Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10): Phòng “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy, nổ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả xảy ra đối với những vụ cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nhiều phương tiện phải có văn bản thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy Xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Chủ động công tác phòng ngừa

Luật PCCC&CNCH quy định rất cụ thể, trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm công dân, vì thế phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ mỗi con người cụ thể.Chính vì thế, phương châm “người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện cháy sớm nhất” luôn phải đặt lên hàng đầu. Tức là, khi phát hiện vụ cháy thì việc sử dụng phương tiện tại chỗ để dập lửa luôn mang lại kết quả tối ưu.

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10): Phòng “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức
Diễn tập PCCC&CNCH tại huyện Thạch Thất.

Tại Lễ phát động Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy diễn ra ở huyện Thạch Thất mới đây, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trong công tác phòng ngừa hỏa hoạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH bao giờ cũng duy trì và tuân thủ phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Lực lượng chữa cháy cơ sở, mô hình phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư là những cánh tay nối dài, hiệu quả, để lan tỏa trách nhiệm phòng ngừa hỏa hoạn. Khi người dân nâng cao ý thức, tự trang bị phương tiện và luôn coi hỏa hoạn là hiểm họa khôn lường thì sẽ hạn chế được số vụ cháy, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản.

Nhiều năm trước, người dân làng nghề gỗ trong xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, xót xa khi nhìn nhiều nhà xưởng bị hỏa hoạn thiêu rụi.Trong khi đó, ngõ nhỏ, dân đông, chính vì vậy khi xảy ra cháy xe cứu hỏa rất khó để tiếp cận. Xuất phát từ tình hình thực tế này, nhiều hộ dân đề xuất ý tưởng thành lập đội chữa cháy cơ sở và tự đóng góp tiền xây bể chứa nước phòng cháy, thiết lập hệ thống ống dẫn nước chữa cháy đến từng ngõ.

Còn Thượng tá Trần Khải Hoàn - Trưởng Công an huyện Thạch Thất cho biết, Ban Chỉ huy Công an huyện Thạch Thất phối hợp với cư dân địa phương cùng nghiên cứu và cho ra mắt xe ba gác chữa cháy lưu động cho các làng nghề đặc thù của địa bàn. Điểm đặc biệt của chiếc xe này là có khả năng len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm phòng cháy, chữa cháy “4 tại chỗ”... Chiếc xe trang bị nhiều công năng nên phát huy tối đa hiệu quả chữa cháy ban đầu.

Với mục tiêu là mọi người, mọi nhà đều biết, ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ, tai nạn và có thể tham gia phục vụ PCCC&CNCH cho chính mình, gia đình và cộng đồng, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức thành lập và ra mắt 2 mô hình “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ 2” và “Nhà tôi tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH”. Đơn cử như tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, từ tháng 6/2022, phường đã xây dựng, duy trì 2 mô hình trong khu dân cư, tổ dân phố nhất là ở những khu vực xe chữa cháy không vào được trên địa bàn phường là việc làm cần thiết để chủ động chữa cháy và thoát nạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Đắc Long cho biết, từ khi thành lập 2 mô hình, các hoạt động triển khai thực hiện phong trào phòng cháy, chữa cháy được tiến hành thường xuyên, liên tục sâu rộng tại cơ sở, địa bàn tổ dân phố với nội dung và hình thức thiết thực, xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động hiệu quả, không hình thức, mang tính lan toả mạnh mẽ trong người dân. Song song với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ 2” và “Nhà tôi tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH” trên toàn bộ 21 tổ dân phố, phường Trung Văn cũng thành lập 4 Tổ xung kích gồm 42 thành viên, phục vụ công tác PCCC&CNCH trên địa bàn phường.

Tổ xung kích là lực lượng nòng cốt phát huy vai trò của các ban, ngành, đoàn thể của phường, là lực lượng tiên phong trong công tác PCCC&CNCH tại địa bàn tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động cá nhân, tập thể nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH. Các Tổ xung kích duy trì thường trực tại địa điểm được phân công. Bảo đảm khi có cháy, nổ xảy ra kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng và cùng các hộ gia đình vào cuộc trong việc triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu. Sẵn sàng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra trên địa bàn phường.

Ngăn chặn hỏa hoạn từ ý thức

Hỏa hoạn luôn tiềm ẩn và rình rập ở mọi nơi, mọi lúc. Những người lính cứu hỏa mặc dù đã ứng trực 24/24h, nhưng không thể lường trước được nếu như ý thức tự phòng ngừa của người dân còn chủ quan, lơ là. “Giặc lửa” là kẻ thù giấu mặt không ai nhìn thấy được, nhưng để phòng tránh thì không khó, chủ yếu phải luôn nêu cao ý thức chủ động, cẩn thận trong sinh hoạt. Chỉ cần mỗi người dân chấp hành và tuân thủ những quy định về phòng cháy, chữa cháy cũng đã tránh được biết bao thương vong. Mỗi người dân, cơ sở chỉ cần quan tâm đến việc làm của mình trong sinh hoạt như sử dụng thiết bị điện, thắp hương nến, nấu nướng, hàn xì, sắp xếp hàng hóa ngăn nắp… giám sát các hoạt động một cách có ý thức cao về PCCC thì những người lính cứu hỏa sẽ bớt vất vả, mất mát, hy sinh.

Trả lời PV, đặc biệt, với dịch vụ karaoke Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân cho hay, bên cạnh sử dụng chất liệu dễ cháy để trang trí phòng hát, việc các chủ cơ sở dựng những bảng điện tử quảng cáo che kín toàn bộ khiến cho điều kiện thông gió không có nên khi xảy cháy, khói thường tích tụ bên trong không thoát ra ngoài được và lập tức gây ngạt cho người mắc kẹt bên trong. Hơn nữa, việc bịt kín mặt tiền cũng đồng nghĩa với việc làm mất đi một lối thoát hiểm... Cùng với đó, khi thiết kế, các chủ cơ sở thường không tính toán hết mức độ sử dụng các loại thiết bị nên khi phát sinh thì không nâng cấp dây và thiết bị điện tương xứng, khi sử dụng điện cả ngày lẫn đêm như ở quán karaoke thường dẫn tới tình trạng quá tải, nhiệt độ dây dẫn tăng cao làm cho lớp nhựa bọc bên ngoài nóng chảy và gây cháy.

Tại địa bàn quận Cầu Giấy, trước tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke thời gian qua, phát biểu tại buổi làm việc với quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố yêu cầu UBND quận Cầu Giấy cần siết chặt kỉ luật, kỉ cương; nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, đặc biệt là chủ tịch UBND các phường trong việc rà soát, xử lý, tái kiểm tra các cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy, quán karaoke trên địa bàn; đầu tư mua sắm trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ từng bước đáp ứng tốt hơn, phù hợp với đặc thù của từng phường.

Đồng thời, tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH phải đi trước một bước. Cần đến từng nhà, gõ từng cửa để cung cấp cho người dân các thông tin về tình hình cháy, nổ và công tác phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra. Vận động nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mở thêm lối thoát nạn thứ 2…

Nhằm ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Công an các quận, huyện, thị xã ngoài việc kiên quyết xử lý vi phạm, còn triển khai gắn biển, đình chỉ hoạt động tại các cơ sở kinh doanh karaoke trong danh sách không đủ điều kiện...

Trong những lần theo chân các cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH đi kiểm tra thực tế các quán karaoke, vũ trường, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều thuộc dạng nhà ống, ba mặt tiếp giáp với nhà khác, chỉ có mặt tiền giáp với đường giao thông và tất cả các cơ sở này đều bịt kín mọi lỗ hổng để tránh gây tiếng ồn cho những nhà lân cận. Trong phòng thường sử dụng chất liệu dễ cháy như bàn ghế gỗ, phông rèm bằng vải sợi, cách âm bằng mút, xốp, cao su… nên khi cháy có tốc độ lan rất nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Kỳ 2: Hạnh phúc được xây dựng từ cơ sở: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ 2: Hạnh phúc được xây dựng từ cơ sở: Góc nhìn từ Thủ đô

Tại Hà Nội, hạnh phúc của Nhân dân không chỉ đến từ những quyết sách cấp cao, mà được bồi đắp từng ngày ở những nơi Đảng gần dân nhất: Chi bộ thôn, tổ dân phố, khu dân cư, khu công nghiệp, phường, xã. Đó là nơi cán bộ Đảng trực tiếp lắng nghe, thấu hiểu, giải quyết từng đề xuất, nguyện vọng cụ thể của người dân; nơi mỗi chủ trương của Đảng được “hóa thân” thành những việc làm thiết thực, những thay đổi mà người dân nhìn thấy, chạm thấy, và hài lòng.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử xã Thạch Thất vừa tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung quan trọng trong công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đưa diễn đàn công nghệ hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm

Đưa diễn đàn công nghệ hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm

Techfest Việt Nam 2025 lần đầu tiên đưa một diễn đàn công nghệ lớn hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm, tạo nên “lễ hội công nghệ” mở cho mọi người dân Thủ đô. Với hơn 700 gian trưng bày của các tập đoàn, start-up và nhóm sáng tạo trẻ, sự kiện mang đến trải nghiệm trực tiếp về những công nghệ mới nhất. Đây cũng là dịp Hà Nội thử nghiệm các chính sách đột phá về đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư và thúc đẩy các sản phẩm trí tuệ đi vào cuộc sống.
Kỳ 1: Tư tưởng “hạnh phúc của Nhân dân”, quan điểm nhất quán của Đảng

Kỳ 1: Tư tưởng “hạnh phúc của Nhân dân”, quan điểm nhất quán của Đảng

Trong tư duy lãnh đạo của Đảng ta, “hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ là mục tiêu cuối cùng mà còn là thước đo cao nhất của mọi đường lối, chính sách. Từ tư tưởng “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố trước quốc dân và thế giới trong ngày lập nước, đến công cuộc đổi mới và chỉnh đốn Đảng hôm nay, “sợi chỉ đỏ” ấy vẫn được giữ trọn đó là xây dựng một đất nước phồn vinh để mỗi người dân được sống hạnh phúc hơn. Hạnh phúc không còn là khát vọng trừu tượng, mà đã trở thành chỉ tiêu phát triển, thành cam kết chính trị, thành động lực để Đảng và Nhà nước kiên trì đổi mới vì cuộc sống ngày càng tốt đẹp của Nhân dân.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Kiều Phú: Trồng mới 4.000 cây xanh trên tuyến đê bao sông Tích

Kiều Phú: Trồng mới 4.000 cây xanh trên tuyến đê bao sông Tích

Những ngày qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kiều Phú và đông đảo đoàn viên, hội viên các tổ chức Đoàn thể chính trị xã hội xã Kiều Phú tổ chức trồng cây xanh bảo vệ đê điều tại tuyến đê bao sông Tích đoạn từ thôn Liên Trì Đồng Sơn đi thôn Cổ Hiền.
Xem thêm
Phiên bản di động