M
01/05/2021 08:33

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021 và kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021), đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả ấn tượng của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong thời gian qua cũng như những giải pháp để tiếp tục đổi mới hoạt động Công đoàn trong tình hình mới.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố: Chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường làm việc với Công đoàn Viên chức Thành phố Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

PV: Thưa đồng chí, có thể khẳng định, hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả và tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi là chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, hoạt động của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội luôn gắn liền với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, đó là chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, giám sát và tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Cụ thể, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật có liên quan đến người lao động.

Hàng năm, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố với công nhân lao động, cán bộ Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Đến nay, đã có hàng trăm kiến nghị của công nhân lao động và người sử dụng lao động được lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp thu và chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã phối hợp hiệu quả với Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành văn bản liên tịch chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động theo đúng quy định của Chính phủ.

Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Thanh tra Thành phố… thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động từ 200 đến 250 đơn vị, doanh nghiệp/năm; phối hợp giải quyết các vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công tác chăm lo cho đoàn viên Công đoàn và người lao động cũng luôn được các cấp Công đoàn quan tâm và triển khai hiệu quả.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 có tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Hàng nghìn doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, trên 165.000 công nhân lao động mất việc làm, thiếu việc làm, phải nghỉ luân phiên, thu nhập giảm sút.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, nhằm chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp và chủ động tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh trong quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản ứng phó sớm với diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền đồng cấp có các giải pháp hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường trao quà cho công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021

PV: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong Tháng Công nhân năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung triển khai những hoạt động nào nhằm chăm lo cho người lao động, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Thực hiện chủ đề Tháng Công nhân năm 2021 là “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả như: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; tư vấn pháp luật miễn phí…cho đoàn viên, người lao động. Những hoạt động này đã và đang được đông đảo đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đón nhận, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền ở mỗi đơn vị xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị; thực hiện tốt phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” phù hợp với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung thực hiện một số hoạt động, hưởng ứng các chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động như: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”; tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”…

Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức chuỗi hoạt động cao điểm cấp Thành phố trong Tháng Công nhân năm 2021 gồm: Lễ phát động Tháng Công nhân gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động năm 2021; Kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2021); khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 600 công nhân lao động; tổ chức tư vấn pháp luật phục vụ công nhân lao động;

Tổ chức tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” và 50 “Sáng kiến Thủ đô” trong công nhân, viên chức, lao động năm 2021 và tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố gặp mặt “Điển hình tiên tiến”, “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021;

Ra mắt 02 điểm Sinh hoạt văn hóa Công nhân nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà trợ cấp cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh nghề nghiệp.

Trong dịp này, các cấp Công đoàn đẩy mạnh giám sát thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động ... góp phần ngăn ngừa, hạn chế các tranh chấp lao động, đình công xảy ra.

Nâng cao chất lượng hoạt động thương lượng, đối thoại tại nơi làm việc, thực hiện quy chế dân chủ; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tháng Công nhân cũng gắn liền với Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động nên tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường phối hợp với người sử dụng lao động hoàn thiện quy trình sản xuất, đảm bảo lao động an toàn; phát huy tốt nhất vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, giảm thiểu tai nạn lao động, sao cho mỗi người lao động đều an toàn khi đến doanh nghiệp, hạnh phúc khi trở về nhà.

Năm nay, Tháng Công nhân được tổ chức trùng vào thời điểm các cấp Công đoàn đang đẩy mạnh các hoạt động cao điểm hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Do đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô phát huy vai trò trong hệ thống chính trị, đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau cuộc bầu cử; đảm bảo dân chủ đúng pháp luật với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, bảo đảm vận động 100% đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia bầu cử, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tạo không khí ngày hội của toàn dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường trao quà cho công nhân lao động quận Cầu Giấy có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021 do Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tổ chức ngày 20/4

PV: Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, trình độ, kỹ năng mềm của công nhân lao động rất quan trọng. Tổ chức Công đoàn Thủ đô đã và đang có những hoạt động gì hỗ trợ công nhân lao động nâng cao trình độ, kỹ năng, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô còn chú trọng nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân lao động thông qua việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động.

Trong đó tập trung nâng cao kiến thức về tin học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, phần mềm, các bộ cảm ứng kết nối, tư duy lập trình… Qua đó, giúp công nhân lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong điều kiện hội nhập.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn còn phát động hiệu quả các phong trào thi đua để khuyến khích động viên công nhân lao động chủ động rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến, giúp công nhân lao động bắt kịp xu thế phát triển cách mạng công nghiệp 4.0.

Một trong những hoạt động mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn là tổ chức thành công các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Trong đó, phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” được triển khai có sự linh hoạt, nhạy bén, gắn với thực tiễn, điều kiện của từng đơn vị, thực sự là thước đo trình độ, kỹ năng, sức sáng tạo, đồng thời trở thành động lực của chính công nhân lao động, giúp họ không ngừng phấn đấu và rèn luyện.

Qua các phong trào thi đua, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đã phát huy hàng ngàn sáng kiến cải tiến trên các lĩnh vực, tất cả đều được áp dụng vào sản xuất và công tác, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Nhiều sáng kiến còn có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn.

PV: Thưa đồng chí, hoạt động của tổ chức Công đoàn đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, nhất là khi Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, với nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EV FTA) và những cam kết quốc tế. Vậy, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang làm gì để nâng cao hiệu quả hoạt động trong tình hình mới?

Đồng chí Nguyễn Phi Thường: Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cùng với những tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và tổ chức Công đoàn Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, đòi hỏi cần có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, cùng với sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp; đặc biệt là cán bộ Công đoàn cơ sở để tổ chức Công đoàn Thủ đô thực sự là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn nhằm góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh
Các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố thăm khu vực khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021 do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ngày 24/4

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô, Liên đoàn Lao động Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp. Riêng năm 2021, bên cạnh việc tập trung triển khai những hoạt động, nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện10 hoạt động trọng tâm và 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả 04 Đề án thí điểm: “Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2022”, “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”; “Hỗ trợ, khuyến khích phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước có từ 25 đoàn viên trở lên, giai đoạn 2021-2022”;

“Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể” và Phương án “Sắp xếp, đổi mới tổ chức, hoạt động của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội” và xây dựng “Quy chế quản lý các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp của tổ chức Công đoàn thành phố Hà Nội”.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố đang tổ chức hiệu quả hội thảo tọa đàm về chủ đề: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước” và hội thảo tọa đàm “Thực trạng và giải pháp về công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” trong khối doanh nghiệp, khối đơn vị hành chính sự nghiệp và khối quận, huyện, thị xã.

Tại các hội thảo tọa đàm, đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, cán bộ quản lý, cán bộ Công đoàn. Qua đó đã đánh giá đầy đủ thực tiễn chất lượng hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô trong giai đoạn hiện nay và đưa ra được những đề xuất, kiến nghị, dự báo, phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” và Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.

Từ đó, Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục xác định những mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mai Quý (thực hiện)

Nguồn :