Chấp hành việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định: Đẹp thêm phố phường
| URENCO đặt camera ghi hình các hành vi đổ rác thải bừa bãi | |
| Bất chấp biển cấm, người dân vẫn đổ rác thải ven đường |
Đúng giờ, đúng nơi quy định
Từ tháng 3/2016, tại 4 quận nội thành, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO Hà Nội) đã thực hiện thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt của người dân theo một khung giờ nhất định. Hàng ngày, các xe thu rác chuyên dụng (gồm ô tô 2.5 tấn, ô tô 0.5 tấn và các thùng thu chứa lưu động) có lộ trình đi qua các tuyến phố, ngõ xóm từ một đến hai lần, vào khung giờ từ 19h đến 22h.
Xe ô tô sẽ phát nhạc hiệu thông báo và mời người dân mang rác trực tiếp bỏ vào xe. Tại mỗi khu vực cụ thể, nhân viên của công ty môi trường sẽ đánh dấu giờ thu gom và dán decal nhắc nhớ tại khu vực thùng rác của mỗi gia đình. Trong trường hợp các hộ dân không thể bỏ rác vào giờ trên, sẽ bỏ rác vào thùng rác đã được bố trí sẵn.
![]() |
| Nâng cao văn minh đô thị từ việc thu gom rác theo giờ. |
Để làm được điều này, URENCO Hà Nội còn cho lắp đặt tổng cộng 3.748 thùng rác, trong đó có 1.697 thùng 660 lít; 2001 thùng 240 lít và 50 thùng rác vụn 50 lít để người dân mặt phố, hộ kinh doanh và đặc biệt là khách vãng lai có thể bỏ rác dễ dàng. Những thùng rác này có màu sắc tươi sáng, sạch đẹp với logo của URENCO với dòng chữ “Làm ơn bỏ rác vào thùng”, cùng với đó là thông tin đường dây nóng phản ánh về vệ sinh môi trường 24/7.
Thực tế cho thấy, thời gian đầu thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt của người dân theo một khung giờ nhất định triển khai rất tốt do được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Nhưng đến nay, vẫn còn một số phường, công tác tuyên truyền chưa tích cực, người dân chưa thực sự nhận thức, cũng chưa thay đổi được thói quen bỏ rác bừa bãi đã hình thành từ nhiều năm qua.
Để xử lý triệt để những bất cập trên, hiện URENCO Hà Nội đang cho rà soát điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp với phương án tổ chức sản xuất chi tiết của từng khu vực, khu vực điều chỉnh giảm thùng sẽ thực hiện phương án thu rác trực tiếp và truyên truyền người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Trong suốt quá trình lắp đặt, công ty môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố thực hiện khảo sát vị trí, thống nhất và cam kết việc thực hiện.
![]() |
Được biết, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng công nghệ trong điều hành sản xuất theo xu thế “Taxi rác”. Nghĩa là các thùng rác sẽ được gắn chip báo khi đầy chứ không triển khai thu gom theo tuyến cố định như hiện nay. Việc làm này không những đảm bảo công tác thu gom được triển khai có hiệu quả hơn mà còn góp phần giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất.
Tăng cường tuyên truyền, giám sát
Mới đây, với quyết tâm tạo chuyển biến trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, URENCO Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành thí điểm ghi hình người dân, hộ kinh doanh vứt rác tùy tiện trên phố đi bộ. Trên tinh thần kiểm tra, ghi hình là để tuyên truyền, nhắc nhở, công ty môi trường đã bố trí hai camera đặt cố định, ngoài ra hơn 20 nhân viên của đơn vị cùng đoàn liên ngành của quận thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở, ghi hình người xả rác bừa bãi làm căn cứ xử phạt
| Sau hơn 2 năm thực hiện thu gom rác theo giờ, nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường tại các quận trung tâm Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, lượng rác ban ngày giảm, đường phố sạch, ít bụi hơn và người dân có ý thức hơn. Tuy nhiên để công tác vệ sinh môi trường được thực sự bên vững rất cần sự hưởng ứng và đồng thuận của tất cả người dân Thủ đô. |
Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc URENCO Hà Nội cho biết, đây là kế hoạch nằm trong phương án thí điểm triển khai đảm bảo vệ sinh môi trường không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sau đó, đơn vị sẽ tổng hợp, đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra các quận khác. “Công việc ghi hình này được thực hiện vào 3 ngày cuối tuần. Đơn vị cũng thường xuyên cử nhân viên chuyên đi tuyên truyền cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần, về việc không được vứt rác bừa bãi” – ông Tiến cho hay.
Được biết, từ thực tế kiểm tra, đến nay một số địa phương đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này với mức phạt cao như phường Hàng Bạc, đã xử phạt 2 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng; phường Hàng Buồm phạt 10 trường hợp, với số tiền 10,7 triệu đồng; phường Hàng Gai 7 trường hợp, với số tiền 8,5 triệu đồng; phường Trần Hưng Đạo 5 trường hợp, với số tiền 7 triệu đồng; phường Hàng Bài 1 trường hợp, với số tiền 4 triệu đồng…
Đồng tình với việc xử phạt nghiêm hành vi xả rác thải bừa bãi ra môi trường, nhiều người trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho rằng, để giữ gìn vệ sinh chung bên cạnh việc tuyên truyền cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt với các hành vi phát hiện được. Quận Hoàn Kiếm nên trang bị hệ thống camera phục vụ cho nhiều mục đích như bảo đảm an ninh, trật tự đô thị và giám sát việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, làm căn cứ cho việc xử phạt.“Hà Nội đã có nơi treo ảnh người đổ rác vi phạm ở cột điện, từ đó việc đỗ rác bừa bãi đã không tiếp tục tái diễn nữa. Tuyên truyền là quan trọng những cũng phải có các biện pháp răn đe để nâng cao hơn nữa ý thức người dân” - anh Đỗ Hoàng Nam, phường Hàng Bạc kiến nghị.
Để hướng tới một đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp, bền vững bên cạnh sự quyết tâm của chính quyền và cơ quan chuyên môn vẫn cần nhiều hơn nữa ý thức và hành động bỏ rác đúng nơi quy định của từng người dân. Đặc biệt, từng người dân, doanh nghiệp, cửa hàng và quầy quán nhỏ lẻ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.
Tuấn Dũng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27


