Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

(LĐTĐ) Thời gian chống dịch vừa qua, doanh nhân Việt Nam đã thể hiện bản sắc, bản lĩnh, trí tuệ, không chỉ nhìn lợi ích trong ngắn hạn mà còn có chiến lược, tư duy dài hạn trong kinh doanh, đưa doanh nghiệp vững vàng “vượt bão”, hướng đến “sống chung an toàn với Covid-19”, góp phần giữ vững con thuyền kinh tế của đất nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân Khát vọng góp phần xây dựng đất nước hùng cường Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

Ông Bùi Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Điện toán và Truyền thông Quốc gia VCCTECH

Kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, phần mềm viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông, các dự án chúng tôi hợp tác triển khai trong thời gian vừa qua trọng tâm về lĩnh vực phần mềm ứng dụng trong ngành Giáo dục - Đào tạo, phần mềm quản lý và số hóa thông tin trong các cơ sở Giáo dục và các trường học. Chúng tôi cũng đang xúc tiến các dự án trọng điểm, và sắp tới chúng tôi sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm công nghệ phần mềm hội tụ đa dạng các tính năng tiêu biểu, ưu việt và các tiện ích vượt trội ứng dụng trong các lĩnh vực Y tế.

Cùng với đó, chúng tôi tư vấn và xây dựng các giải pháp xử lý các quy trình nghiệp vụ trong doanh nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin; nghiên cứu, tư vấn, thiết kế, sản xuất, tích hợp, đào tạo, chuyển giao các hệ thống thông tin và ứng dụng vào các công nghệ khác. Tuy nhiên, cũng như các doanh nghiệp khác trong thời kỳ đại dịch, nhiều hoạt động của công ty bị chững lại, các dự án đang triển khai phải tạm dừng hoặc hoạt động trong phạm vi hạn chế để đảm bảo phòng, chống dịch. Điều này cũng ảnh hướng tới các đơn vị liên quan trong lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý hạ tầng trên nền tảng công nghệ của VCCTECH.

Trong thời gian qua, lực lượng nhân viên kỹ thuật buộc phải xử lý dữ liệu khách hàng qua hình thức trực tuyến, dẫn tới việc xử lý chưa được hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đã quay lại làm việc và xử lý dữ liệu trực tiếp, chuẩn bị nhân lực để chạy tiếp các dự án còn dang dở. Chúng tôi vừa duy trì đội ngũ nhân viên cũ và tiếp tục tuyển dụng đội ngũ nhân viên mới, xác định sống chung với dịch để hoàn thành các dự án.

Trong tình hình hiện nay, nếu như các doanh nghiệp không thể quay lại phục hồi sản xuất sớm, sống chung với dịch thì nguy cơ phá sản của doanh nghiệp rất là cao, ảnh hưởng đến an sinh xã hội của người lao động. Tôi cho rằng, là doanh nhân thời đại dịch, cũng là doanh nhân thời công nghệ số, sống chung với dịch chính là mở ra một nút gỡ cho bản thân chúng tôi và cộng đồng doanh nghiệp.

Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn DVH

Tinh thần Doanh nhân Việt Nam trong những năm gần đây được Đảng, Chính phủ, các cơ quan, ban ngành đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện để doanh nhân chung tay, góp sức xây dựng nền kinh tế nước nhà. Trong những thời điểm khó khăn nhất, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đặc biệt quan tâm tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đó là điều kiện vô cùng thuận lợi để doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam hầu hết là những doanh nhân, doanh nghiệp trẻ. Doanh nghiệp nằm trong nhóm Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp cả nước đó cũng chính là vấn đề mà cả xã hội quan tâm và lo lắng cho doanh nghiệp, doanh nhân sau đại dịch Covid 19. Việc vượt qua mọi khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19 đối với tất cả các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ là cả một vấn đề cần phải bàn và cần phải có những giải pháp hỗ trợ cụ thể từ Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành, trong đó báo chí cũng đóng góp một phần khá quan trọng để hỗ trợ và thay mặt các doanh nhân, doanh nghiệp để nói lên những tiếng nói khách quan về khó khăn thực tại và cùng với các cơ quan, ban ngành phối hợp tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Tuy vậy theo quan điểm của chúng tôi, tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp vào lúc này cần phải hết sức chủ động để “Tự cứu lấy mình - Trước lúc trời đến cứu”. Tinh thần, bản lĩnh của doanh nhân lúc này đóng một vai trò vô cùng quan trọng để chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn thách thức. Bên cạnh đó, “trong cái khó - ló cái khôn”, rất có thể là cơ hội tuyệt vời cho những doanh nghiệp biết phát huy và tận dụng những thế mạnh vốn có của mình để vươn ra biển lớn và có những thành công rực rỡ sau đại dịch Covid-19.

Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt cũng là một đơn vị vừa mới khởi nghiệp tuy nhiên trong giai đoạn khó khăn nhất của Covid 19 trong suốt gần 2 năm quan tất cả lãnh đạo Tập đoàn đã đặc biệt quan tâm và quyết liệt việc tái cơ cấu và tổ chức chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy đến hiện tại Tập đoàn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể đặc biệt là đơn vị tiên phong số 1 tại Việt Nam trong việc sản xuất, kinh doanh Tảo xoắn Spirulina trên quy mô lớn được Liên hiệp hội khoa học Việt Nam công nhận. Bên cạnh đó, Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt còn nhận được 3 danh hiệu cao quý đó là: Giải nhì, Giải thưởng sáng tạo khoa kỹ thuật Việt Nam, được vinh danh vào Sách vàng Việt Nam năm 2021 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về sản xuất, kinh doanh năm 2021.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn chúng tôi trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đến toàn thể quý doanh nhân Việt Nam nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2021. Kính chúc quý vị đủ tài năng và bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19.

Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

Bà Trần Thị Thương Huyền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm Âu Cơ

Tôi cho rằng, mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra “Vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh” là hoàn toàn chính xác. Doanh nghiệp không thể rơi vào trạng thái ngủ đông, vì chúng ta sẽ đánh mất thị trường và cơ hội kinh doanh. Thời điểm hiện tại, chủ trương “sống chung với dịch bệnh” là đúng đắn và cởi mở, nhất là trong bối cảnh không thể hết dịch hoàn toàn. Các doanh nghiệp cần ổn định để hoạt động, tạo việc làm cho người lao động và duy trì được mạch sản xuất của nền kinh tế. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là tổ chức chuỗi cung ứng, đây là mấu chốt quan trọng nhất để thiết kế và ổn định sản xuất.

Cùng với đó, doanh nhân cần nắm bắt ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hay chuyển đổi số doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 luôn rình rập. Đơn vị chúng tôi đã và đang thay đổi nhận thức ngay từ người lãnh đạo đến các vị trí nhân sự nòng cốt, nhân viên cho đến lái xe, bảo vệ. Chúng ta phải tập trung thay đổi tư tưởng để toàn thể doanh nghiệp đồng thuận việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào việc sản xuất, kinh doanh theo xu thế của xã hội. Là một đơn vị sản xuất kinh doanh ngành dược phẩm, chúng tôi đã nhanh chóng chuyển đổi số để bắt kịp xu hướng mới, xác định “sống chung với dịch” cho nên trong thời gian qua, Âu Cơ vẫn tiếp tục có những tăng trưởng nhất định.

Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

Bà Phạm Nguyễn Anh Thư - Quản lý Bộ phận Hỗ trợ Nhà bán hàng Lazada Việt Nam

Khi nhìn vào bức tranh tổng thể thì Việt Nam hiện là quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế số. Theo một nghiên cứu thị trường, năm 2020 thì vào năm 2015, tổng doanh thu về thương mại điện tử chỉ đạt 5 tỷ đô la Mỹ, nhưng chỉ sau 5 năm, năm 2020, tổng doanh thu đã đạt 62 tỷ. Nghĩa là gấp hơn 12 lần.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 thì nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao, đã tạo điều kiện cho rất nhiều nhà bán hàng có thể chuyển đổi số lên thương mại điện tử. rất nhiều doanh nghiệp, nhà bán hàng đã xây dựng được thương hiệu trên nền tảng số và đạt được rất nhiều thành tựu ấn tượng trong thời gian vừa qua.

Theo tôi, việc kinh doanh online cũng như các việc kinh doanh khác đều cần có sự đầu tư đúng đắn để thành công. Bản thân tôi và đội ngũ bán hàng của Lazada khi tiếp xúc với các doanh nghiệp trên sàn của mình đã được truyền cảm hứng về tinh thần học hỏi, sự đam mê và nỗ lực đầu tư tâm huyết, cháy hết mình với công việc kinh doanh.

Thế nhưng có một thực trạng rằng vai trò, vị trí của các nhà bán hàng trên thương mại điện tử chưa được nhìn nhận một cách đúng đắn, đâu đó trong cộng đồng vẫn còn những quan điểm cũ về hình tượng về người kinh doanh online khiến cho một số nhà bán hàng khi nói về công việc của mình có cảm giác kém tự tin hoặc e dè.

Đứng trước thực trạng đó, Lazada với vai trò là sàn thương mại điện tử luôn đồng hành cùng nhà bán hàng. Với nỗ lực của mình, chúng tôi hy vọng sẽ góp tiếng nói đưa công việc kinh doanh online về đúng vị trí xứng đáng. Kinh doanh online không đơn thuần là một công việc mà còn là một nghề nghiệp đáng qúy, đáng tự hào và được trân trọng.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn ...
Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

Chạy đua chuyển đổi số, các ngân hàng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao

(LĐTĐ) Khảo sát mới đây của Navigos Group cho thấy, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng ...
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh ...
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ ...
Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Chủ tịch Quốc hội làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về ...
Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

Thế giới "siêu thực" đợi bước chân khám phá tại Phú Quốc United Center

(LĐTĐ) Rất nhiều người đang mong đợi tới ngày Phú Quốc được đón khách để thỏa sức lạc bước trong thế giới của những kỉ lục tại Phú Quốc United Center. ...
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng ...

Tin khác

Doanh nhân vượt khó sau đại dịch: "Trong cái khó ló cái khôn"

Doanh nhân vượt khó sau đại dịch: "Trong cái khó ló cái khôn"

(LĐTĐ) Trong những thời điểm khó khăn nhất, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đặc biệt quan tâm tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đó là điều kiện vô cùng thuận lợi để doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thách thức.
Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

Bản lĩnh doanh nghiệp vượt qua thử thách

(LĐTĐ) Thời gian chống dịch vừa qua, doanh nhân Việt Nam đã thể hiện bản sắc, bản lĩnh, trí tuệ, không chỉ nhìn lợi ích trong ngắn hạn mà còn có chiến lược, tư duy dài hạn trong kinh doanh, đưa doanh nghiệp vững vàng “vượt bão”, hướng đến “sống chung an toàn với Covid-19”, góp phần giữ vững con thuyền kinh tế của đất nước.
Trần Văn Tươi - Từ kỹ sư dầu khí đến người tiên phong đổi mới trong ngành thủy sản

Trần Văn Tươi - Từ kỹ sư dầu khí đến người tiên phong đổi mới trong ngành thủy sản

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, ngành Thủy sản Việt Nam đã chứng kiến sự góp mặt của những lĩnh vực mới, được khai phá bởi những doanh nhân sở hữu tư duy chủ động, sáng tạo và không ngừng đổi mới tại thị trường nội địa. Một trong những gương mặt đại diện nổi bật chính là anh Trần Văn Tươi, Giám đốc điều hành thương hiệu Rong Nho Trường Thọ (Công ty TNHH Seagrapes Vietnam) - người đã tiên phong một hướng đi mới trong lĩnh vực nuôi trồng và sản xuất rong nho biển trong những năm gần đây.
Tôi sẽ hết sức cố gắng làm thật tốt vai trò cầu nối giữa người dân với diễn đàn Quốc hội

Tôi sẽ hết sức cố gắng làm thật tốt vai trò cầu nối giữa người dân với diễn đàn Quốc hội

(LĐTĐ) Sáng ngày 11/5/2021, các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên tại Thành phố Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp trong “cuộc chơi” CPTPP: Có bột mới gột nên hồ!

Doanh nghiệp trong “cuộc chơi” CPTPP: Có bột mới gột nên hồ!

(LĐTĐ) Sau hai năm thực thi hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhiều doanh nghiệp cho rằng sự thua kém về năng lực cạnh tranh của chính doanh nghiệp so với các đối thủ chính là một trong những nguyên nhân làm cản trở việc hiện thực hóa các cơ hội kỳ vọng từ CPTPP và các hiệp định thương mại tự do trong tương lai.
6 doanh nhân Việt lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới

6 doanh nhân Việt lọt vào danh sách tỷ phú USD thế giới

Trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu mà Forbes vừa công bố, Việt Nam có 6 đại diện. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có nhiều đại diện nhất trong danh sách tỷ phú USD của Forbes.
Sữa tươi chứa tổ yến của Vinamilk lần đầu xuất ngoại sang đảo quốc sư tử

Sữa tươi chứa tổ yến của Vinamilk lần đầu xuất ngoại sang đảo quốc sư tử

(LĐTĐ) Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp này cũng mới được Vinamilk chính thức ra mắt tại Việt Nam vào năm 2020 và đã nhận được phản hồi tích cực từ thị trường trong nước.
Sự tiến lên của thế hệ phụ nữ Việt làm chủ doanh nghiệp

Sự tiến lên của thế hệ phụ nữ Việt làm chủ doanh nghiệp

(LĐTĐ) Bằng sự hiểu biết và bản lĩnh của mình, các nữ doanh nhân đã và đang tiếp tục hành trình quảng bá những sản phẩm mang đậm chất Việt Nam tới người tiêu dùng trên toàn cầu.
EVN Hà Nội hoàn thành sớm nhiều chỉ tiêu trong năm 2020

EVN Hà Nội hoàn thành sớm nhiều chỉ tiêu trong năm 2020

(LĐTĐ) Năm 2020, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đạt 20,03 tỷ kWh (tăng 2,63% so với năm 2019); chỉ số SADI toàn Tổng công ty là 173,50 phút (giảm 791 phút so với năm 2016). Song song với đó, trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên EVN Hà Nội tiếp tục hoàn thành vượt kế hoạch và về đích sớm nhiều chỉ tiêu được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao…
Bà Nguyễn Thị Nga – Doanh nhân Việt Nam duy nhất được tôn vinh Đại sứ Thương mại toàn cầu 2020

Bà Nguyễn Thị Nga – Doanh nhân Việt Nam duy nhất được tôn vinh Đại sứ Thương mại toàn cầu 2020

(LĐTĐ) Mới đây, Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG là doanh nhân Việt Nam duy nhất được tôn vinh Đại sứ Thương mại toàn cầu 2020. Giải thưởng do tổ chức Women in International Trade (OWIT) - Hoa Kỳ trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động