M
21:42 | 19/12/2019

Gương sáng Cựu nữ thanh niên xung phong

(LĐTĐ) Từng tham gia thanh niên xung phong, chiến đấu quên mình vì nền độc lập dân tộc, khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Bích (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) vẫn tham gia công tác xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

guong sang cuu nu thanh nien xung phong Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh
guong sang cuu nu thanh nien xung phong Cựu chiến binh truyền “lửa” cho Câu lạc bộ tin học

Những năm tháng không quên

Có lẽ với những người đã trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước sẽ không thể quên những hình ảnh của người lính thanh niên xung phong san đường, xẻ núi. Góp mặt trong đoàn quân tình nguyện ra chiến trường làm nhiệm vụ có cô gái trẻ Nguyễn Thị Bích. Nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, năm đó bà Bích vừa tròn 17 tuổi, bà chia tay gia đình lên đường nhận nhiệm vụ san lấp hố bom tại đơn vị 816, tổng đội N43, đóng quân tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đó cũng là thời điểm cao trào của cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ khi quân Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc.

Không ngại hiểm nguy, gian khó, bà Bích cùng đồng đội ngày đêm đào lấp đường, vận chuyển lương thực tiếp tế cho chiến trường miền Nam, mong chờ ngày đất nước được giải phóng. Chia sẻ với phóng viên những kỷ niệm trong những năm tháng sát cánh bên đồng đội, bà Bích xúc động: “Trong quá trình chiến đấu, có nhiều kỷ niệm theo tôi tới tận bây giờ.

guong sang cuu nu thanh nien xung phong
Với tinh thần thương người như thể thương thân, bà Nguyễn Thị Bích thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Đăng Trọng- một trong những Hội viên Hội Cựu thanh niên Xung phong có hoàn cảnh khó khăn của phường Bạch Mai.

Tôi vẫn còn nhớ vào dịp kỷ niệm năm vừa tròn tuổi quân, trên đầu chúng tôi máy bay gầm rú, chúng đánh phá rất ác liệt. Sau khi đánh phá các tuyến đường, chúng rải bom đánh trúng đơn vị 816 của chúng tôi. Trúng bom nên 2 lán của tiểu đội nữ bị cháy và 3 người bị thương nặng. Mất mát là vậy, thế nhưng chúng tôi vẫn nén đau thương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ sửa đường, san lấp hố bom, tạo giao thông thông thoáng cho những chuyến xe chở những vũ khí lương thực đi qua tiếp tế cho tiền tuyến miền Nam.”

Trong những năm làm nhiệm vụ tại chiến trường, đã không ít lần, bà Bích tưởng chừng đã bỏ mạng nơi “túi bom, chảo lửa”. Thế nhưng với tinh thần “sống bám đất, chết bám đường” bà đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Không chỉ là nữ thanh niên xung phong trẻ tận tâm với công việc, bà Bích còn tham gia vào đội văn nghệ xung kích phục vụ tổng đội thanh niên xung phong trong phong trào “tiếng hát át tiếng bom”. Với những nỗ lực của mình, trong thời gian công tác tại tiểu đội, bà Bích đã được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ; Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng ba…

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bà Bích chuyển ngành về Sở văn hóa thông tin, 47 phố Hàng Dầu Hà Nội, nhận công tác tại Phòng thư viện Hà Nội. Với tinh thần ham học hỏi, bà đã theo học khóa nghiệp vụ chuyên ngành về Thư viện và đạt loại giỏi. Không dừng lại ở đó, bà còn áp dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình vào thực tiễn, nhờ đó mà công tác sắp xếp trong thư viện ngày càng khoa học, được bạn đọc đánh giá cao.

Những tưởng sau những năm cống hiến hết mình vì tổ quốc, bà Bích sẽ về nghỉ ngơi, tận hưởng tuổi già an nhàn, thế nhưng, ngược lại bà lại tích cực tham gia vào công tác xã hội của phường Bạch Mai. Sau nghỉ hưu 1 năm, năm 2006 bà Bích tham gia Hội cựu Thanh niên xung phong, nhận được sự tín nhiệm của các Hội viên, năm 2013 bà được bầu làm Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong của phường. Cùng đó, bà còn hoạt động tích cực tại các hội với vai trò là ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh, Ủy viên Ban chấp hành Hội người cao tuổi phường, chi ủy chi bộ địa bàn dân cư số 1.

Để xây dựng Hội Cựu thanh niên xung phong phường Bạch Mai ngày càng vững mạnh, bà đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động tới các Hội viên. Trong quá làm việc, bà luôn tìm cách thay đổi nội dung sinh hoạt nhằm thu hút hội viên, tạo tinh thần vui vẻ, đoàn kết giữa các hội viên. Cùng đó, bà đã tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Nghị quyết đại hội, quyết tâm cùng cán bộ hội viên trong chi tổ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu do thành Hội, quận Hội, phường phát động.

Sẻ chia với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài tham gia công tác xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Bích còn tích cực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Theo đó, bà Bích đã cùng bà con hàng xóm giúp đỡ bà Bùi Thị Cường. Bà Cường là thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Bị mảnh đạn găm trong đầu từ thời chiến tranh, bà Cường thường xuyên phải gánh chịu những cơn đau mỗi khi trái gió, trở trời. Trong khi đó, bà lại sống độc thân, cô con nuôi lấy chồng xa nên cũng không đỡ đần được nhiều cho mẹ.

Với những đóng góp trong công tác thiện nguyện và hoạt động xã hội, bà Nguyễn Thị Bích được tặng nhiều bằng khen giấy khen. Trong đó có 4 tấm bằng khen người tốt việc tốt của các cấp ngành và rất nhiều huân, huy chương trong thời kỳ kháng chiến và các hoạt động thể thao của phường Bạch Mai.

Thấy hoàn cảnh bà Cường khó khăn, bà Bích cùng một số chị em trong tổ thay nhau chăm sóc cho bà Cường. Từ chuẩn bị bữa ăn cho đến tắm rửa, giặt giũ hay dọn dẹp nhà cửa đều có bàn tay của bà Bích cùng sự giúp đỡ của các chị em trong Hội Liên hiệp phụ nữ. Dù có sự chăm sóc hết lòng của bà Bích cũng như chị em hàng xóm, thế nhưng, do sức khỏe yếu nên bà Cường đã không qua khỏi, đến ngày bà Cường nằm xuống bà Bích cũng là người đứng ra cùng chính quyền lo liệu hậu sự đến phút cuối cùng.

Hay với trường hợp của gia đình ông Nguyễn Đăng Trọng, ông Trọng là một trong những Hội viên của Hội cựu thanh niên xung phong Phường Bạch Mai. Hoàn cảnh của ông Trọng thì trong tổ ai cũng biết, ông lấy vợ muộn nên không thể sinh con. Do sức khỏe yếu nên ông phải về hưu sớm, hiện tại ông bà đều không có lương hưu, tiền ăn uống đều dựa vào những người anh em trong gia đình.

Thế nhưng, ông Trọng cũng tự nhận mình là người may mắn vì có được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Bích. “Đồng chí Bích đối với chúng tôi là một người rất nhiệt tình, năng nổ. Đồng chí Bích giống như chiếc đầu tàu gắn kết mọi người, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà không tiếc sức mình. Đồng chí Bích xứng đáng là một người đảng viên ưu tú, mẫu mực trong cả thời chiến và thời bình” – ông Trọng cho hay.

Với trách nhiệm của một Chủ tịch hội Cựu thanh niên xung phong, bà đã kiến nghị với các ban ngành đưa quyền lợi cho các hội viên. Bà Bích đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử để xác nhận bổ sung hồ sơ cho gần 30 hội viên, cựu thanh niên xung phong, tham gia kháng chiến không có chế độ trợ cấp lương hưu, được hưởng trợ cấp một lần là 2.500.000đ và được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bà cùng tổ trưởng vay vốn đã phối hợp với hội Liên hiệp phụ nữ phường tín chấp cho hội viên của chi hội Cựu thanh niên xung phong vay vốn. Đến nay bà cùng tổ trưởng vay vốn đã làm thủ tục cho trên 200 lượt hộ vay vốn với số tiền gần 4 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình khó khăn ổn định phát triển kinh tế.

Là một người đồng nghiệp cũng là một người bạn đồng hành cùng bà Bích lăn lội trong mọi hoạt động của phường Bạch Mai, bà Bùi Thị Hoan, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường Bạch Mai khẳng định: “Trong quá trình tiếp xúc và làm việc với bà Nguyễn Thị Bích, tôi thực sự rất cảm phục bà. Không ngại khó khăn, bà đã mang hết sức mình giúp đỡ mọi người, lãnh đạo Hội thanh niên xung phong ngày càng phát triển. Đặc biệt, bà đã phối hợp có hiệu quả với các ban ngành đoàn thể, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ phường trong chương trình công tác hội tuyên truyền về gia đình văn minh hạnh phúc, cuộc vận động gia đình 5 không 3 sạch và tuyên truyền bài trừ tệ nạn xã hội tới các gia đình.”

Lương Hằng

Nguồn :