Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

Có một doanh nhân từng nói với tôi rằng, cha ông ta đã làm nên nhiều chiến tích, kỳ tích trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và giải phóng vĩ đại khiến cả thế giới phải khâm phục, nể trọng. Đây sẽ là những động lực để chúng ta có thể làm nên những kỳ tích mới trên bình diện kinh tế, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường.
Tự hào chiến thắng vẻ vang Xúc động những câu chuyện của “Hà Nội 12 ngày đêm”
Động lực cho “kỳ tích” kinh tế
Phát huy tinh thần từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, là động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Ảnh: Hanoimoi.com.vn

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội đang trong không khí kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Từ chiến thắng kỳ vĩ này của quân và dân Hà Nội, chúng ta lại lật giở trang sử hào hùng của dân tộc. Có lẽ, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, hiếm có dân tộc nào tạo ra nhiều kỳ tích như Việt Nam. Vào thời kỳ nhà Trần, khi vó ngựa đế quốc Mông Nguyên xâm chiếm phần diện tích lục địa Âu - Á, thì khi xâm lược Đại Việt đã bị quân dân nhà Trần đánh phá tan tác. Và Đại Việt chính là quốc gia duy nhất lúc bấy giờ đánh bại được sự bành trướng của đế quốc Nguyên Mông.

Tiếp đó, Việt Nam cũng là nước nô lệ đầu tiên đập tan chủ nghĩa thực dân (Pháp) mở màn cho phong trào giải phóng dân tộc khắp các quốc gia bị thuộc địa trong thế kỷ XX. Và rồi, những ngày mùa đông năm 1972, để tạo thế “thượng phong” trên bàn đàm phán Paris về chiến tranh Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã chọn “trò chơi” cân não mà theo cách gọi của các nhà sử học là “phi nhân tính”, dùng máy bay ném bom chiến lược B52 “rải thảm” xuống các đô thị, hệ thống hạ tầng của miền Bắc, trọng tâm là Thủ đô Hà Nội.

Nhưng với bản lĩnh Việt Nam, ý chí Việt Nam được hun đắp bởi nghìn năm dựng nước, giữ nước của cha ông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Hà Nội đã làm nên trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu. Đây cũng chính là dấu mốc lịch sử, Việt Nam là quốc gia duy nhất đánh bại được “pháo đài bay - B52” bất khả xâm phạm của không lực Hoa Kỳ…

Tự hào về lịch sử, viết tiếp tương lai, qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, phải công nhận đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay, xét dưới tất cả các góc độ chính trị, kinh tế, xã hội. Từ đất nước bị bao vây, cấm vận, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức lớn, nhỏ của thế giới; đồng tham gia “luật chơi” các hiệp định thương mại đa phương, song phương… nhờ đó vị thế chính trị của Việt Nam được nâng tầm và khẳng định trên trường quốc tế.

Từ một đất nước bị đói, Việt Nam nay đã vươn lên thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản tốp đầu thế giới, kinh tế thị trường biến Việt Nam thành “thiên đường” mua sắm, ẩm thực… thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện; sự thụ hưởng văn hóa, công nghệ thông tin cũng xếp ở mức cao. Đặc biệt, góc độ công nghệ, với sự hiện diện của những Viettel, bạn bè quốc tế và kiều bào phải công nhận, Việt Nam có tốc độ đường truyền internet vào loại tốt nhất thế giới…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích, thành tựu trên, nhìn một cách tổng thể những kết quả đã đạt được chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng cơ sở còn lạc hậu, trong đó điển hình là hệ thống đường sắt; hệ sinh thái doanh nghiệp (nói ngắn gọn là sức sống của nền kinh tế) còn dựa vào khai thác tài nguyên, chúng ta chưa có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tạo ra các sản phẩm chủ lực, làm nên thương hiệu quốc gia và là “đòn bẩy” cho kinh tế đất nước phát triển.

Thời kỳ mới, tình hình mới, với quan điểm “đi tắt đón đầu”, chúng ta tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy những thành tích đã đạt được, nhìn nhận khách quan, rút ra những bài học kinh nghiệm về những gì còn khiếm khuyết, sửa chữa, đổi mới quyết tâm làm nên trận “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không” trên bình diện kinh tế!

L.Hà

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động