Gỡ “điểm nghẽn” để vùng Đông Nam Bộ tiến nhanh

Quy hoạch manh mún, kết nối giao thông chưa đồng bộ, mạng lưới y tế chưa phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu là những "điểm nghẽn" lớn nhất hiện nay khiến vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ (thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu) chưa thể bứt phá, phát triển xứng tầm với tiềm năng sẵn có.
Phát huy vai trò hạt nhân của TP.HCM trong Vùng Đông Nam bộ Thúc đẩy kinh tế vùng Đông Nam Bộ từ góc nhìn tín dụng

Tăng kết nối giao thông liên vùng

Tại Hội nghị trao đổi hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ diễn ra vừa qua, các ý kiến chuyên gia và cơ quan quản lý nhà nước đều thẳng thắn nhìn nhận những điểm nghẽn nêu trên đã và đang kìm hãm sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ, cấp thiết phải có giải pháp tháo gỡ, trong đó là điểm nghẽn về hạ tầng, y tế và chất lượng nguồn nhân lực.

Gỡ “điểm nghẽn” để vùng Đông Nam Bộ tiến nhanh
Cầu Mỹ Thuận 1 và 2 (đang xây dựng), kết nối trực tiếp giữa Tiền Giang với Vĩnh Long. Ảnh: Xuân Tình

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, hiện có 3 tuyến đường sắt quan trọng đi qua khu vực Đông Nam Bộ phấn đấu thông qua chủ trương đầu tư năm 2025, triển khai giai đoạn 2025 - 2030 là đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành và đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Dự án sân bay Long Thành dự kiến khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025 trong khi sân bay Tân Sơn Nhất ở TP.HCM đang quá tải. Vì thế các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ thống nhất tiếp tục ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành. Mặc khác các địa phương trong vùng cũng đã thống nhất về sự cần thiết đầu tư, phương án kéo dài tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TP.HCM về Bình Dương và Đồng Nai.

Tuy nhiên vấn đề vướng mắc lớn hiện nay là tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho những dự án giao thông có tính chất đi qua nhiều địa bàn. Để tháo gỡ vấn đề này, ông Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất việc thành lập Quỹ phát triển hệ thống giao thông vùng. Quỹ này được hình thành từ vốn ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa và các nguồn khác.

“Hiện nay có thể có 2 lựa chọn thành lập quỹ. Thứ nhất là TP.HCM và các tỉnh trong vùng có thể thành lập quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng. Thứ hai là phương án do Thủ tướng Chính phủ thành lập, trực thuộc hoặc gắn kết với Hội đồng Điều phối vùng Đông Nam Bộ”, ông Trương Minh Huy Vũ nêu quan điểm.

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM đề nghị lãnh đạo các địa phương trong vùng cần tập trung chỉ đạo triển khai các dự án, trước hết là các dự án đường sắt kết nối vùng, đường sắt đô thị … đồng thời giải quyết tốt vấn đề quy hoạch và cùng nhau phối hợp làm việc với Bộ GTVT để triển khai nhanh các dự án theo quy hoạch được duyệt. Đối với các dự án đường sắt, các địa phương phải chủ động thống nhất giữa Bộ GTVT để cập nhật vào quy hoạch chung của từng tỉnh.

Phát triển y tế và nguồn nhân lực

Một điểm nghẽn khác cần được tháo gỡ kịp thời cho vùng Đông Nam Bộ là đầu tư y tế và đào tạo nhân lực. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng, sau thời gian tập trung nguồn lực để ứng phó với đại dịch Covid-19, đã đến lúc ngành y tế các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ cùng nhau rà soát, đánh giá lại năng lực của hệ thống Y tế so với nhu cầu thực tế. Trên cơ sở đó tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm và đầu tư nguồn lực cho hệ thống y tế phát triển.

“Việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn TP.HCM và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố và các tỉnh trong vùng mang ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực”, ông Tăng Chí Thương cho biết, đồng thời chia sẻ việc hiện nay các địa phương đang chờ quyết định và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vùng Đông Nam Bộ.

Trong thời gian này, lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM và Viện Y tế công cộng TP.HCM sẽ tăng cường phối hợp trao đổi thông tin về giám sát dịch bệnh giữa các Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành với nhau. Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì giao ban trực tuyến hằng tuần chuyên đề về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng với Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

“Sở Y tế TP.HCM không dừng ở hoạt động hỗ trợ, chuyển giao mà mong muốn có sự hợp tác giữa các Sở Y tế vùng Đông Nam Bộ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, thử nghiệm các giải pháp mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho hay.

Trong khi đó, về vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho biết, sẽ hỗ trợ các địa phương trong đào tạo nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, y tế. Cùng với đó sẽ đồng hành tư vấn, xây dựng, phản biện các chính sách quy hoạch; tiến hành đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; cam kết nâng cấp các trường đại học, cao đẳng nghề trong khu vực, qua đó tạo sức bật tốt hơn cho các trường tại địa phương.

“Hiện Đại học Quốc gia TP.HCM đang nghiên cứu, xây dựng Đề án đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số vùng, trong đó đào tạo cấp văn bằng với trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 7.500 sinh viên/năm”, ông Vũ Hải Quân cho biết thêm.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Cá nhân không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Cá nhân không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, cá nhân đang làm đại lý bảo hiểm cho một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác.
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Bộ Tài chính vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính sáng tạo, cùng chính sách tài khóa linh hoạt, hiệu quả, ngành Tài chính đã vượt qua khó khăn, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tài chính - ngân sách, góp phần củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có động thái mạnh khi hủy tư cách công ty đại chúng đối với 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động