Doanh nhân vượt khó sau đại dịch: "Trong cái khó ló cái khôn"

(LĐTĐ) Trong những thời điểm khó khăn nhất, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đặc biệt quan tâm tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đó là điều kiện vô cùng thuận lợi để doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thách thức.
Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách Cộng đồng doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ và các tỉnh, thành đẩy lùi đại dịch Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam hầu hết là những doanh nhân, doanh nghiệp trẻ. Doanh nghiệp nằm trong nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp cả nước, đó cũng chính là vấn đề mà cả xã hội quan tâm và lo lắng cho doanh nghiệp, doanh nhân sau đại dịch Covid 19.

Việc vượt qua mọi khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19 đối với tất cả các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ là cả một vấn đề cần phải bàn và cần phải có những giải pháp hỗ trợ cụ thể từ Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành, trong đó báo chí cũng đóng góp một phần khá quan trọng để hỗ trợ và thay mặt các doanh nhân, doanh nghiệp để nói lên những tiếng nói khách quan về khó khăn thực tại và cùng với các cơ quan, ban ngành phối hợp tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Doanh nhân vượt khó sau đại dịch:

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn DVH

Tuy vậy, theo quan điểm của chúng tôi, tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp lúc này cần phải hết sức chủ động để “tự cứu lấy mình”. Tinh thần, bản lĩnh của doanh nhân lúc này đóng một vai trò vô cùng quan trọng để chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn thách thức. Bên cạnh đó, “trong cái khó - ló cái khôn”, rất có thể là cơ hội tuyệt vời cho những doanh nghiệp biết phát huy và tận dụng những thế mạnh vốn có của mình để vươn ra biển lớn và có những thành công rực rỡ sau đại dịch Covid-19.

Lúc này, hơn ai hết, tất cả doanh nhân phải hết sức tập trung cao độ làm việc cật lực hơn 200% công suất và khả năng của mình để biến khó khăn, thách thức trở thành “hào khí kinh doanh”. Cần tập trung kêu gọi tất cả nhân sự tập trung cao độ và tinh thần đoàn kết để hàng ngày, hàng giờ tìm ra tất cả các giả pháp để ứng phó với khó khăn và tìm ra những điểm mạnh, giải pháp tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp với thị trường sau đại dịch Covid-19.

Đồng thời, cần tập trung vào việc tái cơ cấu doanh nghiệp từng ngày, từng giờ để sống chung với bối cảnh thị trường sau đại dịch, đặc biệt là tái cơ cấu nhân sự, tái cơ cấu cách làm, tái cơ cấu tài chính nhằm mục tiêu cắt giảm tất cả các chi phí không cần thiết, tập trung dồn toàn lực tài chính để đầu tư cho việc “Thay đổi - Hay là chết” của doanh nghiệp. Muốn làm tốt điều đó mỗi doanh nhân cần phải hết sức khéo léo, khôn ngoan, tỉnh táo để dựng “lá cờ khởi nghĩa” trong từng vị trí nhân sự nòng cốt để đồng tâm, hiệp lực tìm ra hàng loạt phương án mới phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, phải khéo léo để vận dụng và tận dụng tất cả các nguồn hỗ trợ từ Nhà nước hoặc các cơ quan, đơn vị dù là nhỏ nhất, có những việc làm tuy rất nhỏ tuy nhiên trong những thời khắc khó khăn nhất như thế này sẽ là một động lực, tinh thần để toàn doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, cần tham gia thật nhiều các diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho doanh nghiệp nếu có thể, những cuộc gặp gỡ, chia sẻ có thể giúp doanh nhân có một tầm nhìn mới, con đường mới để tự cứu lấy mình.

Nghiên cứu thật kỹ các thị trường ngách để tìm ra những hướng đi phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Thị trường ngách luôn là một thị trường rất quan trọng trong chiến lược Marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, những thị trường ngách màu mỡ, phù hợp cho tiềm lực, sản phẩm, dịch vụ sẻ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều so với việc đương đầu với những “ông lớn” trong lĩnh vực của mình. Càng khó khăn thì thị trường ngách càng phát huy tác dụng đặc biệt cho đối tương doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Cùng với đó, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hay chuyển đổi số doanh nghiệp là việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay doanh nghiệp chỉ còn một con đường đó là “Thay đổi - Hay là chết”. Trong lúc Covid-19 luôn rình rập mọi ngõ ngách, doanh nghiệp và cả đất nước chúng ta nếu không ứng dụng các giải pháp công nghệ vào hoạt động kinh doanh để bình ổn mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tình huống xấu nhất chắc chắn chúng ta luôn bị động với mọi biến đổi bất thường của Covid-19.

Chúng ta chỉ còn một con đường đó là “Thực hiện hàng loạt giải pháp - Để sống chung với đại dịch Covid-19”. Theo chúng tôi, để làm tốt việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hay chuyển đổi số doanh nghiệp, chúng ta cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

Một là, thay đổi nhận thức ngay từ doanh nhân, đến các vị trí nhân sự nòng cốt và từ bác bảo vệ đến tài xế phải xem việc ứng dụng công nghệ là việc làm hết sức bình thường, hết sức đơn giản. Phải thực hiện việc ứng dụng công nghệ triệt để từ những việc làm nhỏ nhất trong từng doanh nghiệp. Chúng ta phải tập trung thay đổi tư tưởng để toàn thể doanh nghiệp đồng thuận việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào việc sản xuất, kinh doanh theo xu thế của xã hội.

Hai là, thực hiện việc ứng dụng công nghệ từ những việc sử dụng những ứng dụng có sẵn “Ứng dụng 0 đồng” đến việc đầu tư bài bản cho một nền tảng công nghệ cho một doanh nghiệp rất tốn kém. Theo kinh nghiệm của chúng tôi để chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chúng ta cần phải thực hiện từng bước, từng việc tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc “Phải làm thần tốc - Phải đồng bộ tất cả các vị trí, bộ phận, phòng ban”.

Chúng ta cần chủ động xây dựng những quy trình, việc làm cụ thể đơn giản để toàn thể hệ thống làm quen dần từng việc. Không nên bỏ “cả cục tiền” ra để đầu tư công nghệ ngay từ đầu, sau đó thất bại sẽ làm cho doanh nghiệp chán nản, mất tinh thần, ý chí để rồi xem việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số là bài toán xa vời với doanh nghiệp.

Ba là, để thực hiện thành công việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chúng tôi nên thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số cho hoạt động bán hàng, kinh doanh. Đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện nay các ứng dụng như: Facebook, Google, Website, Zalo, Youtobe là những nền tảng hàng đầu thế giới hiện nay chúng ta có thể khai thác giải pháp “Marketing 0 đồng” rất tuyệt vời từ các ứng dụng này và lời khuyên của chúng tôi cần triệt để thực hiện giải pháp “Marketing 0 đồng” đạt hiệu quả sau đó mới nên đầu tư ngân sách cho việc phát triển kênh bán hàng thông qua hệ sinh thái Online này.

Bước 2: Tổ chức thật tốt công tác truyền thông và Marketing Online. Việc tổ chức truyền thông, Marketing là yếu tố sống còn cho một doanh nghiệp. Truyền thông, Marketing không chỉ phục vụ cho việc bán hàng mà công tác truyền thông, Marketing nội bộ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng để tổ chức một doanh nghiệp bài bản và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, giai đoạn hiện nay việc đồng hành của báo chí với doanh nghiệp để hỗ trợ truyền thông, Marketing theo chúng tôi là việc làm vô cùng ý nghĩa.

Để thành công trong công tác Marketing, truyền thông chúng tôi khuyến nghị mỗi doanh nhân cần thấu hiểu tầm quan trọng và quy trình thực hiện của công tác này. Bên cạnh đó cần thực hiện triệt để công tác Marketing, truyền thông ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi góc độ có thể. Đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 việc tổ chức Marketing, truyền thông tốt sẻ là sự sống còn và phát triển thần tốc cho mọi doanh nghiệp.

Bước 3: Ứng dụng công nghệ vào việc quản trị, tổ chức điều hành doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ vào việc tổ chức quản trị, điều hành doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp này với chi phí không cao tuy nhiên việc phù hợp và áp dụng tốt là điều mà các doanh nghiệp phải quan tâm.

Bước 4: Ứng dụng công nghệ cho việc tự động hóa doanh nghiệp. Tự động hóa doanh nghiệp là ai cũng mong muốn tuy nhiên không phải bất cứ doanh nghiệp nào có thể thực hiện được để thực hiện được giải pháp tự động hóa doanh nghiệp chúng ta cần thực hiện tốt 3 yếu tố nêu trên

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá thật cụ thể, chi tiết từng kết quả hàng ngày, hàng tuần. Kiểm tra, đánh giá từng hoạt động từng ngày, từng giờ đối với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn chủ quan yếu tố này. Theo chúng tôi mọi doanh nhân cần đặc biệt quan tâm đến việc báo cáo, kiểm soát quá trình và tiến độ công việc dù là công việc nhỏ nhất.

Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt là đơn vị vừa mới khởi nghiệp, tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn nhất của Covid-19 trong suốt gần 2 năm qua, tất cả lãnh đạo Tập đoàn đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt việc tái cơ cấu và tổ chức chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy đến hiện tại Tập đoàn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể đặc biệt là đơn vị tiên phong số 1 tại Việt Nam trong việc sản xuất, kinh doanh Tảo xoắn Spirulina trên quy mô lớn được Liên hiệp hội khoa học Việt Nam công nhận.

Nguyễn Xuân Diệu

(Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Nên xem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

Israel: 5 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng tại Jerusalem

ĐSQ Mỹ tại Israel xác nhận vụ tấn công bằng súng nhằm vào một xe buýt ở thành cổ Jerusalem vào sáng 14/8 đã khiến 7 người bị thương, trong ...
Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Cẩn trọng “sập bẫy” học phí đại học, phụ huynh, thí sinh trở thành nạn nhân

Chọn trường xét tuyển đại học 2022, thí sinh cần rất thận trọng khi tìm hiểu thông tin về học phí bởi có nhiều “chiêu thức” để qua mắt khiến ...
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...

Tin khác

Mọi bí quyết kinh doanh không thể sánh bằng đạo đức kinh doanh

Mọi bí quyết kinh doanh không thể sánh bằng đạo đức kinh doanh

Trẻ tuổi, năng động và gặt hái được nhiều thành công, nhưng Phan Uyên lại cho rằng, tự hào lớn nhất của mình không phải là trở thành một nhà kinh doanh giỏi, mà chính là từ phương thức kinh doanh riêng, tạo được việc làm cho hàng trăm người lao động.
Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

Ngư dân trúng đậm mẻ cá, thu về 2,4 tỷ đồng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022”

(LĐTĐ) Vừa qua tàu cá QB-91999-TS của ngư dân Phạm Tuyển (sinh năm 1982, ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trúng đậm luồng cá nục lên đến 250 tấn, thu về 2,4 tỷ đồng.
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ vừa sáng tạo chuyển đổi sản xuất, vừa bảo tồn các nghề truyền thống; đưa các giá trị văn hóa vào phát triển kinh tế theo hướng bền vững, an toàn; nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái.
Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

Sáng kiến giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh

(LĐTĐ) Trong cộng đồng mở với hơn 15.000 thành viên của WISE - Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, gần 50 nhà khởi nghiệp nữ từng tham gia các chương trình tăng tốc kinh doanh đã có những bước tiến vượt bậc, khi huy động lên đến 3 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn đầu.
Xúc tiến thương mại đưa các làng nghề hội nhập quốc tế

Xúc tiến thương mại đưa các làng nghề hội nhập quốc tế

(LĐTĐ) Bảo tồn và phát triển làng nghề phải gắn với thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với bà Ngô Thanh Tịnh - Phó Ban Thông tin truyền thông VASEAN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện phó Viện Nghiên cứu hướng nghiệp hội nhập quốc tế (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam) về vấn đề xúc tiến thương mại phát triển làng nghề, hội nhập quốc tế hiện nay.
Người "gieo hương" lên đất phù sa

Người "gieo hương" lên đất phù sa

(LĐTĐ) Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả đất đai, nguồn vốn, sức lao động, cùng với sự đam mê và ý trí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) đã "gieo hương" lên mảnh đất phù sa ven sông Hồng bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.
Người biến đất nông nghiệp thành “vàng”

Người biến đất nông nghiệp thành “vàng”

(LĐTĐ) Nhận thấy mô hình nông nghiệp sinh thái đang là xu hướng kinh tế hiện nay, trong khi Chính phủ cũng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chị Vũ Thị Hải (Hải An, Hải Phòng) cùng gia đình quyết định đi theo hướng đi mới này.
Làm giàu từ cây mận Mộc Châu

Làm giàu từ cây mận Mộc Châu

(LĐTĐ) Là người dân tộc Thái, chị Quàng Thị Phương ở bản Thái Hưng, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã quyết tâm chuyển đổi cây trồng đi theo hướng phát triển nông sản hữu cơ. Từ diện tích trồng ngô, trồng dong mang lại năng suất thấp, chị đã đổi sang trồng mận Mộc Châu - loại nông sản thế mạnh của địa phương.
Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư

Nhà nữ khoa học và sản phẩm nấm dược liệu hỗ trợ ức chế tế bào ung thư

(LĐTĐ) Sản phẩm Beta glucan gold, Beta glucan plus1 (dạng viên) và dung dịch Beta glucan gold và Beta glucan có khả năng ức chế tế bào ung thư biểu mô cổ tử cung - Hep2c với các nồng độ khác nhau.
Doanh nhân linh hoạt tái thiết doanh nghiệp

Doanh nhân linh hoạt tái thiết doanh nghiệp

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 qua đi để lại cho nền kinh tế nhiều “di chứng”. Trong bối cảnh khó khăn bộn bề, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã thích ứng nhanh với tình hình mới và kích hoạt tối đa công suất hoạt động để tái thiết doanh nghiệp trong vận hội mới. Nhân dịp đầu xuân năm mới Nhâm Dần 2022, báo Lao động Thủ đô có dịp trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của các doanh nhân về vượt thách thức và chia sẻ với xã hội trong đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động