Gắn phát triển đô thị dịch vụ với nông nghiệp công nghệ cao

(LĐTĐ) Là một vùng đất tiềm năng nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc Thủ đô, huyện Mê Linh đã và đang phát huy mọi lợi thế, tiềm năng để phát triển thành đô thị dịch vụ gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng chí Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh rất tâm huyết khi nói về những nội dung trên.
Hoa giữ giá cao trước thềm Xuân, người dân huyện Mê Linh phấn khởi Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh phát động phong trào thi đua năm 2021 Người dân thôn Hạ Lôi "hồi sinh" những cánh đồng hoa đón Tết
Gắn phát triển đô thị dịch vụ với nông nghiệp công nghệ cao
Đồng chí Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh thăm quan mô hình kinh tế trên địa bàn huyện.

PV: Xin đồng chí giới thiệu đôi nét về những kết quả nổi bật của huyện Mê Linh trong năm 2020?

Đồng chí Đỗ Đình Hồng: Năm 2020 mặc dù trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh đã phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thành phố, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng lòng, hỗ trợ của doanh nghiệp và người dân.

Với nhiều cách làm kiên trì, quyết liệt, sáng tạo huyện đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đây là tiền đề rất quan trọng để huyện Mê Linh bước vào năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, với quyết tâm tạo bước chuyển biến đột phá và mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển huyện Mê Linh trong cả những năm tiếp theo.

Trong đó, Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Điểm sáng đáng chú ý, dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, kinh tế tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ, nhưng vẫn cao hơn mức bình quân chung của Thành phố, tổng giá trị sản xuất năm 2020 của Huyện đạt 28.235 tỷ đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được các cấp, các ngành của huyện đặc biệt quan tâm; Giáo dục đào tạo tiếp tục được đổi mới theo phương châm “Kỷ cương, chất lượng, niềm tin”; An sinh xã hội được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Huyện đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội của 286 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; 37 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sớm trước quy định gần 1 tháng, được Thành phố đánh giá cao cả trong công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự Đại hội.

Ngay sau Đại hội, Huyện ủy đã chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đầu nhiệm kỳ, với quyết tâm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống; tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh.

Thời gian qua, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được các cấp, các ngành của huyện Mê Linh quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Vì vậy, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, các quy trình tiên tiến đã được ứng dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. Đã có một số tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Các mô hình sản xuất trên đều đưa lại hiệu quả kinh tế lớn từ 1,5 tỷ - 2,2 tỷ đồng/năm và năm 2020, trên địa bàn Huyện đã có 51 sản phẩm OCOP.

PV: Xin đồng chí cho biết, thế mạnh và tiềm năng nổi bật để có thể phát triển Mê Linh thành đô thị dịch vụ phía Tây Bắc Thủ đô?

Đồng chí Đỗ Đình Hồng: Quyết định số 6694/QĐ-UBND, ngày 16/12/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/10.000. Cụ thể là: Huyện Mê Linh là khu vực phát triển đô thị dịch vụ ở cửa ngõ phía Tây Bắc thành phố gắn với vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp dịch vụ thân thiện môi trường; vành đai xanh, nêm xanh của thành phố; đô thị công nghiệp sạch đa ngành; nơi tập trung các công trình đầu mối giao thông (đường bộ, đường sắt); trung tâm thương mại, dịch vụ, y tế cấp vùng phía Bắc Hà Nội.

Về thế mạnh và tiềm năng, có thể nói, huyện có vị trí địa lý rất thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa, xã hội; có Khu công nghiệp Quang Minh, có những cánh đồng trồng hoa, rau màu với diện tích lớn. Là nơi tập trung các công trình đầu mối giao thông, trung tâm thương mại, dịch vụ, y tế cấp vùng phía Bắc thành phố. Bên cạnh đó, huyện có lợi thế về du lịch tâm linh, văn hóa, sinh thái nông nghiệp… Đó là những tiềm năng để Mê Linh từng bước hình thành đô thị mới hiện đại, thông minh, xanh, phát triển hài hòa, bền vững cả về kinh tế - xã hội và môi trường.

PV: Vậy thời gian tới, huyện có định hướng gì để vừa tập trung xây dựng đô thị dịch vụ, vừa phát triển hiệu quả công nghiệp cao, nông nghiệp sạch đa ngành?

Đồng chí Đỗ Đình Hồng: Để hướng tới mục tiêu vừa tập trung xây dựng đô thị dịch vụ, vừa phát triển hiệu quả đô thị công nghiệp sạch đa ngành, thời gian tới, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư các dự án ngoài ngân sách thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, tạo các điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động phát triển kinh tế, từng bước đưa địa phương trở thành đô thị dịch vụ cửa ngõ Tây Bắc.

Huyện cũng tập trung tuyên truyền, duy trì và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiêu biểu. Cùng đó, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cố gắng khẳng định và duy trì vị thế của địa phương trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, huyện sẽ tận dụng các chính sách của Trung ương và Thành phố về khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao để khuyến khích nhân dân áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm, các sản phẩm thế mạnh của huyện sẽ được nhiều địa phương biết tới, đây cũng là một bàn đạp quan trọng tạo thêm động lực hình thành các vùng chuyên canh chất lượng cao. Cùng đó, trong những năm tới, huyện sẽ tập trung thu hút doanh nghiệp về huyện đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ đó hình thành các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ bền vững.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lương Hằng (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, ...
Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, sáng 29/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1 ca dương tính mới với vi rút SARS-Cov-2 trong khu cách ly. ...
Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch kiến nghị đã đến lúc thống nhất khái niệm "du lịch an toàn" và các quy trình liên quan nhằm khôi phục ...
Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

(LĐTĐ) Sau 3 trận ra mắt tịt ngòi, Lionel Messi đã khai hỏa với một siêu phẩm mang về chiến thắng ấn tượng 2-0 cho PSG trước Man City, ở lượt ...
Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm. Thông tư ...
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn và phối hợp với các sở, ...
Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Sau thời gian dài phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/9, các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép ...

Tin khác

Nhiều quận, huyện ở thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát được dịch Covid-19

Nhiều quận, huyện ở thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát được dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh công bố đã có 7 địa phương kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có quận Gò Vấp - địa bàn từng là tâm dịch phức tạp nhất thành phố.
Nhiều rủi ro khi động vật hoang dã là thú cưng

Nhiều rủi ro khi động vật hoang dã là thú cưng

(LĐTĐ) Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Tổ chức Động vật châu Á (AAF) và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề "Khi động vật hoang dã là thú cưng". Tọa đàm chỉ ra hơn 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt việc tiếp xúc gần với các loài động vật hoang dã là thú cưng này còn gây những rủi ro đối với sức khỏe của con người.
Để Thủ đô phát triển xứng tầm

Để Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Với việc thành lập Ban Chỉ đạo sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự thảo Luật để trình Chính phủ; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét thông qua…
Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm với SARS-CoV-2.
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh nghiệp mà cả người dân thành phố sau 4 tháng phong tỏa.
Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam. Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế; về phía Đức có ông Guildo Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam.
Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố có nhiều tiến triển tích cực. Đáng chú ý, tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.
Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

(LĐTĐ) Sau ngày 1/10, người có thẻ xanh Covid ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tham gia nhiều hoạt động nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.
Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

(LĐTĐ) Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm mạnh từ 3,7% trong đợt 1 xuống còn 0,3% trong đợt xét nghiệm thứ 7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất.
Xem thêm
Phiên bản di động