M
21:34 | 23/11/2019

Đình Trương Thị đón nhận Bằng di tích Kiến trúc - Nghệ thuật của Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 23/11, tại đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản trong lòng Hà Nội” và Lễ công bố Bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật đình Trương Thị 50 Hàng Bạc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày di sản văn hóa Việt Nam năm 2019 của Hà Nội.

dinh truong thi don nhan bang di tich kien truc nghe thuat cua thanh pho Bàn giải pháp phát triển du lịch làng cổ Đường Lâm
dinh truong thi don nhan bang di tich kien truc nghe thuat cua thanh pho Ngăn chặn kịp thời các hành vi viết bậy lên di tích, di sản

Phát biểu tại Lễ công bố Bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc - Nghệ thuật đình Trương Thị, ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm chia sẻ: Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đình Trương Thị còn lại cho đến ngày nay là tài sản văn hóa vô giá cần được quan tâm bảo vệ và phát huy.

Với những giá trị đó, Thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật đình Trương Thị là di tích cấp Thành phố. Có thể nói, đây là sự quan tâm của thành phố Hà Nội về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của khu Phố cổ Hà Nội.

dinh truong thi don nhan bang di tich kien truc nghe thuat cua thanh pho
Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch lên trao bằng Xếp hạng Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp Thành phố đình Trương Thị.

“Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn di sản văn hoá với phát triển kinh tế du lịch, góp phần đưa hình ảnh của khu Phố cổ Hà Nội đến với đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. Quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung mọi nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích để khôi phục các giá trị văn hóa, tín ngưỡng vốn có của ngôi đình”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề làm nên ba mươi sáu phố phường, với những phố “Hàng” nổi tiếng đất kinh kỳ. Quận Hoàn Kiếm – khu phố cổ Hà Nội chính là khu 36 phố phường xưa. Nơi tập trung nhiều phố nghề với những ngôi đình thờ Tổ nghề.

Cùng với sự phát triển của đất nước qua mỗi giai đoạn lịch sử, khu phố cổ Hà Nội mang dấu ấn văn hóa của các thời kỳ, cũng là nơi hội tụ của cư dân khắp mọi miền.

Bên cạnh là nguồn tư liệu quý để nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển khu phố cổ Hà Nội nói chung và đình Trương Thị nói riêng, nơi đây còn là địa điểm tâm linh, văn hóa đặc sắc gắn bó với người dân và thu hút khách du lịch khi đến với Hà Nội.

dinh truong thi don nhan bang di tich kien truc nghe thuat cua thanh pho
Đình Trương Thị là nơi phụng thờ vị thần Hiên Viên - ông tổ bách nghệ,

Đình Trương Thị hay còn gọi là Trương đình Nhị thị là nơi phụng thờ vị thần Hiên Viên - ông tổ bách nghệ, đồng thời là nơi thờ tổ nghề vàng bạc, một trong những nghề thủ công truyền thống có giá trị về nhiều mặt trong khu Phố cổ Hà Nội.

Đình được xây dựng từ thời Gia Long thứ 13 (năm 1814) có quy mô và không gian kiến trúc khá lớn (theo hình dạng khuôn viên đình tại bàn đạc hiện trạng năm 1934), khuôn viên đình có diện tích khoảng 875m2 bao gồm các hạng mục kiến trúc: Nghi môn, đại bái, trung tế và hậu cung.

Theo bản đồ thời Pháp kèm theo báo cáo của Hội đồng trị sự và ảnh tư liệu năm 1912, trải qua quá trình lịch sử lâu dài, từ năm 1954 đến nay, trong khuôn viên đình còn lại một phần thờ cúng duy nhất ở gian trung tế (khoảng 20m2) và trụ cổng ở mặt phố Hàng Bạc, ghi lại dấu tích tồn tại của một ngôi đình thờ tổ nghề cũ thuộc thôn Dũng Thọ, huyện Thọ Xương xưa.

P.N

Nguồn :