Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025 diễn ra sáng nay (26/4), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục coi trọng, quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn vốn quý, lực lượng tiên phong, trực tiếp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, tháng 5 hằng năm là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động khi có Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, khẳng định sứ mệnh lịch sử, vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

Đặc biệt, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân và năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy tháng 5 là “Tháng hành động về ATVSLĐ”; từ đó đến nay, tháng 5 đã trở thành tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả về vật chất, tinh thần, an toàn và sức khỏe, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, người lao động, có tác dụng lan tỏa tích cực trong toàn xã hội.

Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động
Tháng Công nhân năm 2025 có chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”.

Năm 2024, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương và tổ chức Công đoàn các cấp đã triển khai nhiều hành động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động.

Ngày càng xuất hiện nhiều những điển hình, mô hình tiêu biểu về ATVSLĐ. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại cho công tác đảm bảo ATVSLĐ; hàng triệu lao động đã tích cực tham gia các phong trào thi đua về ATVSLĐ, hàng chục ngàn sáng kiến, giải pháp phòng ngừa trong lĩnh vực ATVSLĐ được thực hiện, mang lại tác dụng tốt, có sức lan tỏa lớn. Hàng chục ngàn lượt công nhân lao động và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, tiếp sức. Hàng ngàn lượt công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc đã được biểu dương, khen thưởng và tôn vinh từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” hằng năm đã trở thành một sự kiện quan trọng để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội chung tay tăng cường hơn việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn cả nước.

"Lễ phát động năm nay càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử 30/4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là dịp để giai cấp công nhân, người lao động cả nước cùng ôn lại truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cùng ôn lại truyền thống vẻ vang và những đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân, người lao động trong thành tựu cách mạng chung của đất nước”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2025.

Quán triệt chủ đề Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay: “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” và “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị công nhân, viên chức, người lao động phát huy trí tuệ, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, không ngừng vươn lên, tự giác học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ, về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt hơn đồng thời tích cực tham gia đảm bảo ATVSLĐ, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo.

Với các doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Đình Khang mong các doanh nghiệp tiếp tục coi trọng, quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn vốn quý, lực lượng tiên phong, trực tiếp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo của đoàn viên, người lao động và các cấp Công đoàn, được sự quan tâm lãnh đạo, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, đồng thuận của người sử dụng lao động, Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2025 sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả rực rỡ và thành công hơn nữa”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ.

Tháng Công nhân năm 2025 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, được các cấp Công đoàn tập trung triển khai với 5 nhóm nội dung hoạt động:

1. Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”

2. Chương trình “Đối thoại tháng 5” và Diễn đàn “Đảng với công nhân - Công nhân với Đảng”

3. Chương trình “Cảm ơn người lao động”

4. Tổ chức Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; giới thiệu phát triển đảng viên công nhân

5. Chương trình “Tuyên truyền, nâng cao nhận thức đoàn viên, người lao động”

Trong đó, Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới” là một điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2025 thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và công nhân lao động phát huy sáng tạo, cống hiến xây dựng đất nước theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình, 2 Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phát động thi đua năm 2026 và triển khai một số nội dung trọng tâm Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 25/12, Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở

Ban Thường vụ Công đoàn xã Phú Nghĩa vừa phối hợp với Công đoàn phường Chương Mỹ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động