M
13/06/2020 17:16

Đừng biến gương chiếu hậu thành vật trang trí

Hiện nay, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô khi lưu hành phải gắn gương chiếu hậu. Tuy nhiên, trên thực tế có một số phương tiện gắn gương chiếu hậu không đúng quy định về điểm đặt lẫn chất lượng gương không đạt yêu cầu.

dung bien guong chieu hau thanh vat trang tri Nguyên lý hoạt động của gương chống chói trên xe hơi
dung bien guong chieu hau thanh vat trang tri Điều chỉnh gương hậu có tầm nhìn tốt nhất?

Các phương tiện tự trang bị tự chế, kích thước gương chiếu không đảm bảo, có người sử dụng loại gương chiếu hậu mặt lồi rất nguy hiểm, khó kiểm soát được các phương tiện đang lưu hành phía sau. Bên cạnh đó một số gương chiếu hậu không phát huy tác dụng vì đặt không đúng vị trí, chủ yếu chỉ để đối phó với Công an giao thông. Đã vậy, một số xe mô tô lại không gắn gương chiếu hậu rất nguy hiểm khi đi lại.

Điều đáng nói, hiện thị trường có nhiều gương không đạt chuẩn đang được bày bán công khai, đa dạng, nhiều mẫu mã, nhiều giá cả tại các cửa hàng mua bán phụ tùng xe gắn máy. Nhiều người dù biết các gương trên không có tác dụng nhưng vẫn mua và trang bị cho phương tiện của mình. Vì vậy, rất cần sự nhắc nhở, tư vấn, tuyên truyền từ các cơ quan chức năng kể cả việc xử phạt để nêu gương và mang tính thuyết phục cao.

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, dù hiện nay luật giao thông chỉ bắt buộc các phương tiện phải có ít nhất một gương chiếu hậu đặt ở bên trái xe nhưng chủ phương tiện cần trang bị cả hai gương chiếu hậu (bên trái lẫn bên phải), bởi trên thực tế nhiều tai nạn giao thông đã xảy ra khi xe đột ngột rẽ phải vào lề nhưng không có gương chiếu hậu để quan sát các phương tiện phía sau từ bên phải.

Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe máy các loại tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển. Cụ thể, gương chiếu hậu phải quan sát được phía sau, bao quát nhiều hướng và phải đạt chuẩn. Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ, diện tích bề mặt không được nhỏ hơn 69cm2; nếu là gương tròn thì đường kính phải lớn hơn 94cm2 và nhỏ hơn 150cm2. Tuy nhiên không phải ai cũng biết qui định vừa nêu.

Gương chiếu hậu không đúng chuẩn, ngoài việc bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng còn gây rất nhiều nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và những người khác. Vì vậy, chủ phương tiện cần lựa chọn những gương chiếu hậu đạt chuẩn, đặt đúng vị trí trên xe để có thể quan sát dễ dàng phía sau lưng để phòng chống tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Xin đừng biến gương chiếu hậu không đạt chuẩn trở thành vật trang trí cho phương tiện của mình bởi vừa phạm luật lại vừa nguy hiểm cho chính mình và cộng đồng.

Theo Trương Thanh Liêm/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/dung-bien-guong-chieu-hau-thanh-vat-trang-tri-811498.ldo

Nguồn :