M
15:43 | 20/05/2019

Huế lại có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Tiếp tục có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Như vậy chỉ trong vòng 2 ngày đã có 5 ổ dịch mới bùng phát tại địa phương này dù trước đó Huế đã công bố hết dịch.

hue lai co them 2 o dich ta lon chau phi Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi
hue lai co them 2 o dich ta lon chau phi Hà Nội: 362 xã, phường, thị trấn xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi
hue lai co them 2 o dich ta lon chau phi Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan ở phạm vi rộng

Tối 19/5, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi.

hue lai co them 2 o dich ta lon chau phi
Thừa Thiên Huế lại tiếp tục xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Thế Anh

Theo đó, gia đình ông Đặng Hóa (tổ dân phố An Vân, phường Hương An) có 5/33 con lợn chết không rõ nguyên nhân trong ngày 17/5, gia đình ông Hóa đã báo cơ quan chức năng và đem chôn ngay tại vườn nhà.

Hộ bà Nguyễn Thị Thu (thôn Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh) nuôi 10 con lợn và có 2 con chết (trong hai ngày 17 và 18/5) được bà Thu xử lý bằng cách đưa đi bỏ thùng rác.

hue lai co them 2 o dich ta lon chau phi

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn nhiễm dịch tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thế Anh

Nhận tin báo, cơ quan thú y thị xã Hương Trà đã nhanh chóng đến thực hiện tiêu hủy, phun thuốc tiêu độc khử trùng và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả số lợn chết ở 2 gia đình nói trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

“Hiện số lợn bị dịch đã được chúng tôi tiêu hủy, mọi biện pháp tiêu độc độc khử trùng và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan đã được các ban ngành thị xã tiến hành...”- bà Hương nói.

Trước đó, tại 3 xã, phường của thị xã Hương Trà là Hương Chữ, Hương Văn và Hương Phong đã cũng xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó như đã phản ánh, từ ngày 16/3- 23/3, 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại Thừa Thiên Huế đã được phát hiện. Một tại nhà vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Trần Thị Hồng (thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và một tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn).

UBND huyện Phong Điền sau đó đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng. Tiếp đó, ổ dịch thứ 3 được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Khóa (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn) vào chiều 9/4.

Đến ngày 11/5 vừa qua, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế công bố đã khống chế xong dịch tả lợn châu Phi sau gần 2 tháng xuất hiện. Như vậy, chỉ chưa đầy một tuần sau khi công bố thì Thừa Thiên Huế lại có những ổ dịch mới và liên tiếp.

Ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng tiến hành tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh và nghi bị nhiễm bệnh.

Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch hàng ngày và tiêu độc các phương tiện vận chuyển, con người ra vào khu vực có dịch. Đồng thời thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt vùng có dịch. Đặc biệt phải tiến hành triển khai ngay công tác tổng rà soát tình hình đàn lợn trên địa bàn phường và các địa phương khác trên địa bàn thị xã.

Song song với công tác triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục với nhiều hình thức khác nhau để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; chú trọng nâng cao tinh thần tự giác của mỗi hộ chăn nuôi, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc cam kết 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thế Anh

Nguồn :