M
04/05/2021 23:09

Huyện Thanh Oai: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 55 doanh nghiệp

(LĐTĐ) Các lực lượng chức năng của huyện Thanh Oai sẽ tiến hành kiểm tra đối với 55 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật lao động, nhằm đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động được được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Đưa Thanh Oai trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của Thủ đô Thúc đẩy sự phát triển từ các phong trào thi đua Làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bà Nguyễn Thị Hảo, Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai đã thành lập Đoàn kiểm tra kết quả chấp hành pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Đoàn liên ngành của huyện Thanh Oai tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp
Đoàn liên ngành của huyện Thanh Oai tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn vật liệu nhiệt cách điện Phát Lộc

"Đoàn liên ngành do Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn. Đại diện của Liên đoàn Lao động huyện làm Phó đoàn. Các thành viên trong đoàn bao gồm đại diện các phòng, ban của huyện, sẽ lựa chọn một số đơn vị doanh nghiệp trong huyện, tiến hành kiểm tra, để kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật lao động, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Chúng tôi cũng sẽ kết hợp kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của đơn vị, doanh nghiệp", bà Hảo thông tin.

Đây là một trong những việc làm thiết thực, cụ thể của huyện Thanh Oai trong Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021. Bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, năm nay, huyện Thanh Oai sẽ thực hiện kiểm tra đối với 55 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo bà Hảo, Đoàn kiểm tra sẽ chú trọng kiểm tra các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa chấp hành hoặc chấp hành chưa đầy đủ quy định của pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, các chế độ bảo hiểm xã hội… "Kết quả kiểm tra sẽ được tổng hợp, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, từ đó báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng để có các giải pháp xử lý", bà Hảo cho biết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cho biết, những nội dung cụ thể là kiểm tra công tác quản lý, sử dụng lao động; thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, các điều kiện và môi trường làm việc của người lao động. Việc trang bị bảo hộ lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn lao động; việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động, quy chế chi trả tiền lương, thưởng, đóng các loại bảo hiểm xã hội, khai báo tình hình sử dụng lao động xây dựng và đăng ký thang bảng lương, đăng ký thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế hoạt động…

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng sẽ kiểm tra việc tham gia và thực hiện một số chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động. Công tác khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, chăm sóc sức khoẻ và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đo kiểm môi trường lao động, an toàn thực phẩm.

"Chúng tôi cũng sẽ tiến hành kiểm tra kết quả tổ chức thành lập, hoạt động của công đoàn cơ sở hoặc tổ chức đại diện người lao động, thu - nộp kinh phí công đoàn, công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động phúc lợi xã hội…", bà Nguyễn Thị Hảo thông tin.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra của huyện Thanh Oai cũng sẽ kiểm tra kết quả thực hiện những quy định về giấy phép hoạt động, đăng ký kinh doanh và những giấy tờ pháp lý theo quy định, việc chấp hành những quy định về nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, những quy định về sản xuất kinh doanh, thương mại; việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của đơn vị, doanh nghiệp...

Hoàng Phúc

Nguồn :