Quận Bắc Từ Liêm:

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

(LĐTĐ) Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, những năm qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội của quận, Thành phố. Đồng thời, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Tôn vinh 64 doanh nghiệp tích cực cải thiện đời sống, môi trường làm việc cho người lao động Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dược

Tích cực cống hiến cho xã hội

Sau hơn 26 năm trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á đã trở thành một doanh nghiệp với nhiều công ty và được xếp hạng 1 trong số 10 nhà phân phối dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Hiện, Công ty có khoảng 500 nhân viên, trong đó lực lượng bán hàng và tiếp thị lên tới 250 nhân viên, mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn GDP - GPP và kho GSP riêng.

Theo bà Lê Minh Nguyệt - Giám đốc Công ty, thời gian qua, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ bảo hiểm, thuế với cơ quan Nhà nước và đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á phối hợp với Hội chữ thập đỏ quận Đống Đa tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân.

Bên cạnh đó, Công ty luôn tuân thủ tốt các chính sách pháp luật lao động, thường xuyên thăm hỏi cán bộ, nhân viên ốm đau, hiếu hỷ, thai sản… Tổ chức kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên trong công ty, tổ chức các chuyến du lịch hè hàng năm để người lao động tái tạo sức lao động. Đồng thời, Công ty có các chính sách khuyến khích người lao động học tập, nâng cao kỹ năng, chuyên môn, như thưởng sáng kiến, thưởng thành tích đột xuất…

Ngoài ra, Công ty cũng có nhiều hoạt động đóng góp tích cực cho xã hội. Trong 4 năm (2020-2023), Công ty đã tham gia ủng hộ, đóng góp và phát động phong trào ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Vì người nghèo, Chung tay đẩy lùi Covid-19, ủng hộ đồng bào Miền Trung… với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng…

Cũng là một đơn vị có nhiều đóng góp cho địa phương và xã hội, sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Công nghệ Năng lực Việt - đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo máy và các thiết bị tự động hóa, chế tạo khuôn mẫu chính xác phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ đã xây dựng được mô hình quản trị doanh hiện đại, hiệu quả, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, Công ty vẫn duy trì doanh thu hàng năm trong 3 năm gần đây trên 140 tỷ đồng từ hoạt động thiết kế chế tạo máy, thiết bị tự động hóa. Thu nhập và việc làm của 100% người lao động được đảm bảo và không ngừng tăng lên. Trong giai đoạn khó khăn nhất, Công ty không cắt giảm lao động và luôn nỗ lực tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Các năm gần đây, mỗi năm Công ty nộp thuế vào ngân sách Nhà nước từ 2 - 3 tỷ đồng.

Ông Trần Thế Phương, Giám đốc Tài chính - Nhân sự Công ty CP Công nghệ Năng lực Việt chia sẻ: “Từ ngày đi vào hoạt động tới nay, Công ty luôn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đầy đủ kịp thời. Công ty đã chăm lo tốt cho người lao động, các tổ chức chính trị-xã hội trong doanh nghiệp, đồng thời thành lập “Quỹ vì người VCC” để hỗ trợ cho người lao động gặp bệnh hiểm nghèo, khó khăn đặc biệt và đã thực hiện hỗ trợ trong 2 năm 2022, 2023 là 80 triệu đồng. Ngoài ra Công ty cũng tích cực đóng góp, ủng hộ các loại quỹ do quận Bắc Từ Liêm, Thành phố và Nhà nước phát động”.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Người khuyết tật làm việc tại Công ty TNHH Xã hội 3/12 được học nghề may cờ và thực hành trên sản phẩm.

Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Công ty TNHH Xã hội 3/12 do ông Nguyễn Kim Khôi sáng lập, là đơn nổi bật với hoạt động đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật. Tại đây, người khuyết tật được rèn luyện ngôn ngữ cơ thể và đào tạo nghề may, thêu các loại cờ khác nhau. Lương của học viên căn cứ vào từng loại sản phẩm và số lượng sản phẩm nhiều hay ít, mức thu nhập trung bình của mỗi người khoảng 4-5 triệu/ tháng.

Ông Nguyễn Kim Khôi cũng là một người khuyết tật. Theo ông, kể từ thời điểm ông thành lập cơ sở vào năm 2009 đến nay, đã có hơn 100 người khuyết tật được đào tạo nghề may, có việc làm để tự nuôi sống bản thân. Ngoài các học viên là con em ở trên địa bàn quận, thành phố, Công ty còn có các học viên đến từ các tỉnh, thành phố khác nên ông Khôi cũng đã bố trí chỗ ở cho những học viên ở xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Góp phần vào sự phát triển của địa phương, đất nước

Theo thống kê của quận Bắc Từ Liêm, đến hết tháng 9/2023 trên địa bàn quận có 8.223 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 1.008 doanh nghiệp so với năm 2022, tập trung trong các ngành nghề: Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, khoáng phi kim loại, chế biến thực phẩm, kinh doanh máy móc thiết bị, gỗ, vật liệu xây dựng...

Trong đó, số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm 28,8%, thương mại - dịch vụ chiếm 70,6%, nông nghiệp chiếm 0,6%. Ngoài ra, trên địa bàn quận có trên 10.000 hộ kinh doanh. Đến nay, số lượng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp không chỉ tăng trưởng về số lượng, mà chất lượng hoạt động cũng được nâng lên.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Các doanh nghiệp trân địa bàn quận Bắc Từ Liêm đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, đất nước.

Hiện nay, tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận có 64 tổ chức Đảng; 14 tổ chức Đoàn Thanh niên, 204 tổ chức Công đoàn cơ sở; số tổ chức Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp ngày càng phát triển. Ðiều này thể hiện rõ, vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Đặc biệt, 9 tháng qua, các doanh nghiệp đã nộp thuế trên 876 tỷ đồng. Năm 2022 - 2023 các doanh nghiệp đóng góp thu ngân sách khoảng 2.379 tỷ đồng, góp phần vào kết quả thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách của quận.

Trong 3 năm, từ năm 2019 - 2021, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng, 29,6 tấn gạo, 101.912 quả trứng, 18.933 thùng mỳ tôm, 5.944 chai dung dịch sát khuẩn, 6.411 hộp khẩu trang y tế, 12.041 kính chống giọt bắn, 14.141 bộ quần áo bảo hộ phục vụ phòng, chống dịch.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp tặng xe cứu thương và xe phục vụ công tác phòng chống dịch là Công ty CP Huyndai Phạm Văn Đồng và Công ty CP chứng khoán VPS.

Chia sẻ về sự đồng hành cùng doanh nghiệp tại địa phương, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho hay, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai kịp thời chương trình, kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Quận Bắc Từ Liêm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023.

Quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp; thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 33% so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng. 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 và trên 50% hồ sơ hoàn thành trước thời hạn. Duy trì thực hiện liên thông cấp mã số thuế từ 2017 đến nay, đảm bảo 100% hộ kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế.

Mặt khác, quận cũng hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Năm 2021 và 2022, quận đã hỗ trợ cung cấp thông tin, tư vấn 4 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Thực hiện kịp thời công tác hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chủ trương của Trung ương, Thành phố với tổng kinh phí từ ngân sách quận trên 35 tỷ đồng.

Quận cũng công khai kế hoạch thanh kiểm tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, để tránh trùng lặp, chồng chéo; đặc biệt trong lĩnh vực quản lý thuế, hàng giả nhãn mác, thương hiệu... tạo môi trường lành mạnh, an toàn để doanh nghiệp kinh doanh theo đúng pháp luật.

Bằng những nỗ lực, quyết tâm, sự kiên trì và tinh thần đổi mới, sáng tạo đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân quận Bắc Từ Liêm đã khẳng định được vị thế trong phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Khát vọng Rồng bay

(LĐTĐ) Miệt mài đổi mới, sáng tạo, các doanh nghiệp Hà Nội cho thấy sức “bay” không mệt mỏi của mình trên chặng đường phát triển kinh tế. Năm qua cho thấy sức sáng tạo không ngừng của nhiều doanh nghiệp khi dám nghĩ, dám làm, dám thử nghiệm những sản phẩm mới, dám đổi mới dựa trên sản phẩm cũ một cách táo bạo.
Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

Doanh nghiệp tăng đề kháng để đón "hừng đông" năm 2024

(LĐTĐ) Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng tối, và để doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại bền vững, cần ưu tiên thích ứng với xu hướng liên đới từ thế giới, cũng như bảo đảm về tài sản trí tuệ của mình.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cần các quy định rõ ràng, minh bạch!

(LĐTĐ) Theo các doanh nghiệp, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển điện mặt trời mái nhà là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi.
Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

Những thách thức của Việt Nam khi chuyển đổi xanh

(LĐTĐ) Năm 2024 được xác định là năm bản lề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi xanh khi các nền kinh tế lớn trên thế giới khởi động quá trình áp dụng những chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh hiện nay là bắt buộc, nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu.
Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

Giữ vững vị thế đơn vị chủ lực của Thủ đô trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Chiều 11/1, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Tới dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn.
VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

VSIP Nghệ An: Đẳng cấp khác biệt

(LĐTĐ) Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP Nghệ An) đã mang đến cho tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ với chất lượng hoàn toàn khác biệt mang tầm quốc tế.
Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Theo số liệu mà Cục Đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong năm 2023 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động vẫn cao gấp 1,3 lần số rút lui khỏi thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần cho một năm còn nhiều yếu tố bất định - đó là nhận định chung được nhiều nhà quan sát kinh tế nhấn mạnh.
Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

Vinatex vượt khó phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần kiên cường - dũng cảm - sáng tạo - đoàn kết, năm 2023, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn có mức doanh thu hợp nhất ước đạt 17.225 tỷ đồng, đạt 104,4% so với kế hoạch… Năm 2024, Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2023 cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.
Áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

Áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 107/2023/QH15 về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Cần nguồn lực đủ mạnh để hỗ trợ khởi nghiệp

Cần nguồn lực đủ mạnh để hỗ trợ khởi nghiệp

(LĐTĐ) Hiện nhiều địa phương đang khuyến khích khởi nghiệp trong các thành phần kinh tế, nhưng việc làm như thế nào để tạo nên những mô hình tăng trưởng mới và có đóng góp rõ rệt hơn vào nền kinh tế lại chưa được quan tâm chính đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động