M
11:58 | 23/05/2019

Chấp hành việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định: Đẹp thêm phố phường

(LĐTĐ) Sau một thời gian duy trì nghiêm chế độ đổ rác thải sinh hoạt theo giờ, công tác vệ sinh môi trường của thành phố đã đạt được nhiều tiến triển nhất định. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc duy trì nền nếp này ở một số địa phương bị lơi lỏng khiến tình trạng người dân đổ rác thải không đúng giờ, không đúng nơi quy định lại tái diễn. Do đó, để đạt được kết quả lâu dài vẫn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát nâng cao ý thức người dân.

chap hanh viec do rac dung gio dung noi quy dinh dep them pho phuong URENCO đặt camera ghi hình các hành vi đổ rác thải bừa bãi
chap hanh viec do rac dung gio dung noi quy dinh dep them pho phuong Bất chấp biển cấm, người dân vẫn đổ rác thải ven đường

Đúng giờ, đúng nơi quy định

Từ tháng 3/2016, tại 4 quận nội thành, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO Hà Nội) đã thực hiện thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt của người dân theo một khung giờ nhất định. Hàng ngày, các xe thu rác chuyên dụng (gồm ô tô 2.5 tấn, ô tô 0.5 tấn và các thùng thu chứa lưu động) có lộ trình đi qua các tuyến phố, ngõ xóm từ một đến hai lần, vào khung giờ từ 19h đến 22h.

Xe ô tô sẽ phát nhạc hiệu thông báo và mời người dân mang rác trực tiếp bỏ vào xe. Tại mỗi khu vực cụ thể, nhân viên của công ty môi trường sẽ đánh dấu giờ thu gom và dán decal nhắc nhớ tại khu vực thùng rác của mỗi gia đình. Trong trường hợp các hộ dân không thể bỏ rác vào giờ trên, sẽ bỏ rác vào thùng rác đã được bố trí sẵn.

chap hanh viec do rac dung gio dung noi quy dinh dep them pho phuong
Nâng cao văn minh đô thị từ việc thu gom rác theo giờ.

Để làm được điều này, URENCO Hà Nội còn cho lắp đặt tổng cộng 3.748 thùng rác, trong đó có 1.697 thùng 660 lít; 2001 thùng 240 lít và 50 thùng rác vụn 50 lít để người dân mặt phố, hộ kinh doanh và đặc biệt là khách vãng lai có thể bỏ rác dễ dàng. Những thùng rác này có màu sắc tươi sáng, sạch đẹp với logo của URENCO với dòng chữ “Làm ơn bỏ rác vào thùng”, cùng với đó là thông tin đường dây nóng phản ánh về vệ sinh môi trường 24/7.

Thực tế cho thấy, thời gian đầu thí điểm thu gom rác thải sinh hoạt của người dân theo một khung giờ nhất định triển khai rất tốt do được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Nhưng đến nay, vẫn còn một số phường, công tác tuyên truyền chưa tích cực, người dân chưa thực sự nhận thức, cũng chưa thay đổi được thói quen bỏ rác bừa bãi đã hình thành từ nhiều năm qua.

Để xử lý triệt để những bất cập trên, hiện URENCO Hà Nội đang cho rà soát điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp với phương án tổ chức sản xuất chi tiết của từng khu vực, khu vực điều chỉnh giảm thùng sẽ thực hiện phương án thu rác trực tiếp và truyên truyền người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Trong suốt quá trình lắp đặt, công ty môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố thực hiện khảo sát vị trí, thống nhất và cam kết việc thực hiện.

chap hanh viec do rac dung gio dung noi quy dinh dep them pho phuong

Được biết, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng công nghệ trong điều hành sản xuất theo xu thế “Taxi rác”. Nghĩa là các thùng rác sẽ được gắn chip báo khi đầy chứ không triển khai thu gom theo tuyến cố định như hiện nay. Việc làm này không những đảm bảo công tác thu gom được triển khai có hiệu quả hơn mà còn góp phần giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất.

Tăng cường tuyên truyền, giám sát

Mới đây, với quyết tâm tạo chuyển biến trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, URENCO Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành thí điểm ghi hình người dân, hộ kinh doanh vứt rác tùy tiện trên phố đi bộ. Trên tinh thần kiểm tra, ghi hình là để tuyên truyền, nhắc nhở, công ty môi trường đã bố trí hai camera đặt cố định, ngoài ra hơn 20 nhân viên của đơn vị cùng đoàn liên ngành của quận thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở, ghi hình người xả rác bừa bãi làm căn cứ xử phạt

Sau hơn 2 năm thực hiện thu gom rác theo giờ, nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường tại các quận trung tâm Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, lượng rác ban ngày giảm, đường phố sạch, ít bụi hơn và người dân có ý thức hơn. Tuy nhiên để công tác vệ sinh môi trường được thực sự bên vững rất cần sự hưởng ứng và đồng thuận của tất cả người dân Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc URENCO Hà Nội cho biết, đây là kế hoạch nằm trong phương án thí điểm triển khai đảm bảo vệ sinh môi trường không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Sau đó, đơn vị sẽ tổng hợp, đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra các quận khác. “Công việc ghi hình này được thực hiện vào 3 ngày cuối tuần. Đơn vị cũng thường xuyên cử nhân viên chuyên đi tuyên truyền cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần, về việc không được vứt rác bừa bãi” – ông Tiến cho hay.

Được biết, từ thực tế kiểm tra, đến nay một số địa phương đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này với mức phạt cao như phường Hàng Bạc, đã xử phạt 2 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng; phường Hàng Buồm phạt 10 trường hợp, với số tiền 10,7 triệu đồng; phường Hàng Gai 7 trường hợp, với số tiền 8,5 triệu đồng; phường Trần Hưng Đạo 5 trường hợp, với số tiền 7 triệu đồng; phường Hàng Bài 1 trường hợp, với số tiền 4 triệu đồng…

Đồng tình với việc xử phạt nghiêm hành vi xả rác thải bừa bãi ra môi trường, nhiều người trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho rằng, để giữ gìn vệ sinh chung bên cạnh việc tuyên truyền cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt với các hành vi phát hiện được. Quận Hoàn Kiếm nên trang bị hệ thống camera phục vụ cho nhiều mục đích như bảo đảm an ninh, trật tự đô thị và giám sát việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, làm căn cứ cho việc xử phạt.“Hà Nội đã có nơi treo ảnh người đổ rác vi phạm ở cột điện, từ đó việc đỗ rác bừa bãi đã không tiếp tục tái diễn nữa. Tuyên truyền là quan trọng những cũng phải có các biện pháp răn đe để nâng cao hơn nữa ý thức người dân” - anh Đỗ Hoàng Nam, phường Hàng Bạc kiến nghị.

Để hướng tới một đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp, bền vững bên cạnh sự quyết tâm của chính quyền và cơ quan chuyên môn vẫn cần nhiều hơn nữa ý thức và hành động bỏ rác đúng nơi quy định của từng người dân. Đặc biệt, từng người dân, doanh nghiệp, cửa hàng và quầy quán nhỏ lẻ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Tuấn Dũng

Nguồn :