Để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể: Công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết | |
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu du lịch |
Công ty cổ phần Khóa Việt –Tiệp đảm bảo chất lượng bữa ăn cho CNLĐ. |
Tổng LĐLĐVN vừa có Văn bản số 144/TLĐ đề nghị các cấp CĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và người sử dụng LĐ về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và những kiến thức cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nhằm nâng cao nhận thức về ATVSTP, xóa bỏ hành vi gây mất ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đoàn viên, NLĐ.
Cụ thể, các cấp CĐ cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/2/2016, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng LĐ trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với NLĐ; đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất; tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, giám sát chất lượng bữa ăn ca, ATVSTP tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng đối với NLĐ.
Tổ chức CĐ sẽ tiến hành khởi kiện đối với doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của NLĐ.
Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị các cấp CĐ phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tập hợp các kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ về nguy cơ gây mất ATVSTP, qua đó có cơ sở kiến nghị các cơ quan chức năng để thanh tra đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Các cấp CĐ cũng cần xem xét biểu dương, khen thưởng kịp thời đoàn viên, CNVCLĐ, doanh nghiệp, cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân cung cấp bữa ăn ca cho công nhân lao động qua đó động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về nâng cao “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.
Bảo Duy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vinhomes ra mắt hàng loạt điểm vui chơi - giải trí - mua sắm mới nhân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận 16.000 tỷ đồng, chia cổ tức cao tới 30%
Tiến độ 6 dự án BOT cửa ngõ TP.HCM hiện ra sao?
Khai trương đoàn tàu chất lượng cao Sài Gòn - Đà Nẵng
Rộ tin đồn Sơn Tùng M-TP tham gia "Anh trai vượt ngàn chông gai" tại Trung Quốc
Giữ tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như hiện hành
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng
Tin khác
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, động viên lao động nữ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Hoạt động 27/04/2024 10:53
Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An tập huấn chế độ chính sách cho người lao động
Hoạt động 27/04/2024 09:55
Nhiều sáng kiến, sáng tạo góp phần làm lợi hàng nghìn tỷ đồng
Hoạt động 27/04/2024 07:47
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu trong Tháng Công nhân
Hoạt động 27/04/2024 07:43
Trao 152 suất quà đến đoàn viên Công đoàn dịp lễ 30/4 - 1/5
Hoạt động 27/04/2024 07:03
Huyện Mỹ Đức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
Hoạt động 26/04/2024 21:08
Công đoàn Trường THCS Hữu Bằng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện
Hoạt động 26/04/2024 21:08
Lan tỏa cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ CNVCLĐ quận Đống Đa” năm 2024
Hoạt động 26/04/2024 17:42
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô thành công tốt đẹp
Hoạt động 26/04/2024 14:27
Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo
Hoạt động 26/04/2024 14:25