Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều chuyển biến tích cực sau 15 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó"

(LĐTĐ) Báo cáo sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 11 về siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, sau 15 ngày thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác chống dịch.
Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh: “Sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất” Bộ Tài chính trả lời về đề xuất gói cứu trợ 28.000 tỉ đồng của thành phố Hồ Chí Minh

Lưu lượng phương tiện lưu thông giảm 85%

Cụ thể, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 22/8 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, lưu lượng phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22/8, các khu dân cư cũng đã được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của thành phố.

Trong quá trình thực hiện tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23/8, thành phố đã linh động, kịp thời giải quyết những vướng mắc khi kiểm soát các phương tiện và đối tượng lưu thông, vừa đảm bảo hạn chế tối đa lưu thông, nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Từ ngày 23/8, thành phố đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều chuyển biến tích cực sau 15 ngày thực hiện
Tập trung lấy mẫu cho người dân tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng.

Thành phố đã chuyển hướng tập trung hơn cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, xây dựng và ban hành Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0, trong đó bao gồm xây dựng các gói thuốc điều trị mẫu (gói A, B, C), giúp điều trị kịp thời cho các trường hợp F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, từ đó giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra còn tăng cường công tác tư vấn, theo dõi F0 tại nhà từ xa qua các tổng đài 1022, các tổ y tế lưu động của các trường Y khoa.

Thành phố đã thành lập 471 trạm y tế lưu động (vượt chỉ tiêu đề ra là 400 trạm), tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân Covid-19 (trong hệ thống 3 tầng điều trị) để kịp thời điều chuyển, không để ùn ứ, nâng cao năng lực điều trị giữa các tầng.

Tính đến hiện nay, nhân lực tham gia phòng chống dịch tại thành phố là trên 177.300 người, trong đó thành phố đã tiếp nhận trên 24.000 người từ các bộ ngành tăng cường, hỗ trợ.

1,6 triệu túi an sinh xã hội cho người dân

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, Trung tâm An sinh đã thực hiện hỗ trợ trên 1,6 triệu túi an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố trong tổng số 2 triệu túi an sinh. Chương trình SOS của Trung tâm an sinh thành phố đã hỗ trợ trên 10.500 phần quà cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp. Vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền trên 329 tỉ đồng. Thành phố hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa đang hoạt động bao gồm 92 siêu thị, 2.100 cửa hàng tiện ích và 522 cửa hàng tạp hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố đã quán triệt tốt và chuẩn bị các bước triển khai chu đáo Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ, Công điện số 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Công tác triển khai nghiêm túc, kịp thời, khẩn trương, tạo chuyển biến mạnh trong cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”; lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Việc triển khai thực hiện được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là nhận được chi viện, tăng cường kịp thời cả về phương tiện lẫn lực lượng của các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các Bệnh viện tuyến Trung ương. Đồng thời được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ, hợp tác của người dân, thể hiện ở việc tham gia, chấp hành tốt giãn cách xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều chuyển biến tích cực sau 15 ngày thực hiện
Cung ứng thực phẩm đến tay người dân.

Hơn 6,7 triệu người đã tiêm vắc xin

Tính đến 18h ngày 6/9, có 259.055 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 258.595 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 42.029 bệnh nhân, trong đó có 3.052 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.808 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm tại thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 6/9 là 6.725.192, trong đó tổng số mũi 1 là 6.132.354, mũi 2 là 592.838, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 720.190.

Trong ngày 7/9, Trung tâm an sinh tại các kho của Mặt trận Tổ quốc thành phố đã tiếp nhận nhiều loại mặt hàng như rau và nhu yếu phẩm các loại như rau củ, xúc xích, muối, ... của các tỉnh Lâm Đồng và các doanh nghiệp, mạnh thường quân, Ban vận động tiếp nhận và phân phối quỹ Covid-19 đặt mua 570 thùng đồ bảo hộ (22,800 bộ) trị giá hơn 6,343,000,000đ.

Hàng rau củ, muối, đồ bảo hộ được phân phối đến các F0 tại các quận huyện: 4, 7, 8, 10, Tân phú, Bình Tân, Bình chánh, Tân Bình, bệnh viện Công An Thành phố, bệnh viện dã chiến Tân Phú, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch; đồ bảo hộ được phân phối đến 26 bệnh viện dã chiến và điều trị COVID-19 trị giá 6,181,200,000đ. Các mặt hàng nhu yếu phẩm còn lại được nhập kho Quận 7 để tiếp tục thực hiện các phần quà an sinh.

Tính đến 7/9, thành phố đã tiếp 909 người thuộc đối tượng cơ nhỡ, lang thang sinh sống nơi công cộng, 164 đối tượng nghiện ma túy đưa vào cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy và Trung tâm Hỗ trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh nghiệp mà cả người dân thành phố sau 4 tháng phong tỏa.
Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam. Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế; về phía Đức có ông Guildo Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam.
Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố có nhiều tiến triển tích cực. Đáng chú ý, tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.
Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

(LĐTĐ) Sau ngày 1/10, người có thẻ xanh Covid ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tham gia nhiều hoạt động nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.
Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

(LĐTĐ) Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm mạnh từ 3,7% trong đợt 1 xuống còn 0,3% trong đợt xét nghiệm thứ 7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất.
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khoá 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 18 đến 24/9/2021.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và Hà Tĩnh mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động