Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Hà Nội nâng cấp, cải tạo 45 công viên, vườn hoa Nghiên cứu phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô
Để công viên là không gian mở
Ảnh minh họa.

Mấy năm trước, hai công viên nhỏ trước các trường Đại học Thủy lợi, Đại học Công đoàn (phố Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) được “bảo vệ” bởi những bức tường chắn được xây khá kiên cố khiến ai đi qua cũng nhầm tưởng khuôn viên của hai trường đại học này. Thế rồi, những bức tường được dỡ bỏ, công viên được chỉnh trang, ai đi qua cũng cảm nhận sự giao thoa giữa công viên với khu vực xung quanh. Điều này không chỉ tạo ra cảnh quan đẹp, hài hòa mà còn thêm không gian vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho người dân.

Vừa qua, có dịp đi công tác thành phố Hồ Chí Minh, khi đi tham quan một số nơi tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, nhìn hệ thống các công viên xanh mướt, không có rào chắn với phố phường, người dân thư thái tản bộ, các cháu nhỏ thỏa thích vui chơi, anh bạn đi cùng nhận xét: Với đô thị, khi có không gian xanh không bị phân chia ranh giới bởi tường rào, môi trường sống trở nên thanh bình hơn, đô thị trở nên hài hòa hơn.

Từ câu chuyện 2 công viên nhỏ trên phố Tây Sơn và hệ thống công viên ở thành phố Hồ Chí Minh, nhìn lại hệ thống công viên ở Hà Nội hiện tại có thể nói, hệ thống công viên của Thủ đô rất rộng và đẹp. Ví như công viên Thống Nhất, công viên Bách Thảo, công viên Thủ Lệ, công viên Tuổi Trẻ… Tuy nhiên, vì một số lý do, hiện các công viên này được vây quanh bởi hệ thống tường rào và bán vé cho nhân dân, du khách có nhu cầu vào tham quan công viên.

Cần nói lại một lần nữa, xây tường bao xung quanh công viên hay tổ chức bán vé tham quan xuất phát từ nhiều lý do và có căn nguyên lịch sử, tuy vậy xét trên góc độ không gian sống, tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị và đặc biệt tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng gắn kết, thì việc tổ chức không gian mở (không xây tường rào chắn) nên cần được nghiên cứu.

Ví dụ, xung quanh công viên Thống Nhất, phía Tây là hồ Ba Mẫu, phía bắc là hồ Thiền Quang lại tiếp giáp 4 phố: Đại Cồ Việt, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, nếu để không gian mở bằng việc bỏ hệ thống tường vây quanh sẽ tạo ra cảnh quan và không gian văn hóa tuyệt đẹp. Tương tự, các công viên Bách Thảo, Thủ Lệ, Tuổi Trẻ cũng vậy.

Bàn về nội dung này với người viết, một kiến trúc sư cảnh quan cho hay, trong bối cảnh Hà Nội nói riêng và thành phố khác của cả nước nói chung đang có tốc độ thị hóa rất nhanh thì yếu tố “xanh hóa” cũng phải tỷ lệ thuận. Song đây mới là yếu tố cần, còn yếu tố đủ phải thiết kế mảng xanh, công viên xanh hòa quện với đô thị và kiến trúc xung quanh, không nên tách bạch hệ thống công viên bằng các tường rào bao quanh ra khỏi cộng đồng.

Với phương châm xây dựng Thủ đô sáng- xanh- sạch, văn minh, hiện đại từ những “tiềm năng” hiện có, mỗi công dân dưới góc nhìn khoa học có những đóng góp, thậm chí hiến kế để Thành phố ngày càng xanh hơn, đẹp hơn, văn minh hơn.

Với hệ thống công viên của Thủ đô, hy vọng các cấp có liên quan sẽ nghiên cứu để tạo hệ thống không gian mở góp phần để Thủ đô ngày càng đẹp hơn nữa.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNR Grand Palace River Park - Những biệt thự bên sông xanh thịnh vượng

TNR Grand Palace River Park - Những biệt thự bên sông xanh thịnh vượng

(LĐTĐ) Bên bờ sông Uông xinh đẹp của thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng TNCons Việt Nam (TNCons Vietnam) đã góp sức xây ...
Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

(LĐTĐ) Đón một mùa hè rực rỡ sắc màu, các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World trên cả nước tung hàng loạt lễ hội sôi động, nhiều sản ...
Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm ...
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, ...
SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu ...
Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động