M
09:31 | 06/12/2019

Hà Nội đã có quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng

(LĐTĐ) Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay. Song theo Luật Đê điều, Thành phố lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê. Hà Nội đã thực hiện đủ các bước và đang xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong Trả lời chất vấn thể hiện đúng trách nhiệm, không né tránh
ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong Chưa thông qua Nghị quyết về sáp nhập thôn, tổ dân phố
ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong Hà Nội sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Sáng 5/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp mười một Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, đại biểu Trần Việt Anh (Ba Đình) đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm quy hoạch sông Hồng và sông Đuống, quy hoạch phân khu nội đô.

ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong
Đại biểu Trần Việt Anh (Ba Đình) nêu câu hỏi chất vấn. (Ảnh: NC)

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng đã được lập 3 năm nay.

Song theo Luật Đê điều, Thành phố lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê. Quy hoạch chi tiết này đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhưng có vướng mắc là chưa cụ thể về quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê sẽ trình, thẩm định thế nào.

Theo ông Trúc Anh, Hà Nội đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên Thành phố đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này.

Ông Nguyễn Trúc Anh thông tin, theo Quyết định 257 thì phải giữ nguyên khu vực đê Bối, vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa thống nhất. Sắp tới 2 Sở Quy hoạch và Kiến Trúc và sở Nông nghiệp và Sở Phát triển nông thôn sẽ kết hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân Thành phố làm việc với Bộ để thông được vấn đề này thì sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê.

ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong
Ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Hà Nội trả lời chất vấn. (Ảnh: NC)

Hướng dẫn mãi nhưng đơn vị lập không hiểu

Liên quan đến quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Hoàng Mai) nêu vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh chưa được lập, phê duyệt, ảnh hưởng đến việc cấp phép xây dựng. Đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến Trúc làm rõ nguyên nhân chậm và trách nhiệm của các đơn vị liên quan?

Trả lời nội dung này, ông Trúc Anh cho biết, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh, trong đó đô thị Hoà Lạc là lớn nhất, được xếp hạng đô thị loại 1. Tất cả 5 đô thị này hiện chỉ có Hoà Lạc đã đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua.

Hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt.

ha noi da co quy hoach phan khu 2 ben song hong
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Hoàng Mai) nêu câu hỏi chất vấn. (Ảnh: NC)

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, câu trả lời của ông Trúc Anh chưa đáp ứng được kỳ vọng của các đại biểu, do chưa nêu rõ các nguyên nhân chủ quan. Các nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, theo quy định chỉ có 9 tháng để lập quy hoạch phân khu, đến nay đã kéo dài 5 năm, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Trao đổi làm rõ hơn vấn đề đại biểu Quân nêu, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Nguyễn Trúc Anh cho hay, trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn, ví dụ như đô thị vệ tinh Sơn Tây (6 phường), được giao cho Tập đoàn T&T lập quy hoạch, Thị xã là chủ đầu tư. Sở đã hướng dẫn mãi nhưng không lập nổi quy hoạch. Để lập quy hoạch cần ít nhất 12 bộ môn chuyên ngành sâu, các tư vấn ngoài hầu như không đáp ứng được. Cơ sở dữ liệu đầu vào lại càng ít đơn vị đủ điều kiện đáp ứng.

Quá trình tổ chức lập có lỗi của Viện, Sở và Thị xã Sơn Tây. “Tôi nhận lỗi là có những đồ án Sở đã hướng dẫn đến 3, 4 lần mà đơn vị lập vẫn không hiểu được, đây là do hướng dẫn không cụ thể”, ông Nguyễn Trúc Anh nói.

Ông Trúc Anh cũng cho biết, quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, khâu này cũng gặp không ít khó khăn, nhiều đơn vị không thực hiện được do hướng dẫn về lấy ý kiến chưa được cụ thể. Lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến Trúc cho biết: “Quá trình thẩm định Đồ án đã được quy định là 20 ngày nhưng thường là quá, Sở xin nhận lỗi về vấn đề này”.

Hoàng Phúc

Nguồn :