Nghe F0 kể về chiến thắng dịch bệnh:

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu

(LĐTĐ) Dù đang mang thai, thậm chí đang có bệnh nền nặng nhưng nhiều F0 vẫn kiên cường chiến đấu với dịch bệnh. Nhiều người trong số đó đã khỏi bệnh và họ tình nguyện ở lại bệnh viện đứng lên chống dịch ở tuyến đầu.
Kỳ 2: Bí mật “liều thuốc” chống lại Covid-19 Kỳ 1: Chuyện nhà 4 người cùng mắc Covid-19

Khi F0 là bà bầu

Mỗi ngày, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận đến hàng nghìn ca F0. Trong đó không thiếu những trường hợp đã ở nhà giãn cách xã hội từ nhiều tháng nay. Dù người dân cố gắng chấp hành ở yên trong nhà, Covid-19 vẫn như quái vật vô hình, quẩn quanh và tấn công bất ngờ.

Từ tháng 6/2021, công ty của Nguyễn Thị Thùy Trang đã tạm dừng hoạt động. Không kịp về quê ở Bình Định, Trang bị kẹt lại khu trọ trên đường Tô Ký (huyện Hóc Môn) cùng chồng. Vì đang mang thai nên Trang ý thức được việc phải tự bảo vệ mình và đứa con chưa chào đời.

Bình thường, Trang vẫn lên mạng, vẫn xem tin tức về các chùm ca bệnh mới xuất hiện, sự ra đi đau đớn của người mắc Covid-19. Nhưng với Trang và người xung quanh, Covid-19 là cái gì đó xa xôi, còn ở đâu đó ngoài kia, nó chưa đến gần và cũng không có lý do gì đến với khu trọ này khi họ đều ở yên trong nhà. Trang không tin được một ngày mình trở thành F0.

Ngày 16/7, Trang đi xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo thông báo của tổ dân phố. Vì không có biểu hiện gì nên Trang nghĩ đơn giản rằng test xong sẽ về. Nhưng sau đó Trang bàng hoàng nhận tin phần lớn khu trọ của mình đều bị nhiễm Covid-19. Ngay lập tức, Trang cùng mọi người được đưa đến khu cách ly F0.

“Lúc biết mình nhiễm Covid-19 tôi sợ và lo lắm, tôi gần như sụp đổ. Tôi gọi về nhà và khóc rất nhiều, sợ mình không may mắn sẽ chết như mấy clip trên mạng, không được gặp lại gia đình. Tôi cũng sợ cho con nữa, nếu bệnh trở nặng không cứu được thì con tôi phải làm sao?”, Trang kể lại.

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu
Cả gia đình 3 người của chị Tuyên đều là F0 mà không rõ nguyên nhân. Ảnh: NVCC

Qua giai đoạn hoảng loạn ban đầu, Trang bắt đầu nhận thức được mình phải sống vì con. Vì thế chị tích cực điều trị, phấn chấn tinh thần và quyết không xem các thông tin tiêu cực, dành nhiều thời gian để trò chuyện với gia đình và xem các chương trình giải trí.

“Vì có bầu nên tôi hạn chế uống thuốc, chỉ uống thuốc tiêu chảy. Uống 1 liều là tôi không còn bị tiêu chảy nữa. Tôi bổ sung vitamin C cách uống nửa viên nén, những thuốc này đều là tôi tự mua”, Trang kể lại.

Sau 7 ngày trong khu cách ly, Trang được đưa đến khu cách ly mới ở Trường Cao đẳng Công Thương. Lúc này, Trang gần như không còn triệu chứng nào liên quan đến Covid-19. Tới ngày 8/8, test PCR của Trang cho kết quả âm tính. Thêm 2 ngày nữa Trang xuất viện, Lúc bước ra khỏi khu cách ly điều trị Covid-19, Trang mới tin rằng mình và con đã an toàn. Bỏ lại sau lưng những gánh nặng, sợ hãi hơn 20 ngày qua, Trang trở về khu trọ, tiếp tục chuỗi ngày chờ đợi dai dẳng, cầu mong cơn khủng hoảng dịch bệnh sẽ lắng xuống, đời sống lại trở về bình thường như trước kia.

Có rất nhiều người không may mắn như thế. Đủ mọi lứa tuổi, giới tính, thành phần xã hội đã ra đi giữa sự càn quét khủng khiếp của dịch bệnh, còn đó những nỗi đau mà hàng chục năm nữa chưa ai quên được.

Thế nhưng người muốn sống tiếp, họ vẫn đang trỗi dậy bản năng sinh tồn mãnh liệt. Sự bàng hoàng ban đầu chắc chắn sẽ có, nhưng sau tất cả, họ đang ngày đêm chiến đấu trên giường bệnh, trong khu cách ly, thậm chí là trong chính ngôi nhà của mình để giành lấy sự sống từ tay tử thần.

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu
Chị Tuyên những ngày ở lại bệnh viện làm tình nguyện viên. Ảnh: NVCC

F0 xung phong lên tuyến đầu

Đầu tháng 7/2021, chị Mỹ Tuyên (ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) cùng chồng con trở thành F0 không rõ nguồn lây. Đây là thời điểm tình hình dịch bệnh thành phố bắt đầu phức tạp, những thông tin về ca nhiễm, ca tử vong tăng cao, sự quá tải khiến ngành y tế nguy cơ vỡ trận.

“Tôi phải cách ly điều trị ở nhà trong 2 tuần, thời gian chờ đợi này rất đáng sợ, ngoài sự mệt mỏi, đau đớn về thể xác, tâm trí tôi lúc nào cũng ám ảnh bởi cái chết. Tôi sợ mình không qua khỏi trong khi con còn nhỏ”, chị Tuyên kể.

Sau đó, chị Tuyên cùng gia đình được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 4 (huyện Bình Chánh) để điều tri. Khoảng thời gian ở bệnh viện, chị đã chứng kiến sự hy sinh, vất vả của các y bác sĩ cũng như nỗi đau của các bệnh nhân. Vì vậy, sau khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính, chị nói với chồng rồi xin phép bệnh viện cho làm tình nguyện viên, giúp các F0 khác đang từng giờ giành giật sự sống.

“Chỉ có chồng tôi là biết việc này, còn lại tôi không dám nói với ai trong nhà, sợ mọi người lo”, chị kể.

Từ ngày 7/8, chị Tuyên chính thức bắt đầu công việc của mình. Hàng ngày, chị lau dọn phòng bệnh, giúp các bệnh nhân nặng ăn uống, tắm rửa và thay quần áo. Dù đã chuẩn bị kỹ về tâm lý, nhưng những ngày đầu chị không khỏi sốc khi phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ. Nhất là lúc nào trên người cũng khoác bộ đồ bảo hộ y tế kín mít, khó khăn trong việc di chuyển và giao tiếp.

“Trải qua rồi mới thấy thương các y, bác sĩ vất vả. Các bác sĩ phải dốc lòng điều trị cho bệnh nhân, những việc này cũng để họ làm thì không biết sức đâu mà trụ được, thời gian đâu nghỉ ngơi”, chị Tuyên tâm sự.

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu
Anh Trường đã bắt đầu công việc hỗ trợ bệnh nhân khác từ lúc chưa khỏi bệnh (Ảnh: Hải Long)

Đến ngày 13/8, chồng và con trai chị chính thức được xuất viện về nhà, chị tiếp tục xin chồng cho ở lại để phụ giúp đội ngũ y tế.

“Ai cũng muốn được sống tiếp, nên nhìn thấy cảnh các bệnh nhân nằm thoi thóp tôi đau lòng lắm. Đáng lẽ họ sẽ có người chăm sóc tận tình khi bệnh nặng, nhưng giờ lại chỉ có một mình, không người chăm sóc, động viên”, chị kể.

Hiểu tấm lòng của vợ, chồng chị Tuyên đồng ý cho vợ ở lại, dặn chị giữ gìn cẩn thận và bảo vệ sức khỏe cho tốt. Chồng con về rồi, chị lại lao vào công việc hỗ trợ các bác sĩ và những F0 đang còn điều trị. Đến ngày 29/8, do con trai sắp bước vào năm học mới, cần người kèm cặp, chị đành xin phép về nhà.

“Khi xin về tôi day dứt lắm, các bác sĩ cần thêm người phụ giúp để có thời gian nghỉ ngơi, nhưng không làm khác được, con tôi cũng cần có mẹ ở bên”, chị nói trong xúc động.

Theo chị Tuyên, việc thành phố kêu gọi các F0 tham gia vào đội ngũ phòng, chống dịch là cần thiết. Nhất là trong tình hình hiện tại, nhiều bệnh nhân nhập viện trong trạng thái lo lắng, hoảng loạn. Tâm lý không ổn định sẽ khiến bệnh trở nặng hơn. Điều quan trọng với các F0 là cần có người chăm sóc, động viên để họ luôn giữ cho tình thần lạc quan.

“Các F0 đã khỏi bệnh nên hỗ trợ thành phố trong lúc khó khăn này, vì khi đã điều trị khỏi rồi mức độ nguy hiểm của bệnh không còn cao nữa, chỉ cần giữ gìn kỹ sẽ yên tâm. Kinh nghiệm của tôi là ban đầu sẽ sợ hãi một chút, nhưng khi nhìn các bệnh nhân lớn tuổi cảm giác như cha mẹ mình vậy, mình không nỡ nhìn họ sợ hãi buông xuôi. Tình thương sẽ lớn lên, dần dần cảm giác sợ hãi không còn nữa”, chị Tuyên nói.

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu
Hàng ngày anh chăm sóc các bệnh nhân lớn tuổi một cách tận tình (Ảnh: Hải Long)

Hà Ngọc Trường (28 tuổi), một F0 rất nặng từng điều trị ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi, nhưng khi tình trạng sức khỏe mới tiến triển một chút, anh đã tình nguyện giúp đỡ những F0 nặng từ việc vệ sinh, ăn uống, giúp họ gội đầu ngay trên giường bệnh.

Cả gia đình anh đều mắc Covid-19, khi mới vào đây anh phải thở máy, suy hô hấp nặng và phổi bị trắng. Sau gần một tháng điều trị hồi sức, anh dần hồi phục sức khỏe. Từ thời điểm có thể đi lại bình thường, anh đã nghĩ ngay tới việc phải làm gì đó như dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh, hỗ trợ chăm sóc các F0 triệu chứng nặng để giúp đỡ mọi người.

“Tôi nghĩ rằng nếu mình giúp mọi người, thì mẹ của tôi cũng sẽ được người khác giúp, một phần tôi cũng muốn các y bác sĩ bớt vất vả. Ban đầu không biết việc, tôi nhờ các bác sĩ hướng dẫn cho cách thay bình oxy, cách chăm sóc cho những bệnh nhân nặng không thể tự sinh hoạt. Việc gì tôi cũng nhận làm hết", anh Trường nói.

Mỗi buổi sáng, anh Trường sẽ đi một vòng khắp các phòng bệnh trong khoa để hỏi thăm từng bệnh nhân, kiểm tra việc sinh hoạt cá nhân, bình nước truyền, bình oxy của họ để xem ai cần gì thì giúp ngay. Gần như tất cả bệnh nhân trong khoa nhiễm 1 đều biết đến Trường và anh trở thành “điều dưỡng” đặc biệt của họ.

Nhưng sau hơn 50 ngày nhập viện cùng con trai, ngày 9/8, mẹ anh đã ra đi, để lại nỗi đau không gì hàn gắn được trong lòng chàng trai trẻ.

Kỳ 3: Những F0 xung phong lên tuyến đầu
Việc được chăm sóc bệnh nhân lớn tuổi cho anh cảm giác như đang chăm sóc mẹ mình (Ảnh: Hải Long)

Nén nỗi đau thương, sau khi khỏi bệnh anh vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện, hết lòng với những bệnh nhân lớn tuổi. Anh chăm sóc họ tận tình với tất cả sự yêu thương mà anh muốn dành cho mẹ của mình. Anh mong rằng ở trên kia, mẹ anh cũng sẽ vui và tự hào vì những gì anh đã làm cho mọi người xung quanh.

“Tôi mong các F0 hãy kiên cường và mạnh mẽ lên, lấy tinh thần chiến đấu với bệnh tật. Khi khỏe mạnh rồi, nếu được hãy hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh, chỉ cần yêu thương và đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh”, anh Trường tâm sự.

Dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân làm quen dần với việc sẽ sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối. Một trong những vũ khí” quan trọng để vượt qua đại dịch là liều “vắc xin tinh thần” trong mỗi người cần được kích hoạt.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động