M
18/03/2021 16:01

Gỡ vướng về chính sách lao động việc làm cho đơn vị sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (18/3), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách lao động việc làm, công đoàn và Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cán bộ, công chức cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cài đặt ứng dụng VssID VssID: Công cụ hữu hiệu “giám sát” quyền lợi bảo hiểm xã hội

Cùng tham dự giải đáp các vướng mắc từ phía doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đoàn viên công đoàn còn có đại diện Sở Lao động Thương binh – Xã hội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội Vũ Đức Thuật thông tin, trong 2 tháng đầu năm 2021, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã đạt được một số kết quả nổi bật. Theo đó, đến nay số người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc là 1.815.931 người, tăng 18.594 người so với tháng 12/2020, chiếm 37,3% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Gỡ vướng về chính sách lao động việc làm cho đơn vị sử dụng lao động
Toàn cảnh hội nghị.

Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp là 1.750.669 người, tăng 3,86% tương tăng 17.891 người so với tháng 12/2020, chiếm 36% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là 47.582 người, giảm 1.092 người so với tháng 12/2020 chiếm 0,98% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, điều khó khăn nhất hiện nay là sự gắn kết giữa người lao động với đơn vị sử dụng lao động và các cơ quan trên địa bàn như Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động Thương binh – Xã hội, Liên đoàn lao động Thành phố chưa được như mong muốn.

Chính vì vậy, việc tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách lao động, việc làm, công đoàn… để người lao động, đơn vị sử dụng lao động có tiếng nói chung giúp các đơn vị thực hiện tốt nhất chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Gỡ vướng về chính sách lao động việc làm cho đơn vị sử dụng lao động
Liên ngành Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động Thương binh – Xã hội, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội giải đáp thắc mắc cho đơn vị, người sử dụng lao động.

Với tinh thần thẳng thắn, nhiều đơn vị sử dụng lao động đã đặt câu hỏi, trình bày vướng mắc đang gặp phải như những vấn đề liên quan đến chính sách tuổi nghỉ hưu; phối hợp thực hiện chi trả chế độ ốm đau, thai sản giữa một số cơ sở khám bệnh với các cơ quan liên ngành còn nhiều bất cập; Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí nằm viện trái tuyến; trợ cấp thất nghiệp; hướng dẫn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh quan cổng dịch vụ công; đoàn phí công đoàn...

Cụ thể, chị Hoài Anh (doanh nghiệp tại quận Tây Hồ) thắc mắc, vì một số lý do cá nhân người lao động nghỉ không lương, không đóng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng trước khi nghỉ việc. Như vậy khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có bị ảnh hưởng gì không?

Về việc hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, chị Phương (công ty Vincommerce) hỏi, đối với những doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, trải dài khắp tỉnh thành, việc thu gom tờ khai về doanh nghiệp rất khó khăn. Do vậy cơ quan Bảo hiểm xã hội có phương án nào để hỗ trợ cho đơn vị?

Gỡ vướng về chính sách lao động việc làm cho đơn vị sử dụng lao động
Đại diện đơn vị sử dụng lao động nêu câu hỏi.

Gỡ vướng những khó khăn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội Vũ Đức Thuật đã tiếp thu ý kiến và giải đáp tất cả các vấn đề được các đơn vị nêu ra tại hội nghị.

Nhấn mạnh việc triển khai ứng dụng VssID, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội khẳng định cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cử cán bộ đến từng cơ sở, trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong qua trình thu và xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, trước đó doanh nghiệp cần chủ động triển khai đến người lao động đảm bảo đã tải ứng dụng và thực hiện kê khai đầy đủ.

Gỡ vướng về chính sách lao động việc làm cho đơn vị sử dụng lao động
Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

Thông tin thêm về ứng dụng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng chia sẻ, việc ứng dụng VssID chưa cập nhật đầy đủ quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động tại nơi làm việc trước đó là chủ đích, nhằm để người lao động chủ động tự đối chiếu, kiểm tra khắc phục thông tin thiếu để thuận tiện hơn cho việc thực hiện thủ tục hưởng chế độ sau này. Bên cạnh những tiện ích hiện tại, trong thời gian tới ứng dụng VssID sẽ tích hợp nhiều ứng dụng khác để tất cả người lao động có thể dễ dàng sử dụng...

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với Bảo hiểm xã hội một cách tiện lợi nhất, tại hội nghị, 205 doanh nghiệp với hơn 300 cán bộ trực tiếp làm công tác Bảo hiểm xã hội đã được cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

P.Ngân

Nguồn :