M
16/02/2021 08:45

Hải Dương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp, Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện thêm ba cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn cho Hải Dương nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly.

Ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại ổ dịch Hải Dương Hải Dương và Hà Nội ghi nhận 40 ca mắc Covid-19 trong chiều 15/2 Diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài

Tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đã cùng ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương kiểm tra 2 điểm cách ly tập trung là Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc thành phố Chí Linh.

Đây là 2 điểm cách ly tập trung nhiều công nhân từ Công ty Poyun. Tại điểm cách ly của Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada ghi nhận 66 ca từ F1 chuyển thành F0 và Trường Tiểu học Chu Văn An có 14 ca từ F1 chuyển thành F0.

Hải Dương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly

Nhắc nhở và động viên công dân đang cách ly tập trung, ông Nguyễn Trọng Khoa nói: “Các bạn phải thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly. Không được tụ tập, không được sang các phòng khác chơi. Cần tuân thủ quy định giãn cách để sớm được về nhà”.

Liên quan đến việc phân khu cách ly, TS.Trương Anh Thư, Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đề nghị với các cán bộ quản lý: “Nếu có một ca F1 dương tính, các đối tượng chung phòng với F1 dương tính cần được cách ly ra một khu vực khác. Đây cần được xem là cấp độ cách ly cao nhất, nghiêm ngặt nhất cần có người giám sát chặt chẽ. Thứ hai, các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý đặc biệt hay phụ nữ có thai không nên để rải rác ở các phòng”.

Khu cách ly tại Trường Tiểu học Chu Văn An cũng đang gặp những vấn đề đáng lo ngại tương tự như Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada gặp phải. TS.Trương Anh Thư yêu cầu: Hàng ngày, cán bộ trực tại khu cách ly phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để người dân có ý thức phối hợp chống dịch cùng cán bộ y tế. Nếu không làm quyết liệt, không làm nghiêm ngặt thì không thể sớm ngăn chặn dịch bệnh và người dân không thể sớm ra khỏi khu cách ly”.

Trước đó, báo cáo với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế với Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương chiều 14/2 về phòng chống dịch Covid-19, TS.Trương Anh Thư cho biết một số bất cập tại các điểm cách ly tập trung mà tỉnh cần khắc phục: “Cần tăng cường một số phương tiện để cắt đứt đường lây truyền của virus như vệ sinh bề mặt, thu gom chất thải. Việc bố trí và sắp xếp các khu vực cách ly vẫn chưa được phân lớp theo nguy cơ. Việc tuân thủ 5K vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt do thiếu nhân lực kiểm tra giám sát. Biện pháp bảo vệ nhân viên làm việc tại khu cách ly còn nhiều thiếu sót”.

Trước thực tế khó khăn, bất cập tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ đạo các huyện, thị xã, thực hiện nghiêm túc chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Chấn chỉnh ngay các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly. Về tổ chức cách ly cần thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn. Mong Bộ Quốc phòng “chia lửa” với Hải Dương trong tổ chức các khu cách ly tập trung. Đề nghị Bộ Quốc phòng giúp Hải Dương về địa điểm cách ly. Khu cách ly tập trung do lực lượng quân đội chủ trì, tổ chức, giám sát”, ông Thăng đề nghị.

Trong ngày 15/2, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Giao Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn (tổ) công tác thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại Khu cách ly tập trung và Khu đang bị cách ly, phong tỏa; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương những nhân tố tích cực làm tốt, phê phán, lên án và xử lý các trường hợp vi phạm và nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ban hành các quy định cụ thể, chặt chẽ; tổ chức tuyên truyền sâu, rộng đến từng nhà, từng ngõ xóm, từng khu dân cư trên địa bàn quản lý để triển khai thực hiện.

K.Tiến

Nguồn :