M
01/05/2021 20:25

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai:

Thúc đẩy sự phát triển từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi", "Sáng kiến sáng tạo" do Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai phát động đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, đạt được nhiều kết quả tích cực, qua đó thúc đẩy sự phát triển, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp và quê hương.

Làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ Chú trọng nhiều hoạt động hướng về người lao động

Bà Nguyễn Thị Hảo, Huyện Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cho rằng, công nhân, viên chức, lao động luôn là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Những phong trào thi đua là động lực thúc đẩy đội ngũ này hăng hái lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện và thành phố Hà Nội.

Chánh Văn phòng Huyện ủy Thanh Oai Hoàng Quốc Đạt và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao chứng nhận cho công nhân giỏi
Chánh Văn phòng Huyện ủy Thanh Oai Hoàng Quốc Đạt và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao chứng nhận cho Công nhân giỏi

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, từ nhiều năm nay mặc dù có nhiều khó khăn, đặc biệt trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 các đơn vị, doanh nghiệp, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị thu hẹp, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đã ảnh đến thu nhập, đời sống của người lao động.

"Dù vậy, phong trào lao động giỏi vẫn được Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai tiếp tục duy trì và đạt được những kết quả tốt đẹp. Thông qua đó, đã có hàng trăm cá nhân và tập thể đạt danh hiệu "Công nhân giỏi", "Lao động tiên tiến", "Chiến sỹ thi đua", "Người tốt việc tốt" và "Đơn vị xuất sắc" được các cấp, các ngành khen thưởng", bà Hảo cho biết.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã tổ chức và chỉ đạo Công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức tốt các phong trào thi đua nhất là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, các hội thi lao động giỏi, thao diễn kỹ thuật và phong trào luyện tay nghề, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân lao động được học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ.

Bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, hầu như ở bất kỳ đơn vị công tác nào, trên bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào, có công nhân lao động là có phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo. Các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động đã mang lại giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Điển hình là những hiệu quả trong công tác tham mưu của khối cơ quan hành chính, sự nghiệp công lập; phong trào thi đua đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; phong trào thi đua "dạy tốt, học tốt" của ngành giáo dục, các thầy cô giáo đã tích cực thi viết sáng kiến kinh nghiệm, đã có trên 1.900 sáng kiến các cấp được công nhận…

Đặc biệt, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" đã thực sự trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong các doanh nghiệp, được các doanh nghiệp ủng hộ và trở thành phong trào thi đua thường xuyên. Nhiều đơn vị cơ sở tổ chức các hội thi luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực như Công ty May xuất khẩu DHA, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhựa Việt Nhật, Công ty dụng cụ thể thao Thăng Long, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Thắng Lợi, Công ty cổ phần in Hà An… đã được doanh nghiệp duy trì nhiều năm liền thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Kết quả có 180 công nhân lao động đạt danh hiệu "Thợ giỏi", "Công nhân giỏi" cấp cơ sở, 38 công nhân giỏi cấp huyện và 1 công nhân được đề nghị biểu dương khen thưởng "Công nhân giỏi Thủ đô". Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Nga, Công ty May xuất khẩu DHA luôn gương mẫu trong lao động sản xuất; cần cù sáng tạo, thường xuyên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nguyên vật liệu; kỹ thuật tay nghề cao, sản phẩm làm ra luôn có chất lượng tốt, năng suất lao động luôn vượt 20-30%.

Hay như chị Nguyễn Thị Mai Hiền, Công ty trách nhiệm hữu hạn thể thao Bách Hiền, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, đã tham mưu đề xuất các giải pháp thay đổi mẫu mã cho quả bóng, tạo doanh thu cao cho công ty. Anh Đỗ Văn Vấn, Công ty Cổ phần Tanaphar, đã có sáng kiến sáng chế ra những vật dụng để giảm hư hao trong quá trình pha chế, tiết kiệm nhiều thời gian và nguyên vật liệu, nhờ đó mà năng suất lao động của công nhân tăng lên đáng kể, chất lượng sản phẩm được đảm bảo…

"Qua thực tiễn sinh động đã khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" "Sáng kiến sáng tạo" là động lực thúc đẩy sự phát triển, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp. Thông qua những phong trào này, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp của công nhân lao động được nâng lên rõ rệt. Nhiều công nhân lao động trực tiếp sản xuất đã trưởng thành, được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo và đảm nhiệm những công việc quan trọng của đơn vị", Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo cho biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :