M
17:14 | 04/12/2019

Hà Nội sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Chiều 4/12, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV, với 100% đại biểu có mặt tán thành, chiếm 95,05% tổng số đại biểu, HĐND Thành phố đã thông qua Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021.

hdnd tp ha noi thong qua nghi quyet sap xep lai 6 xa 4 phuong Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần chú ý đến các cơ chế, chính sách có tính đột phá
hdnd tp ha noi thong qua nghi quyet sap xep lai 6 xa 4 phuong Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt để xử lý những tranh chấp ở chung cư
hdnd tp ha noi thong qua nghi quyet sap xep lai 6 xa 4 phuong HĐND thành phố Hà Nội sẽ chú trọng hơn nữa hoạt động tái giám sát

Theo đó, đối với quận Hai Bà Trưng, sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) thành một đơn vị hành chính mới.

Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Nguyễn Du. Phường có diện tích tự nhiên 0,52 km2, dân số 11.399 người.

hdnd tp ha noi thong qua nghi quyet sap xep lai 6 xa 4 phuong
Kỳ họp lần thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV. (Ảnh: NC)

Cùng với đó, sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ. Tên đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp là phường Phạm Đình Hổ. Phường có diện tích tự nhiên 0,48 km2, dân số 12.611 người.

Đối với huyện Phúc Thọ, sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu để thành lập đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Sen Phương. Xã có diện tích tự nhiên 7,889 km2, dân số 11.752 người.

Đồng thời, sáp nhâp xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú thành một đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Xuân Đình. Xã có diện tích tự nhiên 9,162 km2, dân số 8.812 người.

Đối với huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân để thành lập đơn vị hành chính mới. Tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là xã Nam Tiến. Xã có diện tích tự nhiên 6,5 km2, dân số 8.638 người.

Để thực hiện Nghị quyết này, HĐND Thành phố giao Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố hoàn thiện hồ sơ Đề án, báo cáo Bộ Nội vụ để trình Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Trước đó, tại Tờ trình của UBND Thành phố về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà trình bày có nêu rõ: Thành phố thực hiện phương án sắp xếp như trên vì các đơn vị được sáp nhập với nhau có địa giới hành chính liền kề, có chung các yếu tố văn hóa, xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đảm bảo sự ổn định về an ninh trật tự và đời sống của nhân dân sau khi sắp xếp. Sau khi sắp xếp, thành phố Hà Nội sẽ còn 579 đơn vị hành chính cấp xã (383 xã, 175 phường, 21 thị trấn), giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 3 xã).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thành phố là nội dung thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan đến các Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Trong quá trình triển khai, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch, tiến hành rà soát một cách kỹ càng, thận trọng tại các địa phương, cuối cùng quyết định còn 7 đơn vị hành chính cấp xã tại 3 quận huyện đưa vào diện sắp xếp.

Sau khi HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết này, UBND Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp báo cáo Bộ Nội vụ, báo cáo Chính phủ và trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua theo quy định.

Hoàng My

Nguồn :