M
25/05/2020 19:12

Giải thể các đơn vị dịch vụ: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 25/5, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo chia sẻ quyết định của Bệnh viện giải thể một số đơn vị trực thuộc, cũng như về định hướng xây dựng mô hình tự chủ của Bệnh viện trong thời gian sắp tới. 

giai the cac don vi dich vu dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Đồng hành, chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn
giai the cac don vi dich vu dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong các cấp công đoàn
giai the cac don vi dich vu dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền

Thông tin với báo chí, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới đó là tự chủ hoàn toàn, cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi triển khai đề án tự chủ đúng vào đợt dịch Covid-19, Bệnh viện đã phải thực hiện cách ly toàn bộ. Dù rất khó khăn nhưng các hoạt động cứu chữa người bệnh bên trong Bệnh viện vẫn được thực hiện.

giai the cac don vi dich vu dam bao quyen loi cho nguoi lao dong
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thông tin tại buổi họp.

"Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chúng tôi vẫn thắt chặt các hoạt động phòng chống dịch như yêu cầu người bệnh đeo khẩu trang, người dân vào Bệnh viện được tầm soát nhiệt độ, sát trùng tay... Đặc biệt là chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình"- Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn nói.

Chia sẻ về công việc của Bệnh viện trong giai đoạn tới, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, Bệnh viện dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng và công khai minh bạch.

“Sắp tới Bệnh viện sẽ hoạt động theo phương hướng hoàn toàn chủ động, tuy nhiên Bệnh viện không phải là cơ sở kinh doanh, vấn đề lời lãi không phải phải yếu tố đặt lên hàng đầu. Do đó, vấn đề nguồn thu sẽ là vấn đề chính đáng trên cơ sở nâng cao chất lượng điều trị, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao công tác chăm sóc để đáp ứng nhu cầu người bệnh để tăng thêm nguồn thu và đó là nguồn thu chính đáng”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Hướng tới xóa sổ giường dịch vụ, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng lại bộ tiêu chuẩn rõ ràng về giường theo yêu cầu, không chỉ dừng lại ở phòng có điều hòa. Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi, khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa.

Bác sĩ Hùng phân tích: “Trước đây, số giường theo yêu cầu chiếm 50-60%. Nhưng tại thời điểm này, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa là 30%. Chúng tôi đang đặt ra chỉ có 20-25% giường yêu cầu và tiến tới không còn loại giường này”.

Bệnh viện cũng chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị dịch vụ như: Dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động và Ban Giám đốc đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ.

Việc giải thể đối với các Đơn vị Dịch vụ được Bệnh viện tính toán kỹ lưỡng và giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Chủ trương của Bệnh viện là những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh.

Còn đối với các vị trí đón tiếp bệnh nhân, Bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp, không để tình trạng có cử nhân điều dưỡng đứng đón tiếp người bệnh, làm lãng phí nguồn chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao.

Bác sĩ Hùng cho biết, tất cả điều chỉnh liên quan đến người lao động đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ luật Lao động và điều này đã được Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện rất nghiêm túc trong giai đoạn vừa qua. Trong thời gian dịch bệnh, Bệnh viện bị phong tỏa nên không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên.

Minh Khuê

Nguồn :