Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Tự hào về truyền thống vẻ vang 92 năm Công đoàn Việt Nam; tự hào về truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân Việt Nam; suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng sự phối, kết hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực của bản thân, Công đoàn Thủ đô, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn trong tình hình mới Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh Xứng đáng là giai cấp tiên phong

Trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn luôn có vị trí đặc biệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển
Với việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới sẽ là động lực để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển. (Ảnh: Một cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội)

Thời kỳ mới, tình hình mới, để tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân phát triển xứng tầm, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu đất nước thịnh cường trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới (Nghị quyết 02).

Để cụ thể hóa Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị, đúng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU thực hiện Nghị quyết này. Có thể khẳng định, việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch số 35 không chỉ thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ Thành phố trong việc đưa Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị vào cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm của Thành ủy đến hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô.

Là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là địa bàn có đông số lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (gọi là giai cấp công nhân) đang làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, cơ quan, doanh nghiệp (đủ mọi thành phần kinh tế) nhiều nhất. Chính vì vậy, với tư cách là “tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động”, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã không ngừng nỗ lực để thực hiện tốt chức năng là bạn đồng hành của doanh nghiệp, người lao động; luôn làm tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường chủ trì cuộc họp với Thường trực Liên đoàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. (Ảnh: Mai Quý)

Đồng thời, thông qua việc đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước, Thành ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và sự phối kết hợp với chính quyền Thành phố… cũng như qua việc phát động các phong trào thi đua, giai cấp công nhân Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh; ôn kỹ năng, luyện tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng suất lao động góp phần vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô. Nói ngắn gọn, để Thủ đô phát triển như ngày hôm nay, tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Thủ đô góp phần quan trọng.

Tuy nhiên, nhìn một cách toàn diện trên bình diện an sinh, xã hội, những thụ hưởng của công nhân lao động là chưa xứng đáng với những gì mà giai cấp công nhân đã đóng góp. Là giai cấp làm ra trực tiếp của cải vật chất cho xã hội, nhưng đa phần công nhân lao động hiện nay tại các khu công nghiệp, chế xuất vẫn phải đi thuê nhà. Cạnh đó, việc đào tạo nâng cao tay nghề và các vấn đề khác cũng chưa được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp quy.

Trên bình diện ngược lại, đa số công nhân lao động hiện nay đi làm vẫn với tâm lý vì đồng lương; đã thế sức ép cuộc sống dẫn đến việc không chú tâm đến việc học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, tay nghề dẫn đến năng suất lao động chưa cao. Năng suất lao động thấp cũng chính là “điểm nghẽn” của giai cấp công nhân Việt Nam và công nhân lao động Thủ đô hiện nay.

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển
Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ làm hết sức mình để xứng đáng là “tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động” (Ảnh: M.Q)

Đặc biệt, với việc Việt Nam tham gia nhiều các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có quy định về việc người lao động có thể chọn “nghiệp đoàn” độc lập cho riêng mình, do đó Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 35 của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ giúp tổ chức Công đoàn Thủ đô khắc phục được các “điểm nghẽn” nêu trên, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thành tựu của mình trong suốt thời gian qua, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiêm vụ của mình. Xứng đáng với niềm tin của Đảng, của Đảng bộ Thành phố; xứng đáng với niềm tin của người lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, công nhân, lao động không ngừng đổi mới phương thức hoạt động để góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước phồn vinh, đời sống người lao động ngày càng ấm no, hạnh phúc. Xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

L.Hà

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu

Linh hoạt trong phòng, chống dịch để đạt được các mục tiêu

(LĐTĐ) Linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội lần thứ 3, trên nguyên tắc phân vùng áp dụng cho 30 quận, huyện, thị xã là quan điểm chủ đạo của thành phố Hà Nội. Hơn lúc nào hết, để tiến tới đẩy lùi đại dịch, rất cần tiếp tục có sự cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động