M
17/03/2021 07:32

Hơn 20.000 người Việt đã tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, thêm 4.260 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong ngày 16/3, nâng tổng số đã tiêm lên 20.695 người.

Hải Dương thêm 1 ca mắc mới Covid-19 Gia tăng niềm tin với vắc xin phòng Covid-19 Cần đảm bảo an toàn cho cộng đồng!

Tính đến sáng 17/3, 20.695 đã được tiêm ở 12 tỉnh, thành phố, gồm Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Nhóm được ưu tiên tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Hơn 20.000 người Việt đã tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19
Vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca đã được tiêm cho hơn 20.000 người Việt Nam

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 16/3 Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quôc gia cũng ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 AstraZeneca với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, phát ban, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy…

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu người được tiêm xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt, tức ngực khó thở, chân tay lạnh… hoặc có diễn biến nặng lên thì cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng đã tổ chức kiểm tra giám sát tại một số tỉnh, thành phố cho thấy công tác an toàn tiêm chủng và tư vấn trước tiêm chủng được tất cả các địa phương thực hiện đầy đủ. Người đến tiêm được thông báo số điện thoại của các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đảm bảo an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm còn bố trí các phòng theo quy tắc một chiều, giãn cách giữa các bàn, các phòng để phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2.

Vắc xin Covid-19 đang được tiêm cho nhóm ưu tiên tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt, từ nguồn viện trợ của Covax, UNICEF và hợp đồng mua thông qua Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam.

Việt Nam cũng đang tích cực thử nghiệm vắc xin trong nước. Hôm 15/3, Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 thứ hai của Việt Nam là Covivac. Trước Covivac, Công ty Nanogen cũng đã đưa vắc xin Nanocovax vào thử nghiệm lâm sàng tháng 12/2020, hiện đã ở giai đoạn hai. Hôm 9/3, toàn bộ 560 người tình nguyện đã tiêm liều thứ nhất Nanocovax giai đoạn hai.

K.Tiến

Nguồn :