M
30/04/2021 21:00

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai:

Làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai đã phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của huyện; là cơ sở quan trọng để tiếp tục giành nhiều thắng lợi to lớn trong nhiệm kỳ mới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ Huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2021 Chú trọng nhiều hoạt động hướng về người lao động

Theo ông Đoàn Viết Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai, trong nhiệm kỳ qua, Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức 18 kỳ họp, trong đó có 11 kỳ họp thường kỳ, 7 kỳ họp chuyên đề. Các kỳ họp thường xuyên đổi mới nội dung theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương.

Ông Đoàn Viết Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai
Ông Đoàn Viết Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai. (Ảnh: NC)

Tại các kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai cũng đã tích cực đổi mới hoạt động thảo luận và chất vấn. Tại các phiên thảo luận, các đại biểu không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, về các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp mà còn thảo luận về nội dung trả lời của các cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhằm bảo đảm các kiến nghị chính đáng của cử tri được tiếp thu và giải quyết hiệu quả trên thực tế.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai yêu cầu các ban, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện căn cứ kết quả giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, dự kiến nội dung chất vấn gửi về thường trực Hội đồng nhân dân huyện xem xét, lựa chọn nội dung chất vấn...

“Vì vậy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp được tiến hành có trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, công khai, tích cực tranh luận, đối thoại trên tinh thần xây dựng. Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành 124 Nghị quyết, trong đó, 37 nghị quyết thông thường, 51 nghị quyết chuyên đề, 36 nghị quyết về công tác nhân sự”, ông Tuấn thông tin.

Về hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai cho biết, bên cạnh thực hiện chương trình giám sát thường xuyên, thường trực Hội đồng nhân dân, các ban Hội đồng nhân dân huyện đã xây dựng chương trình kế hoạch giám sát chuyên đề liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, những vấn đề bức xúc nổi cộm, được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và cử tri quan tâm.

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban trao đổi kinh nghiệm hoạt động
Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban trao đổi kinh nghiệm hoạt động

Cụ thể như việc chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân các cấp về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách, quản lý đất đai, công tác thực thi pháp luật, văn hóa - xã hội, giáo dục y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, điều tra, tạm giữ, phòng chống tệ nạn xã hội… Qua giám sát đã đánh giá, phân tích rõ ưu điểm, khuyết điểm cũng như trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, khuyết điểm, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai và các Hội đồng nhân dân xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Theo báo cáo nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai và Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn của huyện đã tiếp 3.685 lượt người, tiếp nhận 2.920 đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức xúc.

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, ông Đoàn Viết Tuấn cho biết, Hội đồng nhân dân huyện đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức theo phương châm gần gũi, gắn bó với nhân dân. Địa điểm tiếp xúc cử tri được thông báo sớm, thực hiện luân chuyển địa điểm giữa huyện và xã, giữa xã và thôn, tăng số lượng và cơ cấu cử tri là người trực tiếp lao động sản xuất.

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện dành nhiều thời gian nghe cử tri phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng. Tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được tiếp thu và chuyển tới các cấp, các ngành xem xét, giải quyết. Sau tiếp xúc cử tri, thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, thông báo kết quả giám sát tại kỳ họp kế tiếp, từ đó nhiều ý kiến đã được Ủy ban nhân dân và các phòng chức năng của huyện giải quyết dứt điểm, kịp thời... tạo được niềm tin, sự ủng hộ của đông đảo cử tri và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân huyện Thanh Oai nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế; đồng thời đề ra bài học kinh nghiệm cho hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn trong nhiệm kỳ mới đạt hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn 2016 - 2021, huyện Thanh Oai đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. 100% xã trong toàn huyện đã cán đích nông thôn mới, huyện Thanh Oai cũng đã hoàn thành tất cả các tiêu chí của huyện nông thôn mới, thu nhập, đời sống nhân dân trong huyện ngày càng được nâng cao… Những kết quả đó khẳng định vai trò nổi bật của Hội đồng nhân dân huyện trong việc đưa ra các quyết sách phát triển kịp thời, đúng và trúng, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, giành nhiều thắng lợi to lớn trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng là cầu nối giữa dân với Đảng, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Hoàng Phúc

Nguồn :