M
23/04/2020 18:01

Đừng để "con sâu làm rầu nồi canh"

(LĐTĐ) Đến hôm nay, kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được thế giới đánh giá cao. Trong cả chặng đường gian nan để có được kết quả này, nỗ lực của ngành y tế là không thể phủ nhận, những hành vi tiêu cực chỉ là cá biệt, “con sâu làm rầu nồi canh”.     

dung de con sau lam rau noi canh Kiều hối năm nay sẽ giảm mạnh kỷ lục
dung de con sau lam rau noi canh Khi xóm, làng cùng phòng, chống đại dịch
dung de con sau lam rau noi canh Trục lợi từ mua thiết bị chống Covid-19: Hành vi phi đạo đưc, không thể dung thứ

Hôm nay (23/4), người dân Hà Nội bắt đầu ngày đầu tiên tạm trở về cuộc sống thường nhật sau 22 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội. Phố xá đã trở nên đông đúc hơn, các cửa hàng kinh doanh cũng dần mở cửa. Chính quyền, nhân dân Thủ đô đang phấn phởi bắt tay vào thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa khôi phục kinh tế.

Nhưng đi liền với niềm vui đó, trong lòng mỗi người dân Hà Nội ít nhiều bị chùng xuống khi có thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cùng 6 bị can khác do liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại trung tâm này và một số đơn vị liên quan.

Theo Bộ Công an, các bị can trong vụ án đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

dung de con sau lam rau noi canh
Thời gian qua, ngành y tế Thủ đô đã đóng góp vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh:K.Tiến)

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, đã có rất nhiều luồng ý kiến, trong đó phần lớn đều cho rằng khi cả nước, nhân dân đang đồng lòng, chung sức để chống lại dịch bệnh Covid-19 thì lại xảy ra một sự việc như vậy là quá đau lòng và không thể chấp nhận được.

Đọc xong thông tin này, ông Phạm Văn Hà, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 9 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) tỏ ra khá buồn và thất vọng. Bởi với ông Hà, ngay từ khi đại dịch xảy ra, ông luôn luôn theo dõi các thông tin trên báo đài, truyền thông và vô cùng cảm phục trước sự hi sinh của đội ngũ nhân viên y tế.

Ông Hà cho biết, cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong hơn 3 tháng qua, với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”. Trong cuộc chiến cam go, hiểm nguy đó, không thể kể hết tinh thần chống dịch kiên cường, quả cảm của đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu “chống giặc” đã lay động hàng triệu trái tim…

Tuy nhiên, trên thực tế, sự việc trên vốn chỉ là sai phạm của một số cá nhân. Do vậy, không thể vì vụ việc trên mà có thể quy chụp hay phủ nhận những nỗ lực chung của toàn ngành Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Hàng nghìn y bác sĩ đã và đang căng mình để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho nhân dân.

Trong thành tích chung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua thì công lao lớn vẫn là các cán bộ, nhân viên ngành Y tế, trong đó, đóng góp của lực lượng CDC Hà Nội là không thể phủ nhận được. Ngay từ đầu mùa dịch đến nay, lực lượng y tế làm công tác dự phòng đã không kể hiểm nguy, ngày đêm thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp cận các trường hợp nghi nhiễm để điều tra dịch tễ. Thực hiện cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định, kiểm dịch biên giới, tổ chức phun xịt khử trùng, khoanh vùng, dập dịch...

Do vậy, chúng ta nên nhìn nhận đúng vấn đề, sai phạm của cá nhân không nên quy kết cho cả ngành y tế. Việc Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội, đơn vị tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch vì lòng tham hay vì bất cứ lý do gì để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 đáng phải nhận tội. Quan điểm không dung thứ cho những hành vi sai phạm, dù nhỏ đã được thể hiện trong nhiều chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội cũng như của Chính phủ.

Tại Chỉ thị số 31-CT/TU, ngày 3/4/2020, về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu xử lý nghiêm việc đầu cơ tăng giá vật tư y tế, và lương thực, thực phẩm. Với những hành vi như nâng giá khẩu trang, dung dịch sát khuẩn..., ngay từ những ngày đầu dịch, các ngành chức năng của thành phố đã xử lý một cách nghiêm khắc.

Trước đó, ngày 17/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo khi chính thức đề cập lần đầu về vụ việc tại CDC Hà Nội nhấn mạnh, nếu trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét tình tiết tăng nặng

“Quan điểm của Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố là những trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che. Nếu vi phạm, phải xử lý để làm gương cho những người khác” - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết…

Có thể thấy, sai phạm của người đứng đầu CDC Hà Nội trong thời gian qua là đáng trách và không thể tha thứ. Nhưng hãy cứ yên lòng rằng những ai sai phạm, sai phạm đến đâu đã có Nhà nước, chính quyền điều tra xử lý. Chúng ta hãy cứ mở lòng để nhìn thấy những điều tốt đẹp hơn. Cứ mở lòng để thấy rằng có hàng trăm, hàng ngàn bác sĩ vẫn đang căng mình, trắng đêm giúp người dân vượt qua cơn đại dịch.

Việc kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm của Giám đốc CDC Hà Nội cùng những người liên quan cũng chính là bài học cảnh tỉnh cho nhiều cá nhân khác, khi cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn. Hơn hết, việc quyết liệt xử lý những vi phạm còn tạo thêm niềm tin, sự ủng hộ, tin tưởng của người dân vào sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thành phố, của Chính phủ.

K.Tiến

Nguồn :