M
30/05/2020 08:17

Hà Nội: Học sinh lớp 12 có 3 lần kiểm tra khảo sát

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị tốt về mặt kiến thức cho học sinh lớp 12 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12 Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên trên hệ thống học và thi trực tuyến Hanoi Study. 

ha noi hoc sinh lop 12 co 3 lan kiem tra khao sat Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở tạm thời trước 15/7
ha noi hoc sinh lop 12 co 3 lan kiem tra khao sat Các khoản thu phải công khai, minh bạch theo số tháng thực học
ha noi hoc sinh lop 12 co 3 lan kiem tra khao sat Cấm lưu hành, dừng đỗ xe cơ giới ở sân trường trong giờ học

Theo đó, kỳ khảo sát được tiến hành lần thứ nhất vào ngày 29, 30, 31/5, lần thứ hai vào ngày 19, 20, 21/6 và lần thứ 3 vào ngày 10, 11, 12/7.

Tại mỗi lần khảo sát, học sinh Trung học phổ thông sẽ làm 3 bài kiểm tra, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, Tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Học sinh Giáo dục thường xuyên sẽ làm 2 bài kiểm tra, trong đó có 1 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

ha noi hoc sinh lop 12 co 3 lan kiem tra khao sat
Học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ có 3 lần kiểm tra khảo sát. (Ảnh minh họa: P.T)

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp. Với việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học sinh năng lực tự học, tự đánh giá, trách nhiệm cá nhân với sự phối hợp của gia đình học sinh.

Ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm sẽ thông báo kết quả bài làm cho học sinh và có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án. Các tổ, nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích và tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh và ngay sau đó có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh. Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn sẽ nắm được những điểm còn yếu, hạn chế của học sinh và có các biện pháp bồi dưỡng kịp thời để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đặc biệt, học sinh sẽ tự rút ra được kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu cần khắc phục. Cha mẹ học sinh thông qua giám sát việc học sinh làm bài sẽ hiểu và nắm được những điểm mạnh, yếu của học sinh, từ đó sẽ có giải pháp phù hợp trong việc phối hợp với nhà trường để giáo dục học sinh, giúp học sinh phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Được biết, để việc kiểm tra khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh để phối hợp bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh; đồng thời chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho việc khảo sát.

Đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn, không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát có thể bố trí cho học sinh làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị nhà trường hoặc huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các lần kiểm tra khảo sát.

P.T

Nguồn :