M
11:43 | 09/07/2019

Đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định: Văn minh trong từng tổ dân phố

(LĐTĐ) Sau gần 3 năm triển khai thực hiện thu gom rác theo giờ, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đa số người dân, qua đó tạo sự thay đổi mạnh mẽ về ý thức và hành động đổ rác của người dân ở từng tổ dân phố, đặc biệt một số điểm đen về tập kết rác thải trong khu dân cư đã được “xóa sổ”.

do rac dung noi dung gio quy dinh van minh trong tung to dan pho Chấp hành việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định: Đẹp thêm phố phường
do rac dung noi dung gio quy dinh van minh trong tung to dan pho 12 giờ!

Có mặt tại phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), chúng tôi nhận thấy sự thay đổi từ ý thức của người dân trong việc đổ rác. Trên mặt đường, các điểm vui chơi giải trí hay thậm chí là những quán trà đá, địa điểm ăn uống, tình trạng xả rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định gần như biến mất hoàn toàn.

do rac dung noi dung gio quy dinh van minh trong tung to dan pho

Rác thải được người dân đem để ở một nơi quy định sau đó được nhân viên vệ sinh môi trường thu gom đúng giờ

Hình ảnh con phố sạch đẹp, thoáng đãng là minh chứng cụ thể cho thấy hiệu quả của việc thực hiện thu gom rác theo hình thức cơ giới hóa được triển khai trên địa bàn phường từ năm 2016 đến nay. Rác thải sinh hoạt trong ngày của người dân chỉ đổ một lần sau 19 giờ hàng ngày, xe thu gom rác của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đi theo lộ trình: phố Lê Lai - Tràng Tiền - Hàng Khay - Bà Triệu - Hai Bà Trưng…

Trong cung giờ quy định đó, người dân ở các tổ dân phố đựng rác vào túi kín mang ra đổ khi xe thu gom đi qua. Đối với các hộ ở sâu trong ngõ, khu tập thể thì họ chủ động mang ra thùng tập kết đặt tại các đầu ngõ. Với rác thải ban ngày từ các hộ kinh doanh hay khách vãng lai, việc thu gom được thực hiện theo nhiều khung giờ trong ngày.

Đến nay, sau 3 năm triển khai người dân sinh sống trên địa bàn phường đã duy trì được thói quen đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không còn tình trạng rác tồn động tại các tụ điểm ngoài lòng đường, góp phần làm cho cảnh quan môi trường trên khu vực luôn xanh, sạch đẹp.

Không chỉ riêng phường Tràng Tiền, tại địa bàn quận Hà Đông, việc thu gom rác theo giờ ban đầu được thí điểm triển khai tại phường Nguyễn Trãi, đến nay đã được nhân rộng ra hầu hết các phường trên địa bàn quận. Đúng 16h30, tiếng kẻng thu rác vang lên, người dân ở xóm Thị, phường Mộ Lao, quận Hà Đông hào hứng mang rác đổ vào xe thu gom. Không ai gọi ai nhưng tất thảy người dân đều tự giác thực hiện một cách nghiêm túc.

Ông Nguyễn Văn Hảo, một trong những hộ dân thực hiện nghiêm túc quy định cho biết, công việc thu gom rác ở đây được thực hiện đúng giờ, cứ hơn 4 giờ hàng ngày, khi nhân viên vệ sinh môi trường đi thu gom gõ kẻng, người dân lần lượt mang rác đổ vào thùng. Những gia đình đi làm về muộn, sau giờ xe rác đi qua họ có thể đem rác ra đầu ngõ đổ vào thùng cố định sẽ có nhân viên đến đó thu gom.

“Trước kia người dân mang rác ra để trước đầu ngõ vào bất cứ khung giờ nào, khiến đoạn đường lúc nào cũng xuất hiện đống rác, ruồi nhặng vây quanh, mất vệ sinh vô cùng, từ khi được tổ dân phố tuyên truyền, phổ biến giờ quy định đổ rác, các hộ dân trong khu phố đã tích cực thực hiện. Nhờ đó tổ dân phố chúng tôi đã “xóa sổ” được điểm tập kết rác thải gây mùi khó chịu, trong các ngõ ngách tình trạng rác thải vứt bừa bãi đã được hạn chế”, ông Hảo vui mừng cho hay.

Cùng chung sự vui mừng đó, nhờ có sự tuân thủ, chấp hành đổ rác đúng giờ mà khối lượng công việc của nhân viên vệ sinh môi trường được giảm đi đáng kể, công việc bớt vất vả hơn. Anh Vũ Đức Dương (công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ cao Minh Quân) vui vẻ cho biết: “Trước đây, công nhân trong tổ phải làm việc luôn tay, luôn chân nhưng vẫn chưa hết việc, tình trạng rác thải vứt không đúng nơi quy định vẫn diễn ra thường xuyên.

Hiện nay, được tuyên truyền ý thức đổ rác của người dân đã được nâng cao, chúng tôi thu gom một ngày trong 2 khung giờ buổi sáng từ 6-7 giờ, buổi chiều từ 16-19 giờ, thuận tiện cho người dân chủ động mang rác ra đổ vào xe, tập kết ở những điểm quy định. Với cách làm đó, hơn ai hết, những người dọn dẹp vệ sinh môi trường như chúng tôi cảm nhận được hiệu quả rất rõ rệt từ việc quy định người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”.

Có được sự thay đổi lớn đó còn do thời gian qua Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Đông sử dụng phương tiện cơ giới thu gom, vận chuyển rác theo giờ quy định. Trên các tuyến phố chính như Lê Lợi, Bà Triệu, Nhuệ Giang, Lê Hồng Phong… sử dụng xe rác chuyên dùng, trọng tải 5 tấn để thu gom. Trên các tuyến phố nhỏ như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trưng Nhị, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Hoa Thám… sử dụng xe tải nhỏ hơn để thu gom rác.

Xe ô tô tải, xe gom đẩy tay di chuyển dọc theo các tuyến đường ngõ, ngách phát tín hiệu hoặc gõ kẻng thông báo cho nhân dân ra đổ rác. Trong khi xe đỗ chờ gom rác của các hộ dân, công nhân vệ sinh môi trường thực hiện quét dọn đường, ngõ và hỗ trợ nhân dân đổ rác. Song song với đó, các cấp ban ngành của quận chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành quy định.

Chia sẻ về những sự thay đổi trong thói quen đổ rác của người dân bà Lại Hà Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông cho biết thời gian qua Hội phụ nữ quận đã phối hợp với cán bộ từng tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, người dân đăng ký thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn sinh sống, nổi bật nhất là mô hình “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Chính quyền địa phương đã phối hợp cùng nhau tổ chức tuyên truyền trong các kỳ sinh hoạt thường kỳ, chi hội còn phối hợp với đài truyền thanh phường phát các tin bài về triển khai cuộc vận động của chị em tổ dân phố; vận động 100% gia đình hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện mô hình “3 sạch”, xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, cùng tham gia vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã in, phát trên 35.000 tờ phiếu đăng ký thực hiện mô hình “3 sạch” đến hội viên; phát động các đợt ra quân bảo vệ môi trường với 100% hội viên xuống đường tổng vệ sinh, thu gom rác thải vào sáng thứ Bảy hằng tuần; thực hiện chương trình “đổi phế liệu giữ màu xanh”, thu được hơn 4.000kg phế liệu; bóc xóa hơn 7.000 biển quảng cáo rao vặt trái phép; trồng mới 4.800 chậu hoa, cây xanh.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông rà soát, bố trí đặt 19 thùng rác tại tuyến đường Quang Trung - Trần Phú, xóa bỏ 12 điểm tập kết rác tại khu dân cư; duy trì hoạt động của 292 đoạn đường phụ nữ tự quản, 29 tuyến phố vệ sinh văn minh đô thị trên địa bàn quận.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông, qua những buổi tuyên truyền đó, đến nay đa số người dân cơ bản đồng thuận, tham gia chấp hành bỏ rác đúng chỗ, giờ quy định. Việc thay đổi thói quen cần có thời gian, đến nay những ghi nhận được là khá tích cực, người dân đã có những chuyển biến cả về ý thức và hành động. Ban đầu, chỉ hơn 20% người dân bỏ rác đúng giờ nhưng đến nay con số này đã tăng lên trên 60%.

Nguyễn Hoa

Nguồn :