Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

(LĐTĐ) Có một doanh nhân từng nói với tôi rằng, cha ông ta đã làm nên nhiều chiến tích, kỳ tích trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và giải phóng vĩ đại khiến cả thế giới phải khâm phục, nể trọng. Đây sẽ là những động lực để chúng ta có thể làm nên những kỳ tích mới trên bình diện kinh tế, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường.
Tự hào chiến thắng vẻ vang Xúc động những câu chuyện của “Hà Nội 12 ngày đêm”
Động lực cho “kỳ tích” kinh tế
Phát huy tinh thần từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, là động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Ảnh: Hanoimoi.com.vn

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội đang trong không khí kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Từ chiến thắng kỳ vĩ này của quân và dân Hà Nội, chúng ta lại lật giở trang sử hào hùng của dân tộc. Có lẽ, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, hiếm có dân tộc nào tạo ra nhiều kỳ tích như Việt Nam. Vào thời kỳ nhà Trần, khi vó ngựa đế quốc Mông Nguyên xâm chiếm phần diện tích lục địa Âu - Á, thì khi xâm lược Đại Việt đã bị quân dân nhà Trần đánh phá tan tác. Và Đại Việt chính là quốc gia duy nhất lúc bấy giờ đánh bại được sự bành trướng của đế quốc Nguyên Mông.

Tiếp đó, Việt Nam cũng là nước nô lệ đầu tiên đập tan chủ nghĩa thực dân (Pháp) mở màn cho phong trào giải phóng dân tộc khắp các quốc gia bị thuộc địa trong thế kỷ XX. Và rồi, những ngày mùa đông năm 1972, để tạo thế “thượng phong” trên bàn đàm phán Paris về chiến tranh Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã chọn “trò chơi” cân não mà theo cách gọi của các nhà sử học là “phi nhân tính”, dùng máy bay ném bom chiến lược B52 “rải thảm” xuống các đô thị, hệ thống hạ tầng của miền Bắc, trọng tâm là Thủ đô Hà Nội.

Nhưng với bản lĩnh Việt Nam, ý chí Việt Nam được hun đắp bởi nghìn năm dựng nước, giữ nước của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Hà Nội đã làm nên trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu. Đây cũng chính là dấu mốc lịch sử, Việt Nam là quốc gia duy nhất đánh bại được “pháo đài bay - B52” bất khả xâm phạm của không lực Hoa Kỳ…

Tự hào về lịch sử, viết tiếp tương lai, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, phải công nhận đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay, xét dưới tất cả các góc độ chính trị, kinh tế, xã hội. Từ đất nước bị bao vây, cấm vận, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức lớn, nhỏ của thế giới; đồng tham gia “luật chơi” các hiệp định thương mại đa phương, song phương… nhờ đó vị thế chính trị của Việt Nam được nâng tầm và khẳng định trên trường quốc tế.

Từ một đất nước bị đói, Việt Nam nay đã vươn lên thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản tốp đầu thế giới, kinh tế thị trường biến Việt Nam thành “thiên đường” mua sắm, ẩm thực… thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện; sự thụ hưởng văn hóa, công nghệ thông tin cũng xếp ở mức cao. Đặc biệt, góc độ công nghệ, với sự hiện diện của những Viettel, bạn bè quốc tế và kiều bào phải công nhận, Việt Nam có tốc độ đường truyền internet vào loại tốt nhất thế giới…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích, thành tựu trên, nhìn một cách tổng thể những kết quả đã đạt được chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng cơ sở còn lạc hậu, trong đó điển hình là hệ thống đường sắt; hệ sinh thái doanh nghiệp (nói ngắn gọn là sức sống của nền kinh tế) còn dựa vào khai thác tài nguyên, chúng ta chưa có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tạo ra các sản phẩm chủ lực, làm nên thương hiệu quốc gia và là “đòn bẩy” cho kinh tế đất nước phát triển.

Thời kỳ mới, tình hình mới, với quan điểm “đi tắt đón đầu”, chúng ta tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy những thành tích đã đạt được, nhìn nhận khách quan, rút ra những bài học kinh nghiệm về những gì còn khiếm khuyết, sửa chữa, đổi mới quyết tâm làm nên trận “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không” trên bình diện kinh tế!

L.Hà

Nên xem

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.
Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 27/3, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng (nhóm 2) tổ chức Hội thảo góp ý ...
Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng Lê Văn Bậm ...
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả ...
Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

(LĐTĐ) Ngày 26/3, tại Depot Phú Lương, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã tổ chức Hội diễn văn nghệ ...
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

(LĐTĐ) Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng và phát hiện những tài năng điền kinh cho thể thao Việt Nam trong tương lai, ...
Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, mặc dù các cấp Công đoàn Thành phố đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã ...

Tin khác

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Tại chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023, diễn ra ngày 22/3, một trong những vấn đề được thanh niên quan tâm chính là cần có chính sách bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho thanh niên để đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp.
Dọn “tổ” đón “đại bàng”

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

(LĐTĐ) Khi mạng xã hội thông tin Tập đoàn Samsung sẽ dời nhà máy từ Việt Nam sang Ấn Độ, thì tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên,Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định không có chuyện như vậy. Nghĩa là Việt Nam vẫn là “thành trì” của Samsung và họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Bằng chứng là vào cuối tháng 12 năm ngoái, Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, đây được coi là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn này, hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn thu hút hàng nghìn lao động.
Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xem thêm
Phiên bản di động