Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 trong bối cảnh biến chủng Omicron BA.5

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội.
Biến chứng vì tiêm filler nâng mũi làm đẹp tại spa Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới của SARS-CoV-2 Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

Sáng 6/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.

Hà Nội ghi nhận biến chủng Omicron BA.5

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (từ ngày 28/6 đến 4/7) có 1.538 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước. Công tác giám sát chủng vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố vẫn được tích cực triển khai, trong đó Omicron vẫn là chủng lưu hành chính.

Tuy nhiên, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (ghi nhận 3 ca được giải trình tự gen tại bệnh viện Bạch Mai; biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ), do đó trong thời gian tiếp theo có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh, cần giám sát chặt chẽ.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 trong bối cảnh biến chủng Omicron BA.5
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Về công tác tiêm chủng, tính đến ngày 3/7, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 15.755.817 liều vắc xin, trong đó đã sử dụng 15.747.907 liều. Cụ thể, đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 1, mũi 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 100%, mũi 3 đạt 96,5%; mũi nhắc lại lần 2 đạt 15,6%.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm được mũi 1 là 246.373 mũi/1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi mới đạt 20,07%, lý do với 1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi có 44% trẻ thuộc diện hoãn tiêm do mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng và 29,66% trẻ gia đình không đồng thuận tiêm chủng; mũi 2 tiêm được 81.637 mũi.

Đến thời điểm hiện tại, trẻ hoãn tiêm do mắc Covid-19 cũng đã bắt đầu đủ thời gian sau 3 tháng để tiêm nên rất cần có sự đồng thuận của gia đình trẻ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể người dân để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố.

“Dịch đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Việc vận động tuyên truyền người dân tham gia công tác tiêm chủng cho trẻ em và tiêm mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên còn hạn chế, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể”, lãnh đạo Sở Y tế đưa ra một số nguyên nhân chính.

Tại cuộc họp, các địa phương cho biết, số ca mắc Covid-19 giảm dần trong tuần qua, không có bệnh nhân nặng và tử vong. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với người từ 18 tuổi trở lên; mũi 2 đối với trẻ từ 5-12 tuổi ở một số quận, huyện còn thấp là do người dân còn tâm lý chủ quan; công tác tuyên truyền chưa sâu…

Liên quan đến các dịch bệnh khác, đã xuất hiện một vài ổ dịch sốt xuất huyết, sốt phát ban. Trong khi đó, các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền về tiêm vắc xin phòng Covid-19; vận động người dân thực hiện tiêm phòng đúng theo quy định; đồng thời tăng cường phòng, chống các bệnh dịch mùa hè.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, công tác phòng, chống dịch tại 181 điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 được thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo.

Ngành đã phối hợp với các đơn vị triển khai các văn bản nhằm bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn và đúng quy chế. Tính đến nay, đã tổ chức 13 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết đối với các điểm thi về bố trí phòng cách ly; phối hợp với các địa phương và điểm thi xử lý, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là việc tiêm cho trẻ từ 5-12 tuối, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẵn sàng phối hợp với các địa phương, nhà trường, cha mẹ học sinh tổ chức tiêm khi có vắc xin. Tuy nhiên, Sở cũng kiến nghị cần có kênh, hình thức và phát hành tài liệu tuyên truyền để tăng tỷ lệ cha mẹ học sinh đồng thuận cho trẻ tiêm phòng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, dịch Covid-19 vẫn được ngành y tế quy định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Vì vậy, cần thực hiện đúng các quy định y tế đối với nhóm bệnh này. Mặc dù đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 với tốc độ lây lan mạnh hơn, song chưa có bằng chứng khẳng định chủng mới gây bệnh nặng hơn. Hiện ngành tiếp tục giải trình tự gen để đánh giá dịch tễ trên từng địa bàn.

Về công tác tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với các ngành trong việc tiêm vắc xin mũi 4 đối với cán bộ, người lao động ở từng đơn vị; các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng; đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin đủ mũi cho trẻ; tăng cường tuyên truyền tiêm vắc xin mũi 4 qua các kênh thông tin…

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá, 6 tháng đầu năm 2022, nhờ những nỗ lực, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức đồng lòng của người dân mà cuộc sống trên địa bàn Thủ đô đã trở lại bình thường, tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Với tốc độ tăng trưởng quý II/2022 của Thành phố là 9,49%, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng đây là sự nỗ lực cố gắng lớn của cả hệ thống chính trị để đạt được kết quả này, trong đó đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội. Trong khi đó, Hà Nội là địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi thấp trong cả nước. Trong đó, công nhân - lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế xã hội cũng có tỷ lệ tiêm thấp…

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 trong bối cảnh biến chủng Omicron BA.5
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND Thành phố.

Nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Phó Bí thư Thành ủy, là do còn tình trạng lơ là, buông lỏng chủ quan từ trong hệ thống chính trị đến xã hội, người dân, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố đến cơ sở có nơi, có lúc chưa thực sự sát sao, chưa bám sát tình hình. Nhiều nơi cho rằng người dân đã mắc Covid-19 nên chưa đến kỳ để tiêm. Tuy nhiên thời gian cao điểm mắc Covid-19 tại thành phố đã qua 3 tháng. “Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân” - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Nhắc lại quan điểm mục tiêu phương châm chống dịch của thành phố Hà Nội không thay đổi, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu phải chủ động kiểm soát dịch Covid-19 trong mọi tình huống, nhất là thời điểm hiện nay xuất hiện nhiều dịch bệnh khác. Cho rằng sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trách nhiệm của hệ thống chính trị phải chăm lo tốt việc này. Cụ thể, kiểm soát dịch bệnh tốt mới có điều kiện phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo người sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Vẫn phải xác định nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị cần tăng cường phòng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc này gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể.

Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, nhất là đối với người trên 50 tuổi. Về việc nâng tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trách nhiệm của các ngành phải tuyên truyền vận động, thuyết phục phụ huynh đưa trẻ đi tiêm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị. Bởi đây vừa là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người dân.

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành Giáo dục phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động thuyết phục với cha mẹ học sinh, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới về công tác tiêm chủng cho người dân căn cứ vào đó thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở. Đồng thời lưu ý các ngành, địa phương cần đề xuất những chính sách để kịp thời quan tâm hơn nữa cả về vật chất, tinh thần cho cán bộ Y tế, giúp lực lượng nòng cốt yên tâm làm việc.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

(LĐTĐ) Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đến chào xã ...
Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.

Tin khác

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Phấn đấu đóng góp khoảng 5% GRDP của Thành phố.
Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

Hà Nội: Sẽ phê bình, nhắc nhở địa phương không hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.
Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

Hà Nội: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 236 cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 11/8, tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức dành cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý năm 2022 (lớp thứ 2). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Triển khai đồng bộ giải pháp để doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân, doanh nghiệp. Trong những tháng cuối năm 2022, Thành phố sẽ tiếp tục bố trí 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để ủy thác qua Ngân hàng Chính sách, nâng tổng nguồn ngân sách Thành phố ủy thác là 6.600 tỷ đồng.
Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu thực thi nhiệm vụ trong phân cấp, ủy quyền

Hà Nội: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu thực thi nhiệm vụ trong phân cấp, ủy quyền

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh phân cấp quản lý Nhà nước, ủy quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội cần phải làm từng bước. Có thể thí điểm đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn phù hợp, vừa bảo đảm tính ổn định vừa tính đến yếu tố đổi mới; rõ trách nhiệm gắn với công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ.
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương án xử lý của từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai để tổng hợp báo cáo Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Cần sớm kết nối đồng bộ cơ sở dữ liệu các bộ, ngành với địa phương

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Cần sớm kết nối đồng bộ cơ sở dữ liệu các bộ, ngành với địa phương

(LĐTĐ) Nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng hệ thống đường truyền thực hiện kết nối với cơ sở dữ liệu các ngành còn vướng mắc do kỹ thuật kết nối chưa đồng bộ, vì vậy cần sớm có biện pháp khắc phục để việc thực hiện Đề án mang lại hiệu quả, tạo bước đột phá trong chuyển đổi số.
Hà Nội: Tăng tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 trong tháng 8/2022

Hà Nội: Tăng tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 trong tháng 8/2022

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.
Sắp diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

Sắp diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

(LĐTĐ) Từ ngày 10/8 - 12/8/2022, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại với Chủ đề "Hà Nội - Viêng Chăn, hợp tác cùng phát triển" và tổ chức không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.
Xem thêm
Phiên bản di động