M
18/02/2021 07:57

Hải Dương: Di chuyển khẩn cấp 1.625 công nhân Poyun ra địa điểm cách ly mới

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Chí Linh đã huy động tổng lực hệ thống chính trị trên địa bàn di chuyển 1.625 công nhân của Công ty Poyun đang ở các điểm cách ly tập trung đến 9 địa điểm mới trong khoảng thời gian chưa đầy 24 giờ.

Hà Nội: Xét nghiệm 100% người dân từ Hải Dương về xong trước ngày 21/2 Chiều tối 17/2: Thêm 18 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, riêng ổ dịch Cẩm Giàng có 7 ca Bệnh viện dã chiến ở Hải Dương tăng 4 lần công suất xét nghiệm

Từ khi xác định được Công ty Poyun là “ổ dịch” Covid-19, thành phố Chí Linh đã ngay lập tức “khóa chặt” khoanh vùng điểm nóng này. Toàn bộ công nhân của Công ty Poyun được yêu cầu cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm đã ghi nhận 300 ca dương tính từ công ty này.

Mới đây, các chuyên gia của Bộ Y tế đã khuyến cáo về việc ô nhiễm môi trường, không khí tại các địa điểm cách ly tập trung cũ, do đó, 1.625 công nhân Công ty Poyun đã được chuyển đến các địa điểm cách ly tập trung mới.

Hải Dương: Di chuyển khẩn cấp 1.625 công nhân Poyun ra địa điểm cách ly mới
Chính quyền tỉnh Hải Dương thăm hỏi, tặng quà cho khu cách ly

Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chí Linh, Hải Dương cho biết: “Thực hiện chuyển khẩn cấp công nhân đến địa điểm cách ly mới trong thời gian nhanh nhất là thách thức không hề nhỏ đối với chính quyền tương đương cấp huyện như chúng tôi. Trong thời gian rất ngắn, thành phố Chí Linh cùng với các chuyên gia của Bộ Y tế đang cắm chốt tại thành phố đã rà soát, đánh giá và phân loại các công nhân Công ty Poyun đang cách ly tập trung”.

Theo đó, 1.625 công nhân được chia thành 3 trường hợp: Người nguy cơ thấp là công nhân từ khi thực hiện cách ly tập trung có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Người có nguy cơ là những người đã cùng chung phòng với các trường hợp được phát hiện dương tính, tuy nhiên xét nghiệm lần 2, lần 3 cho kết quả âm tính. Người có nguy cơ cao là những người mới tiếp xúc với người được phát hiện dương tính.

Đại úy Nguyễn Mạnh Đức, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, người được giao phụ trách khu cách ly Trường Trung học cơ sở Phả Lại cho biết, tại điểm cách ly này đang quản lý 122 công nhân thuộc Công ty Poyun. Số công nhân này đã được xét nghiệm lần thứ 5 và đã có kết quả âm tính.

Hải Dương: Di chuyển khẩn cấp 1.625 công nhân Poyun ra địa điểm cách ly mới
Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn khu vực cách ly

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giao, lực lượng quân đội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền thành phố Chí Linh quản lý công dân ở khu cách ly. Mỗi chiến sĩ được giao phụ trách một tầng, có nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở công dân thực hiện đúng quy định tại khu cách ly: Giữ khoảng cách; không tụ tập; khẩu trang đúng quy định… Tại mỗi phòng trong khu cách ly đều bố trí 1 xô nước sạch và 1 xô nước khử khuẩn để công dân tự bảo vệ sức khỏe ngay ở trong phòng.

Tại các điểm cách ly của thành phố Chí Linh hiện nay đều có lực lượng quân đội, công an cùng với cán bộ, viên chức, giáo viên, người dân…tham gia ứng trực. Nề nếp, kỷ luật, tại các điểm cách ly được thực hiện rất tốt. Tại đây thực hiện nghiêm quy định giãn cách, đeo khẩu trang. Mỗi sáng và chiều cán bộ y tế, quân đội đến từng phòng đo thân nhiệt, nhắc nhở, giám sát công dân tuân thủ nghiêm kỷ luật. Chiều 14 giờ phun sát khuẩn toàn bộ hành lang, khu vệ sinh, nhà tắm.

Thành phố Chí Linh đã huy động 1.322 cán bộ, viên chức, giáo viên, các lực lượng khác của thành phố tham gia phục vụ 28 điểm cách ly với số công dân đang cách ly 3.097 người.

Nói về những khó khăn trong thực hiện khối lượng công việc khổng lồ để di chuyển công nhân đến khu cách ly mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chí Linh cho biết: “Thành phố Chí Linh đã huy động tổng lực cả con người và phương tiện hiện có trên địa bàn để vận chuyển người cách ly đến địa điểm mới an toàn. Tâm lý công nhân ban đầu rất e ngại phải di chuyển. Vì họ phải đến nơi mới, ở cùng phòng với người khác nên cán bộ thành phố phải vừa vận động, vừa thuyết phục để họ ủng hộ”.

K.Tiến

Nguồn :