Doanh nhân vượt khó sau đại dịch: "Trong cái khó ló cái khôn"

(LĐTĐ) Trong những thời điểm khó khăn nhất, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đặc biệt quan tâm tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đó là điều kiện vô cùng thuận lợi để doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thách thức.
Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách Cộng đồng doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ và các tỉnh, thành đẩy lùi đại dịch Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân xây dựng tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm

Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam hầu hết là những doanh nhân, doanh nghiệp trẻ. Doanh nghiệp nằm trong nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp cả nước, đó cũng chính là vấn đề mà cả xã hội quan tâm và lo lắng cho doanh nghiệp, doanh nhân sau đại dịch Covid 19.

Việc vượt qua mọi khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19 đối với tất cả các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ là cả một vấn đề cần phải bàn và cần phải có những giải pháp hỗ trợ cụ thể từ Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành, trong đó báo chí cũng đóng góp một phần khá quan trọng để hỗ trợ và thay mặt các doanh nhân, doanh nghiệp để nói lên những tiếng nói khách quan về khó khăn thực tại và cùng với các cơ quan, ban ngành phối hợp tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Doanh nhân vượt khó sau đại dịch:

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn DVH

Tuy vậy, theo quan điểm của chúng tôi, tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp lúc này cần phải hết sức chủ động để “tự cứu lấy mình”. Tinh thần, bản lĩnh của doanh nhân lúc này đóng một vai trò vô cùng quan trọng để chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn thách thức. Bên cạnh đó, “trong cái khó - ló cái khôn”, rất có thể là cơ hội tuyệt vời cho những doanh nghiệp biết phát huy và tận dụng những thế mạnh vốn có của mình để vươn ra biển lớn và có những thành công rực rỡ sau đại dịch Covid-19.

Lúc này, hơn ai hết, tất cả doanh nhân phải hết sức tập trung cao độ làm việc cật lực hơn 200% công suất và khả năng của mình để biến khó khăn, thách thức trở thành “hào khí kinh doanh”. Cần tập trung kêu gọi tất cả nhân sự tập trung cao độ và tinh thần đoàn kết để hàng ngày, hàng giờ tìm ra tất cả các giả pháp để ứng phó với khó khăn và tìm ra những điểm mạnh, giải pháp tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp với thị trường sau đại dịch Covid-19.

Đồng thời, cần tập trung vào việc tái cơ cấu doanh nghiệp từng ngày, từng giờ để sống chung với bối cảnh thị trường sau đại dịch, đặc biệt là tái cơ cấu nhân sự, tái cơ cấu cách làm, tái cơ cấu tài chính nhằm mục tiêu cắt giảm tất cả các chi phí không cần thiết, tập trung dồn toàn lực tài chính để đầu tư cho việc “Thay đổi - Hay là chết” của doanh nghiệp. Muốn làm tốt điều đó mỗi doanh nhân cần phải hết sức khéo léo, khôn ngoan, tỉnh táo để dựng “lá cờ khởi nghĩa” trong từng vị trí nhân sự nòng cốt để đồng tâm, hiệp lực tìm ra hàng loạt phương án mới phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, phải khéo léo để vận dụng và tận dụng tất cả các nguồn hỗ trợ từ Nhà nước hoặc các cơ quan, đơn vị dù là nhỏ nhất, có những việc làm tuy rất nhỏ tuy nhiên trong những thời khắc khó khăn nhất như thế này sẽ là một động lực, tinh thần để toàn doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, cần tham gia thật nhiều các diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho doanh nghiệp nếu có thể, những cuộc gặp gỡ, chia sẻ có thể giúp doanh nhân có một tầm nhìn mới, con đường mới để tự cứu lấy mình.

Nghiên cứu thật kỹ các thị trường ngách để tìm ra những hướng đi phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Thị trường ngách luôn là một thị trường rất quan trọng trong chiến lược Marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, những thị trường ngách màu mỡ, phù hợp cho tiềm lực, sản phẩm, dịch vụ sẻ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều so với việc đương đầu với những “ông lớn” trong lĩnh vực của mình. Càng khó khăn thì thị trường ngách càng phát huy tác dụng đặc biệt cho đối tương doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Cùng với đó, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hay chuyển đổi số doanh nghiệp là việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay doanh nghiệp chỉ còn một con đường đó là “Thay đổi - Hay là chết”. Trong lúc Covid-19 luôn rình rập mọi ngõ ngách, doanh nghiệp và cả đất nước chúng ta nếu không ứng dụng các giải pháp công nghệ vào hoạt động kinh doanh để bình ổn mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tình huống xấu nhất chắc chắn chúng ta luôn bị động với mọi biến đổi bất thường của Covid-19.

Chúng ta chỉ còn một con đường đó là “Thực hiện hàng loạt giải pháp - Để sống chung với đại dịch Covid-19”. Theo chúng tôi, để làm tốt việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hay chuyển đổi số doanh nghiệp, chúng ta cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

Một là, thay đổi nhận thức ngay từ doanh nhân, đến các vị trí nhân sự nòng cốt và từ bác bảo vệ đến tài xế phải xem việc ứng dụng công nghệ là việc làm hết sức bình thường, hết sức đơn giản. Phải thực hiện việc ứng dụng công nghệ triệt để từ những việc làm nhỏ nhất trong từng doanh nghiệp. Chúng ta phải tập trung thay đổi tư tưởng để toàn thể doanh nghiệp đồng thuận việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào việc sản xuất, kinh doanh theo xu thế của xã hội.

Hai là, thực hiện việc ứng dụng công nghệ từ những việc sử dụng những ứng dụng có sẵn “Ứng dụng 0 đồng” đến việc đầu tư bài bản cho một nền tảng công nghệ cho một doanh nghiệp rất tốn kém. Theo kinh nghiệm của chúng tôi để chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chúng ta cần phải thực hiện từng bước, từng việc tuy nhiên phải tuân thủ nguyên tắc “Phải làm thần tốc - Phải đồng bộ tất cả các vị trí, bộ phận, phòng ban”.

Chúng ta cần chủ động xây dựng những quy trình, việc làm cụ thể đơn giản để toàn thể hệ thống làm quen dần từng việc. Không nên bỏ “cả cục tiền” ra để đầu tư công nghệ ngay từ đầu, sau đó thất bại sẽ làm cho doanh nghiệp chán nản, mất tinh thần, ý chí để rồi xem việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số là bài toán xa vời với doanh nghiệp.

Ba là, để thực hiện thành công việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chúng tôi nên thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số cho hoạt động bán hàng, kinh doanh. Đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện nay các ứng dụng như: Facebook, Google, Website, Zalo, Youtobe là những nền tảng hàng đầu thế giới hiện nay chúng ta có thể khai thác giải pháp “Marketing 0 đồng” rất tuyệt vời từ các ứng dụng này và lời khuyên của chúng tôi cần triệt để thực hiện giải pháp “Marketing 0 đồng” đạt hiệu quả sau đó mới nên đầu tư ngân sách cho việc phát triển kênh bán hàng thông qua hệ sinh thái Online này.

Bước 2: Tổ chức thật tốt công tác truyền thông và Marketing Online. Việc tổ chức truyền thông, Marketing là yếu tố sống còn cho một doanh nghiệp. Truyền thông, Marketing không chỉ phục vụ cho việc bán hàng mà công tác truyền thông, Marketing nội bộ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng để tổ chức một doanh nghiệp bài bản và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, giai đoạn hiện nay việc đồng hành của báo chí với doanh nghiệp để hỗ trợ truyền thông, Marketing theo chúng tôi là việc làm vô cùng ý nghĩa.

Để thành công trong công tác Marketing, truyền thông chúng tôi khuyến nghị mỗi doanh nhân cần thấu hiểu tầm quan trọng và quy trình thực hiện của công tác này. Bên cạnh đó cần thực hiện triệt để công tác Marketing, truyền thông ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi góc độ có thể. Đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng sau đại dịch Covid-19 việc tổ chức Marketing, truyền thông tốt sẻ là sự sống còn và phát triển thần tốc cho mọi doanh nghiệp.

Bước 3: Ứng dụng công nghệ vào việc quản trị, tổ chức điều hành doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ vào việc tổ chức quản trị, điều hành doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp này với chi phí không cao tuy nhiên việc phù hợp và áp dụng tốt là điều mà các doanh nghiệp phải quan tâm.

Bước 4: Ứng dụng công nghệ cho việc tự động hóa doanh nghiệp. Tự động hóa doanh nghiệp là ai cũng mong muốn tuy nhiên không phải bất cứ doanh nghiệp nào có thể thực hiện được để thực hiện được giải pháp tự động hóa doanh nghiệp chúng ta cần thực hiện tốt 3 yếu tố nêu trên

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá thật cụ thể, chi tiết từng kết quả hàng ngày, hàng tuần. Kiểm tra, đánh giá từng hoạt động từng ngày, từng giờ đối với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn chủ quan yếu tố này. Theo chúng tôi mọi doanh nhân cần đặc biệt quan tâm đến việc báo cáo, kiểm soát quá trình và tiến độ công việc dù là công việc nhỏ nhất.

Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt là đơn vị vừa mới khởi nghiệp, tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn nhất của Covid-19 trong suốt gần 2 năm qua, tất cả lãnh đạo Tập đoàn đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt việc tái cơ cấu và tổ chức chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy đến hiện tại Tập đoàn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể đặc biệt là đơn vị tiên phong số 1 tại Việt Nam trong việc sản xuất, kinh doanh Tảo xoắn Spirulina trên quy mô lớn được Liên hiệp hội khoa học Việt Nam công nhận.

Nguyễn Xuân Diệu

(Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt)

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Câu chuyện về khởi nghiệp

Câu chuyện về khởi nghiệp

(LĐTĐ) Mong ước lớn nhất của anh Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng Giám đốc Sông Hương Foods là làm sao có thể đưa đặc sản đạt chuẩn OCOP của 63 tỉnh, thành xuất khẩu ra thế giới, đặc biệt là nước Mỹ - nơi có đông người Việt Nam đang sinh sống, làm việc.
Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Ngày 3/11, Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

(LĐTĐ) Với những đóng góp, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

(LĐTĐ) Nhạy bén trong việc tiếp cận thông tin, anh Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1994, ở thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà sạch trên thị trường rất lớn, trong khi trên địa bàn đang ít trang trại nuôi gà theo quy mô, năm 2018 anh đã quyết định đầu tư con giống, chuồng trại để chăn nuôi gà siêu trứng. Sau hơn 4 năm, anh Hiếu giờ đã là một “triệu phú gà”.
Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

(LĐTĐ) Tối 8/11/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.
“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam vừa vinh dự nhận “Giải thưởng đóng góp xuất sắc cho phát triển ngành chiếu sáng rắn toàn cầu”.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

(LĐTĐ) “Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo ra sự thay đổi ở các địa phương và đem đến nhiều công ăn việc làm cho xã hội”, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ.
Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức Tọa đàm “Lãnh đạo tạo đột phá dẫn bước thành công”; đồng thời phối hợp với Hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) tổ chức chương trình Gala “Cảm xúc tháng 10: Chạm yêu thương”.
CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

(LĐTĐ) Trong hơn 46 năm làm việc tại Vinamilk, trong đó có 3 thập kỉ ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi.
Xem thêm
Phiên bản di động