Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

(LĐTĐ) Ông Dương Văn Bảo (sinh năm 1965), bản Xóm Chợ, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là người nghiện ma túy đã cai nghiện được gần 10 năm. Cùng với việc cai nghiện thành công, ông Bảo cũng đã nỗ lực không ngừng để vượt qua những lỗi lầm vươn lên phát triển kinh tế, tái hoà nhập cộng đồng.
Người thầy lặng lẽ ở cơ sở cai nghiện ma túy Ước mơ làm lại cuộc đời của thiếu nữ mang trọng tội

Trong một ngày đầu tháng 7, dưới cái nắng gay gắt của mùa hè tôi tìm tới thăm ông Dương Văn Bảo, người đàn ông được bà con Xóm Bản chợ hết lời khen ngợi vì đã vượt qua được sự cám dỗ của “cái chết trắng” vươn lên làm làm giàu cho chính bản thân và quê hương.

Đứng giữa trang trại rộng bạt ngàn với những luống rau xanh cùng nhiều giàn bồ câu, chuồng gà, ông Bảo trải lòng: “Tất cả những thành quả tôi đạt được hôm nay ngoài nỗ lực của bản thân tôi phải cảm ơn gia đình và chính quyền địa phương rất nhiều".

Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời
Ông Dương Văn Bảo đang chăm sóc vườn rau. (Ảnh: Thùy Trang)

Ông kể, năm 1988, hoàn cảnh gia đình ông không khá giả, phải vất vả kiếm sống từng bữa, nhưng ông không biết tu chí làm ăn. Trong những lần giao du thì bị bạn bè lôi kéo, rủ rê, ông bắt đầu sử dụng ma túy, mặc dù không biết tác hại của nó là gì, chỉ biết khi sử dụng thấy vui, thấy thích, rồi lấn sâu vào con đường ma túy từ lúc nào không hay.

Bước vào con đường có “cái chết trắng” thế rồi cuộc đời ông cũng trượt dài, cuộc sống rẽ theo một hướng đầy đau khổ, mặc cảm, đôi lúc còn thấy cùng quẫn. Sau những tháng ngày theo đám bạn nghiện ngập, ông buông xuôi tất cả.

Càng ngày ông càng lún sâu vào, bỏ qua lời khuyên của mọi người, tất cả tiền bạc của gia đình làm ra ông đều nướng vào những tép thuốc. Không còn lao động, chỉ tìm cách có tiền thoả mãn cơn nghiện, thậm chí để có tiền ông còn lấy trộm tiền của bố mẹ, của vợ.

Ông Bảo tâm sự: “Lúc đó trong đầu tôi không nghĩ được gì nhiều, trong đầu chỉ có ma túy. Mới nghiện thì còn đi làm công trình để có tiền hút thoải mái, dần dần bản thân không thiết tha gì tới công việc, chỉ muốn đi chơi cùng bạn bè, cùng sử dụng ma túy, tiền làm ra bao nhiêu cũng hết. Tôi bỏ bê gia đình, con cái, của cải trong nhà cứ đội nón ra đi để thoả mãn cơn nghiện.

Chỉ tới khi bước vào hoàn cảnh cùng quẫn, gia đình không còn một hạt gạo, đồ đạc trong nhà không còn thứ gì có giá trị, vợ ốm, con đói, đi mượn hàng xóm không ai muốn cho một người nghiện vay; thì ông dường như đã thức tỉnh lương tâm.

Chỉ vì mình mà vợ con khổ, vì vậy tôi quyết tâm cai nghiện bằng bất cứ giá nào. Để có được một Dương Văn Bảo như ngày hôm nay, tất cả nhờ vào chính quyền xã, anh em, bạn bè động viên, nhất là vợ con luôn bên cạnh những lúc khó khăn. Với tôi không gì là muộn, chỉ là bản thân mình có cố gắng hay không. Bây giờ tôi duy trì uống Methadone ở trạm y tế xã, tránh xa những người bạn xấu, không muốn mình lại phạm phải sai lầm của ngày xưa”.

Ngoài sự quyết tâm buông bỏ ma túy, ông Bảo còn làm kinh tế để thay đổi lại cuộc đời, nhiều năm gia đình ông đã không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Hiện nay, ông trồng 1500m2 rau màu, nuôi 300 con chim bồ câu, 200 con gà mái đẻ trứng. Nhờ sự cần mẫn, chăm chỉ, mỗi năm từ rau, trứng, chim bồ câu đem về cho ông thu nhập trên 100.000.000 đồng. Hai năm liên tiếp 2019, 2020, ông được Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo trao tặng bằng khen có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Sau những năm dài lầm lỗi, ông Dương Văn Bảo rất tích cực tham gia các phong trào của xã, tham gia các hoạt động tình nghĩa, tích cực tham gia các buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy tại địa phương. Với nghị lực vượt qua mặc cảm, vươn lên trở thành công dân tốt, giờ đây ông được bà con lối xóm yêu thương, quý trọng, trở thành tấm gương sáng cho những người lầm lỗi học tập.

Thùy Trang - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có ...
Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học ...
Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban ...
Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần ...
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để ...
Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô, thu hút sự quan tâm của đông ...
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức ...

Tin khác

Nơi hội ngộ những tấm gương sống đẹp

Nơi hội ngộ những tấm gương sống đẹp

(LĐTĐ) Vừa qua, 17 gương mặt xuất sắc, tiêu biểu đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, nhằm biểu dương những nỗ lực cố gắng, và ghi nhận những đóng góp, thành tích trong lĩnh vực mà các chị đã đam mê, cống hiến và bên cạnh đó còn có những câu chuyện sống đẹp vì cộng đồng.
Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

(LĐTĐ) Với tâm niệm người giáo viên mầm non, phải yêu trẻ bằng cả tấm lòng của người mẹ; đồng thời phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình, cô Dương Diệu Linh (giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn Trường Mầm non Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.
Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn với những bước chân thoăn thoắt - người lãnh đạo đầy nhiệt huyết, sáng tạo, luôn âm thầm gắn bó và cống hiến không biết mệt mỏi cho thành tích chung của đơn vị, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Người tôi muốn nói đến là ông Trần Văn Thoan, hiện công tác tại Điện lực Bắc Hà, Công ty Điện lực Lào Cai. Ông luôn là tấm gương điển hình về xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho mọi người học tập
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

(LĐTĐ) Ngay khi trở về từ quân ngũ, ông Bùi Văn Hiệp (quê tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) đã nung nấu quyết tâm gắn bó với nông nghiệp sạch. Sau nhiều năm kiên trì phấn đấu, đến nay, mô hình của ông Hiệp đã đưa lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Ông Hiệp cũng nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội trong phong trào sản xuất, kinh doanh.
Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

(LĐTĐ) Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, những công nhân lao động đã chủ động nâng cao tay nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất. Từ sự chủ động đó, nhiều công nhân đã đưa ra những sáng kiến, sáng tạo, khắc phục các điểm tồn tại trong công việc nhằm tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Nữ chỉ huy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy, luôn được người dân tin yêu

Nữ chỉ huy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy, luôn được người dân tin yêu

(LĐTĐ) Trong đợt triển khai thực hiện 2 Dự án "Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư" và "Cấp Căn cước công dân gắn chip", với khối lượng công việc đồ sộ, đòi hỏi phải tích cực, khẩn trương, đã xuất hiện nhiều tấm gương nữ chiến sĩ Công an cơ sở tiêu biểu, vượt qua mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, tập trung vào chiến dịch. Trong đó, phải kể đến Trung tá Trương Thị Liễu, Phó Trưởng Công an xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

Tận tâm với công tác cảm hóa người lầm lỡ

(LĐTĐ) Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 (Câu lạc bộ quản lý người sau cai nghiện) của phường Trung Phụng (quận Đống Đa, Hà Nội), đến nay ngoài 70 tuổi, bà Đỗ Thị Luyện vẫn tận tâm giúp đỡ những người sau cai nghiện tránh xa ma túy, hòa nhập với cộng đồng để làm lại cuộc đời.
Nơi nuôi dưỡng đam mê và sự tử tế giữa cuộc đời

Nơi nuôi dưỡng đam mê và sự tử tế giữa cuộc đời

(LĐTĐ) "Tiệm tóc không lời” hay còn có tên "Sự sáng tạo không lời” nằm giữa Thủ đô Hà Nội có nhà sáng lập và điều hành là anh Nguyễn Thái Thành. Mặc dù sinh ra bị điếc bẩm sinh, nhưng vượt qua những giới hạn của bản thân, anh đã nỗ lực giành được nhiều giải thưởng danh giá về tạo mẫu tóc và trang điểm, mở được tiệm tóc Thành Nguyễn cho riêng mình. Không chỉ nỗ lực xây dựng ước mơ của mình, anh đã và đang giúp đỡ, đào tạo nghề cho hàng chục người trong cộng đồng người điếc, truyền cho họ niềm tin và động lực dám thực hiện ước mơ của bản thân mình.
Chuyện về nữ giáo viên 22 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Chuyện về nữ giáo viên 22 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nữ giáo viên Hoàng Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), từng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, và tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh" góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.
Nữ kỹ sư luôn trăn trở với những giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm

Nữ kỹ sư luôn trăn trở với những giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm

(LĐTĐ) Gắn bó với Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì đến nay đã 16 năm, kỹ sư Đặng Thị Dương luôn trăn trở để tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sữa bò và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi. Mới đây, chị Dương đã có sáng kiến bổ sung men nấm Saccaromyces cerevisiae vào khẩu phần ăn cho bò đang vắt sữa, có giá trị làm lợi ước đạt 500 triệu đồng/năm.
Xem thêm
Phiên bản di động