M
17/02/2021 20:54

Hà Nội: Xét nghiệm 100% người dân từ Hải Dương về xong trước ngày 21/2

(LĐTĐ) Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không để tình trạng "đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng" Chiều tối 17/2: Thêm 18 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, riêng ổ dịch Cẩm Giàng có 7 ca Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong các ngày từ 15-17/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Đối với công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 1/1/2021 và người về các khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ 5/1/2021 là 18.151 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 4 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính.

Tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1/2021 là 1.517 người. Đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, kết quả có 437 âm tính, còn lại chưa có kết quả. Hiện các đơn vị đang tiếp tục khẩn trương rà soát và xét nghiệm theo đúng quy định.

Hà Nội: Xét nghiệm 100% người dân từ Hải Dương về xong trước ngày 21/2
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập.

Bên cạnh đó, sau Tết Nguyên đán, rất đông người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội sinh sống và làm việc, có thể mang theo mầm bệnh vào Thành phố. Đồng thời, trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên tại các bệnh viện này cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Dù người dân Thủ đô đã cơ bản đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, Thành phố và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch, nhưng tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết. Một số ít người dân chưa đeo khẩu trang; một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và ngồi giãn cách… Vì vậy, trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện đã báo cáo về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; yêu cầu khai báo y tế đối với người dân từ các tỉnh, thành quay trở về Hà Nội sau dịp Tết; rà soát, nhắc nhở các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè đóng cửa theo đúng chỉ đạo của thành phố; phát hiện vi phạm công tác phòng, chống dịch… Một số địa phương có khu, cụm công nghiệp, đã tăng cường công tác phối hợp để cùng rà soát các lao động quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán.

Đại diện huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã tích cực kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chùa Hương. Mặc dù huyện đã có văn bản dừng tổ chức lễ hội và dừng đón khách đến chùa Hương, tuy nhiên vẫn còn tình trạng khách thập phương tới hành hương. Do đó, huyện đã triển khai 9 chốt chặn tại xã Hương Sơn và yêu cầu người dân quay về địa phương; xử phạt 2 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hương Sơn.

Hà Nội: Xét nghiệm 100% người dân từ Hải Dương về xong trước ngày 21/2
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc trên thế giới và số người tử vong tiếp tục tăng cao. Tại Việt Nam đã có 13 địa phương có ổ dịch. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương đã chính thức giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2 và 12 huyện đều đã có ca dương tính. Điều này có tác động rất lớn trong công tác phòng, chống dịch của Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân từ tỉnh Hải Dương về từ 0 giờ ngày 02/2 trở lại đây. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả những người về từ 11 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19.

Phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về xong trước ngày 21/2. Ngoài ra, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở, ban ngành, xã phường, thị trấn, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích các cơ quan, đơn vị tăng cường làm việc trực tuyến. Yêu cầu Chủ tịch các quận huyện, địa phương rà soát và kiện toàn tổ Covid-19 để giám sát trong cộng đồng; đẩy mạnh thông tin hoạt động qua zalo, facebook… để nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ.

Các địa phương phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; rà soát lại về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, nhà thuốc…

Mai Quý

Nguồn :