F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có "thẻ xanh"

(LĐTĐ) Trước thông tin sẽ không cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cho F0 tự điều trị tại nhà mà không khai báo, nhiều người tỏ ra lo lắng vì đến nay họ vẫn chưa biết làm sao chứng minh bản thân là F0 khỏi bệnh.
Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0 Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều chuyển biến tích cực sau 15 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu

Không cấp giấy chứng nhận nếu không khai báo

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin hình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/9, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, thời gian qua một số địa phương không quản lý chặt chẽ, để F0 đi khỏi khu cách ly và nơi cư trú. Nhiều F0 kết thúc thời gian cách ly nhưng chưa nhận được giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Trước tình trạng trên, thành phố đã yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy chế cách ly tại nhà.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, những trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng phải chuyển đến các khu cách ly tập trung để quản lý.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn ban hành quyết định biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người đã hoàn thành cách ly y tế bao gồm F0, F1 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

“Đối với những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho y tế và chính quyền địa phương thì đây là vấn đề rất khó, không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng là F0”, ông Châu nói.

F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có
Thời gian qua, thành phố Hồ Chí Minh đã thí điểm việc F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HCDC

Thông tin này nhanh chóng khiến nhiều người từng là F0 tự điều trị tại nhà khá lo lắng, vì đến nay họ vẫn chưa có giấy chứng nhận đã âm tính với Covid-19.

Trong khi đó, theo lộ trình dự kiến, những người không có giấy chứng nhận âm tính sẽ rất khó được cấp thẻ xanh để tham gia hoạt động bình thường nếu thành phố hết giãn cách.

Loay hoay chứng minh thân phận

Việc không được cấp giấy chứng nhận nếu không khai báo là thiệt thòi lớn cho các F0 tự điều trị tại nhà. Vì thực tế thời gian trước, y tế thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng quá tải. Rất nhiều F0 gọi báo, nhưng còn trường hợp y tế không xuống kịp. Người dân không thể tiếp cận được y tế phải điều trị ở nhà và nhanh chóng khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có thể xảy ra như y tế địa phương bận rộn nên “quên” cập nhật danh sách F0, bị mất giấy chứng nhận,… Thậm chí cũng có nhiều F0 đã khai báo và được cho phép điều trị tại nhà đến nay vẫn chưa có giấy chứng nhận âm tính.

Huỳnh Tấn N. (SN 1995, ngụ Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) bắt đầu bị cảm sốt vào ngày 2/8 nhưng không nghĩ là mắc Covid-19. Sau đó 5 ngày, N. mới test nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19. N. đã phản ánh lên tổng đài chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên vì triệu chứng nhẹ nên N. tự điều trị tại nhà và sau 1 tuần thì tự khỏi.

“Tôi có báo nhưng không thấy ai xuống làm xét nghiệm kháng nguyên, tôi tự test nhanh bằng que thử âm tính thôi. Giờ cũng không biết làm sao để chứng minh là từng nhiễm Covid-19 để được cấp thẻ xanh”, N. hoang mang.

F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có
Nhiều F0 đã tự làm xét nghiệm kháng thể ở các cơ sở tư nhân.

Ông Võ Hùng Sơn (ngụ quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) - một F0 nặng tự điều trị tại nhà cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông cùng 3 thành viên khác trong gia đình cũng nhiễm Covid-19. Sau khi khai báo y tế và điều trị tại nhà, ông Sơn cùng gia đình đã khỏi bệnh với sự hướng dẫn của bác sĩ riêng. Tuy nhiên đến nay cả gia đình ông đều chưa được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh như thông báo của Sở Y tế.

“Chờ mãi không thấy y tế địa phương xuống làm xét nghiệm kháng thể, nên hôm qua gia đình tôi đã thuê một đơn vị tư nhân đến làm xét nghiệm. Tôi hy vọng thành phố phải có phương án hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, không thể để chúng tôi tự loay hoay chứng minh thân phận vậy được”, ông Sơn nói.

Cần đảm bảo quyền lợi cho F0 tự điều trị

Liên quan đến vấn đề này, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế ghi nhận thực tế trong thời gian bùng phát dịch, số lượng ca mắc rất lớn. Vì vậy nhiều trường hợp chưa được tiếp cận y tế để xét nghiệm theo quy định.

“Thành phố ghi nhận nhiều người tự làm xét nghiệm tại nhà, do không có triệu chứng nên tự cách ly tại nhà, chưa được cơ quan y tế xác nhận. Đây là một điều ngoài dự kiến. Tới đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu làm sao có giải pháp phù hợp, hợp lý nhất cho việc này”, ông Thượng nói.

F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có
Hiện không có chống chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 đối với những F0 khỏi bệnh.

Theo ông Thượng, những trường hợp F0 tự điều trị tại nhà được tổ dân phố hoặc trạm y tế lưu động biết được cũng có thể là cơ sở để xác định là người khỏi bệnh. Những trường hợp không xác định có thể bố trí làm xét nghiệm kháng thể.

“Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với các chuyên gia dịch tễ để sớm có phương án tham mưu cho thành phố”, ông Thượng nói.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, người mắc Covid-19 cũng không chỉ định với việc tiêm vắc xin Covid-19. Vì vậy, ông Thượng vẫn khuyến cáo tốt nhất những người từng là F0 nên tiêm vắc xin để tránh mất thời gian, tiền bạc.

“Người đã mắc bệnh đã có kháng thể trong người rồi nên tiêm sẽ hơi lãng phí vắc xin, nhưng họ vẫn có thể tiêm vắc xin được chứ không nhất thiết phải chờ sau 6 tháng”, ông Thượng nói.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Trong đó, Thành phố chú trọng với các đối tượng ưu tiên dễ bị ảnh hưởng nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai... Đặc biệt, với phụ nữ mang thai trên 13 tuần càng được khuyến khích tiêm chủng, bởi nếu không may mắc Covid-19 bệnh diễn biến nặng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca cộng đồng dương tính mới với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh (là chồng và con của bệnh nhân đã được công bố trước đó).
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại tình trạng tiêm chủng trên hệ thống.
Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những điều bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về khả năng của não bộ.
Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

(LĐTĐ) Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế. Đó là lý do khiến nhiều trẻ đến viện trong tình trạng bệnh tình đã chuyển biến nặng, gây trở ngại cho việc điều trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng…của trẻ.
5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động