Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10): Phòng “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức

(LĐTĐ) Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy, nổ và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả xảy ra đối với những vụ cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nhiều phương tiện phải có văn bản thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy Xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Chủ động công tác phòng ngừa

Luật PCCC&CNCH quy định rất cụ thể, trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm công dân, vì thế phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ mỗi con người cụ thể.Chính vì thế, phương châm “người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện cháy sớm nhất” luôn phải đặt lên hàng đầu. Tức là, khi phát hiện vụ cháy thì việc sử dụng phương tiện tại chỗ để dập lửa luôn mang lại kết quả tối ưu.

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10): Phòng “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức
Diễn tập PCCC&CNCH tại huyện Thạch Thất.

Tại Lễ phát động Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy diễn ra ở huyện Thạch Thất mới đây, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trong công tác phòng ngừa hỏa hoạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH bao giờ cũng duy trì và tuân thủ phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Lực lượng chữa cháy cơ sở, mô hình phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư là những cánh tay nối dài, hiệu quả, để lan tỏa trách nhiệm phòng ngừa hỏa hoạn. Khi người dân nâng cao ý thức, tự trang bị phương tiện và luôn coi hỏa hoạn là hiểm họa khôn lường thì sẽ hạn chế được số vụ cháy, hạn chế được thiệt hại về người và tài sản.

Nhiều năm trước, người dân làng nghề gỗ trong xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, xót xa khi nhìn nhiều nhà xưởng bị hỏa hoạn thiêu rụi.Trong khi đó, ngõ nhỏ, dân đông, chính vì vậy khi xảy ra cháy xe cứu hỏa rất khó để tiếp cận. Xuất phát từ tình hình thực tế này, nhiều hộ dân đề xuất ý tưởng thành lập đội chữa cháy cơ sở và tự đóng góp tiền xây bể chứa nước phòng cháy, thiết lập hệ thống ống dẫn nước chữa cháy đến từng ngõ.

Còn Thượng tá Trần Khải Hoàn - Trưởng Công an huyện Thạch Thất cho biết, Ban Chỉ huy Công an huyện Thạch Thất phối hợp với cư dân địa phương cùng nghiên cứu và cho ra mắt xe ba gác chữa cháy lưu động cho các làng nghề đặc thù của địa bàn. Điểm đặc biệt của chiếc xe này là có khả năng len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm phòng cháy, chữa cháy “4 tại chỗ”... Chiếc xe trang bị nhiều công năng nên phát huy tối đa hiệu quả chữa cháy ban đầu.

Với mục tiêu là mọi người, mọi nhà đều biết, ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ, tai nạn và có thể tham gia phục vụ PCCC&CNCH cho chính mình, gia đình và cộng đồng, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức thành lập và ra mắt 2 mô hình “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ 2” và “Nhà tôi tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH”. Đơn cử như tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, từ tháng 6/2022, phường đã xây dựng, duy trì 2 mô hình trong khu dân cư, tổ dân phố nhất là ở những khu vực xe chữa cháy không vào được trên địa bàn phường là việc làm cần thiết để chủ động chữa cháy và thoát nạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Đắc Long cho biết, từ khi thành lập 2 mô hình, các hoạt động triển khai thực hiện phong trào phòng cháy, chữa cháy được tiến hành thường xuyên, liên tục sâu rộng tại cơ sở, địa bàn tổ dân phố với nội dung và hình thức thiết thực, xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động hiệu quả, không hình thức, mang tính lan toả mạnh mẽ trong người dân. Song song với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ 2” và “Nhà tôi tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH” trên toàn bộ 21 tổ dân phố, phường Trung Văn cũng thành lập 4 Tổ xung kích gồm 42 thành viên, phục vụ công tác PCCC&CNCH trên địa bàn phường.

Tổ xung kích là lực lượng nòng cốt phát huy vai trò của các ban, ngành, đoàn thể của phường, là lực lượng tiên phong trong công tác PCCC&CNCH tại địa bàn tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động cá nhân, tập thể nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH. Các Tổ xung kích duy trì thường trực tại địa điểm được phân công. Bảo đảm khi có cháy, nổ xảy ra kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng và cùng các hộ gia đình vào cuộc trong việc triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu. Sẵn sàng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra trên địa bàn phường.

Ngăn chặn hỏa hoạn từ ý thức

Hỏa hoạn luôn tiềm ẩn và rình rập ở mọi nơi, mọi lúc. Những người lính cứu hỏa mặc dù đã ứng trực 24/24h, nhưng không thể lường trước được nếu như ý thức tự phòng ngừa của người dân còn chủ quan, lơ là. “Giặc lửa” là kẻ thù giấu mặt không ai nhìn thấy được, nhưng để phòng tránh thì không khó, chủ yếu phải luôn nêu cao ý thức chủ động, cẩn thận trong sinh hoạt. Chỉ cần mỗi người dân chấp hành và tuân thủ những quy định về phòng cháy, chữa cháy cũng đã tránh được biết bao thương vong. Mỗi người dân, cơ sở chỉ cần quan tâm đến việc làm của mình trong sinh hoạt như sử dụng thiết bị điện, thắp hương nến, nấu nướng, hàn xì, sắp xếp hàng hóa ngăn nắp… giám sát các hoạt động một cách có ý thức cao về PCCC thì những người lính cứu hỏa sẽ bớt vất vả, mất mát, hy sinh.

Trả lời PV, đặc biệt, với dịch vụ karaoke Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân cho hay, bên cạnh sử dụng chất liệu dễ cháy để trang trí phòng hát, việc các chủ cơ sở dựng những bảng điện tử quảng cáo che kín toàn bộ khiến cho điều kiện thông gió không có nên khi xảy cháy, khói thường tích tụ bên trong không thoát ra ngoài được và lập tức gây ngạt cho người mắc kẹt bên trong. Hơn nữa, việc bịt kín mặt tiền cũng đồng nghĩa với việc làm mất đi một lối thoát hiểm... Cùng với đó, khi thiết kế, các chủ cơ sở thường không tính toán hết mức độ sử dụng các loại thiết bị nên khi phát sinh thì không nâng cấp dây và thiết bị điện tương xứng, khi sử dụng điện cả ngày lẫn đêm như ở quán karaoke thường dẫn tới tình trạng quá tải, nhiệt độ dây dẫn tăng cao làm cho lớp nhựa bọc bên ngoài nóng chảy và gây cháy.

Tại địa bàn quận Cầu Giấy, trước tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke thời gian qua, phát biểu tại buổi làm việc với quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố yêu cầu UBND quận Cầu Giấy cần siết chặt kỉ luật, kỉ cương; nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, đặc biệt là chủ tịch UBND các phường trong việc rà soát, xử lý, tái kiểm tra các cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy, quán karaoke trên địa bàn; đầu tư mua sắm trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ từng bước đáp ứng tốt hơn, phù hợp với đặc thù của từng phường.

Đồng thời, tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH phải đi trước một bước. Cần đến từng nhà, gõ từng cửa để cung cấp cho người dân các thông tin về tình hình cháy, nổ và công tác phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra. Vận động nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mở thêm lối thoát nạn thứ 2…

Nhằm ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Công an các quận, huyện, thị xã ngoài việc kiên quyết xử lý vi phạm, còn triển khai gắn biển, đình chỉ hoạt động tại các cơ sở kinh doanh karaoke trong danh sách không đủ điều kiện...

Trong những lần theo chân các cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH đi kiểm tra thực tế các quán karaoke, vũ trường, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều thuộc dạng nhà ống, ba mặt tiếp giáp với nhà khác, chỉ có mặt tiền giáp với đường giao thông và tất cả các cơ sở này đều bịt kín mọi lỗ hổng để tránh gây tiếng ồn cho những nhà lân cận. Trong phòng thường sử dụng chất liệu dễ cháy như bàn ghế gỗ, phông rèm bằng vải sợi, cách âm bằng mút, xốp, cao su… nên khi cháy có tốc độ lan rất nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, ...
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh ...
Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp với trực tuyến với chủ đề "Việc ...
Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào ...
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao ...
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh ...
Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

(LĐTĐ) Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Tin khác

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, thương binh loại B.
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép.
Tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề môi trường của Hà Nội

Tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề môi trường của Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Hà Nội, Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo tổng kết chương trình cải thiện môi trường đô thị Hà Nội “Chất lượng sống/Chất lượng đô thị” (gọi tắt là QV2). Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ, chương trình hợp tác QV2 đã thu được nhiều kết quả khả quan.
Viện Pháp tại Hà Nội: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam

Viện Pháp tại Hà Nội: Cầu nối giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại phố Thiền Quang (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Hà Nội: Tuyệt đối không để tình trạng hành khách không có phương tiện về quê trong dịp Tết

Hà Nội: Tuyệt đối không để tình trạng hành khách không có phương tiện về quê trong dịp Tết

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch bảo đảm phương tiện tham gia vận tải hành khách, hàng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại và cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú check in trước thềm Lễ hội hoa Mê Linh

Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú check in trước thềm Lễ hội hoa Mê Linh

(LĐTĐ) Hôm nay (8/12), các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 đã có chuyến tham quan và check in với hoa Mê Linh trước thềm khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022.
Khắc phục tồn tại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư

Khắc phục tồn tại trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 199 tòa chung cư tái định cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong thời gian qua, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, việc thành lập ban quản trị nhà chung cư còn chậm, đến nay mới đạt được 113/199 tòa chung cư.
Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

(LĐTĐ) Năm 2023, thành phố Hà Nội phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,5 đến 1,7% so với mức năng lượng dự báo nhu cầu. Trong đó, đạt mức tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ cho các khu vực tiêu dùng, sử dụng điện trên địa bàn.
Infographic: 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Infographic: 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Hội đồng nhân dân Thành phố đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó, có 22 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội.
Năm 2023, Hà Nội chọn kịch bản tăng trưởng 7%

Năm 2023, Hà Nội chọn kịch bản tăng trưởng 7%

(LĐTĐ) Năm 2023, căn cứ bối cảnh dự báo tình hình quốc tế còn diễn biến phức tạp và mục tiêu tăng trưởng của cả nước đặt ra là 6,5%, Thành phố xây dựng 3 kịch bản và chọn kịch bản tăng trưởng 7% (gấp 1,08 lần cả nước) là phù hợp bối cảnh và có tính phấn đấu”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết.
Xem thêm
Phiên bản di động