Cần đảm bảo an toàn cho cộng đồng!

(LĐTĐ) Cứ mỗi độ xuân về, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, người dân lại nô nức đi trẩy hội, vãn cảnh, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng... Đây là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ bao đời nay truyền lại. Tuy nhiên, khi nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng bị không ít người đẩy lên thành “mê tín”, với sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân trong mùa đại dịch Covid-19 thì sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng!
Ăn mặc phản cảm: Có nên đi chơi rồi tiện thể đi lễ chùa? Đi chùa đầu năm – Nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt Những quan niệm sai lầm khi lễ chùa đầu năm mới
Cần đảm bảo an toàn cho cộng đồng!
Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Ngày 14/3, bất kỳ ai vào mạng đọc tin tức trên báo điện tử đều không khỏi “thảng thốt” khi những hình ảnh người dân đổ xô đến chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) dự lễ, tham quan đầu năm. Theo ước tính sơ bộ của Ban Tổ chức, chỉ trong ngày mở cửa trở lại (14/3), có đến 5 vạn người đến lễ chùa!

Như đã đề cập, hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh không chỉ là nét văn hóa truyền thống mà còn là quyền của mỗi công dân. Song chúng ta rất khó chấp nhận, trong thời điểm hiện nay khi cả thế giới đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, trong thời điểm ở Việt Nam, làn sóng dịch Covid-19 lần 3 vừa tạm lắng xuống nhưng diễn biến rất khó lường, thì người dân vẫn bất chấp các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch, chen chúc, thậm chí không đeo khẩu trang đi lễ chùa!

Nên nhớ trong các văn bản mà Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành liên quan đến việc mở cửa các danh lam, di tích lịch sử, đình, chùa đều nhấn mạnh đến yếu tố đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, biện pháp 5K như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách vẫn là ưu tiên số một. Vậy mà chỉ trong không gian chật hẹp ngôi chùa Tam Chúc, khách thập phương xếp chặt như nêm vào lễ, vãn cảnh thử hỏi trong số đó nếu có một người bị nhiễm, có hiện tượng nhiễm Covid-19 điều gì sẽ xảy ra?.

Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng là quyền của mỗi người. Những lễ hội đầu xuân là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Quy chung lại khi mỗi chúng ta đi lễ chùa, đi lễ hội cũng đều cầu cho quốc thái dân an, cầu bình yên, sức khỏe cho mọi người.

Bởi vậy, trong mùa đại dịch, nếu chúng ta cứ thiếu ý thức trong việc đi lễ hội, viếng đền chùa bằng ý niệm “mê tín dị đoan” như cầu danh, cầu lợi, “xin cái này, cái kia” thì vô tình gây bất an cho toàn xã hội. Covid-19 là kẻ thù vô hình, len lỏi trong mọi ngóc ngách của không gian, nếu chúng ta cứ “mê tín” hóa việc đi lễ hội, lễ chùa…bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn thì cái giá sẽ vô cùng đắt.

Hơn lúc nào hết, vì sự bình an của cộng đồng, đồng hành cùng Chính phủ và toàn hệ thống chính trị trong công cuộc phòng, chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19 mỗi chúng ta cần phải nêu cao ý thức hơn nữa. Phải đặt sự an toàn cho cộng đồng lên trên lợi ích mang tính “mê tín” của mỗi cá nhân!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Thích nghi với hoàn cảnh mới

Thích nghi với hoàn cảnh mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho nhân dân hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến chủng với tốc độ lây nhiễm ngày càng cao, kể cả tiêm vắc xin nhiều người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế, hơn lúc nào hết, chúng ta phải học cách sống an toàn để thích nghi với điều kiện mới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Bác Hồ kính yêu không chỉ là lãnh tụ của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn là người sáng lập và chỉ đạo báo chí cách mạng Việt Nam. Sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, theo dòng chảy của cách mạng, của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tình yêu dân tộc chỉ có một!

Tình yêu dân tộc chỉ có một!

(LĐTĐ) Những ngày này dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song người dân cả nước đang sống trong cảm xúc lâng lâng với tình yêu bóng đá. Không phải Vòng chung kết EURO mà chính là những chiến thắng của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
Sao nỡ vội cười chê!

Sao nỡ vội cười chê!

(LĐTĐ) Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những biến chủng mới đang phủ bóng đen lên nhiều quốc gia, Việt Nam đang trải qua hơn một tháng với đại dịch này đến nay có thể khẳng định công tác phòng, chống dịch đang mang lại hiệu quả cao. Trong lúc nhiều quốc gia chưa tiếp cận được nhiều vắc xin phòng Covid-19, chỉ trong vòng 1 tháng, Việt Nam đã đàm phán mua 170 triệu liều vắc xin. Ấy vậy lại vẫn “trên mạng”, nhiều ý kiến chê bai và phê phán công tác chống dịch!
Xem thêm
Phiên bản di động