Đẩy mạnh giao dịch điện tử về bảo hiểm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, chú trọng các giải pháp đồng bộ trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đem lại hiệu quả thiết thực cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch trên địa bàn Thủ đô.
day manh giao dich dien tu ve bao hiem Từ 1/9: Hà Nội triển khai giao dịch điện tử với thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội ngắn hạn
day manh giao dich dien tu ve bao hiem Tiếp tục hoàn thiện các quy định về giao dịch điện tử
day manh giao dich dien tu ve bao hiem Từ ngày 1/5: Bảo hiểm xã hội Hà Nội chuyển đổi Cổng giao dịch điện tử

Công khai thủ tục hành chính

Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng đơn vị, đối tượng tham gia lớn, thường xuyên biến động, đối tượng thụ hưởng chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đa dạng và là nơi tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước, với số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng cao.

Những năm gần đây, BHXH thành phố Hà Nội đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, mà còn chủ động chia sẻ, kết nối dữ liệu với các đơn vị ngoài ngành, đa dạng hoá hình thức và phương thức giao dịch, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong việc giao dịch, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

day manh giao dich dien tu ve bao hiem
Bộ phận giám sát – kiểm soát của BHXH Hà Nội

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện, thị xã theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố về hồ sơ, yêu cầu, điều kiện, biểu mẫu thời hạn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố.

Đồng thời thành lập và công khai đường dây nóng, hòm thư góp ý, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố, tiếp nhận phản ánh và kịp thời hướng dẫn, giải đáp cho người dân và doanh nghiệp về quy trình, thủ tục, những thay đổi về chính sách BHXH;

Về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, BHXH thành phố cho biết: Tất cả các thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đều thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống một cửa điện tử của BHXH Thành phố và 30 quận, huyện trực thuộc. Ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận hồ sơ từ 3 nguồn đầu vào: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, nộp hồ sơ qua mạng internet, nộp hồ sơ qua hệ thống bưu điện.

Rút ngắn thủ tục cho người dân và doanh nghiệp

Trong thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, BHXH thành phố đẩy mạnh triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, tập trung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, năm 2020, BHXH thành phố đề ra chỉ tiêu phấn đấu: 100% các đơn vị, tổ chức thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT (nhất là các đơn vị hành chính, hành chính sự nghiệp); đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT; đảm bảo việc chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; đẩy mạnh hình thức chi trả qua thẻ ATM.

Việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả tốt, từ việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đã tiết giảm được chi phí hành chính cho các đơn vị sử dụng lao động như chi phí đi lại để nộp và nhận hồ sơ, chi phí giấy tờ... và cũng tạo điều kiện cho cán bộ viên chức cơ quan Bảo hiểm xã hội tập trung vào công tác chuyên môn giải quyết các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Bên cạnh việc triển khai phần mềm “Một cửa điện tử”, BHXH Thành phố còn là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin tốt, triển khai hệ thống liên thông về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, kết nối thành công với các hệ thống ngân hàng, kho bạc triển khai xây dựng cổng thanh toán, thu nộp BHXH, BHYT; chia sẻ các dịch vụ giữa BHXH Thành phố với các đơn vị khác giúp rút ngắn thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, về tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính, BHXH Hà Nội đã phối hợp với bưu điện triển khai đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận và trả kết quả, bằng cách xây dựng kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của Bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của Bảo hiểm xã hội Thành phố. Việc tiếp nhận và quyết toán giữa Bảo hiểm xã hội Thành phố với Bưu điện đảm bảo nhanh chóng, chính xác.

Đặc biệt, Hà Nội cũng là địa phương đi đầu thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT. Cụ thể, khi doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan, tổ chức đóng tiền thu BHXH, BHYT qua ngân hàng, đồng thời được cập nhật vào hệ thống thanh toán của cơ quan BHXH, do vậy đã giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân lực, phục vụ kịp thời cho công tác tổng hợp số liệu thu, nợ BHXH, BHYT và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động trong việc đóng, nộp tiền tham gia BHXH, BHYT của người lao động thông qua hệ thống các ngân hàng, kho bạc.

Với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả, thời gian qua, BHXH thành phố thường xuyên phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp và lao động với các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Thuế, Lao động - Thương binh và Xã hội để nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng tham gia BHXH và thực thi chính sách BHXH trên địa bàn Thành phố.

BHXH thành phố Hà Nội còn có những bước đột phá trong triển khai hệ thống thông tin giám định điện tử - BHXH Thành phố là đơn vị được BHXH Việt Nam giao thực hiện thí điểm và hoàn thiện hệ thống phần mềm tiếp nhận và giám định BHYT để đảm bảo việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nhanh gọn, chính xác, trước khi triển khai toàn quốc.

Triển khai việc kết nối giữa phần mềm xét duyệt các chế độ ngắn hạn với hệ thống quản lý thu TST và hệ thống tin giám định để kiểm soát bệnh nhân được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản…

Đáng chú ý trong năm 2019, BHXH Thành phố đã thành lập Bộ phận giám sát, kiểm soát nghiệp vụ BHXH, BHYT để phân tích, cảnh báo kịp thời các sai sót trong quá trình thực hiện các quy trình nghiệp vụ; theo dõi giám sát tình hình sử dụng dự toán chi khám chữa bệnh BHYT, phát hiện các chi phí bất thường.

Trên cơ sở đó, có văn bản thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đồng thời thành lập các đoàn thẩm định chi phí khám chữa bệnh, kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT có số chi vượt dự toán cao… qua đó góp phần đảm bảo an toàn Quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Ghi nhận những nỗ lực và hoạt động hiệu quả trong ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình vừa ký ban hành Quyết định số 1834/QĐ-TTg ngày 18/12/2019 về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí chính xác An Khánh (trực thuộc Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm) luôn xác định đội ngũ công nhân giỏi chính ...
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

(LĐTĐ) Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai, hoạt động Công đoàn của địa ...
Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Công ty, do đó, Tổng Công ty Đầu tư ...
Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 816/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa ...
Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

(LĐTĐ) Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 150 triệu đô la Mỹ với Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics (Thụy Sỹ), Vietjet cùng Swiss-AS ký kết thỏa ...
Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội và Bưu điện Hà Nội, ngày 27/11, tại Bưu điện thị trấn ...

Tin khác

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến chiều ngày 25/11, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay 5,073 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí trên 5.908 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là trên 5.504 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 403,4 tỷ đồng.
Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) BHXH Hà Nội cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến ngày 22/11, BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.576.591 lao động với tổng số tiền 3.939 tỷ đồng, trong đó số đang tham gia BHTN là 1.492.783 lao động, người đã dừng tham gia BHTN là 83.808 lao động.
Rút bảo hiểm xã hội một lần cần cân nhắc kỹ

Rút bảo hiểm xã hội một lần cần cân nhắc kỹ

(LĐTĐ) Đời sống khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) đã đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với số lượng NLĐ đăng ký hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng gần đây không chỉ khiến NLĐ thiệt thòi về quyền lợi trước mắt và lâu dài, mà còn đặt ra những thách thức rất lớn đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.
Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021

Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Quá trình chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới các đối tượng trên địa bàn Thủ đô đang được BHXH Thành phố đẩy nhanh tiến độ.
Hà Nội: Trên 5.500 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội: Trên 5.500 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến hết ngày 15/11, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay trên 4,91 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí trên 5.524 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là trên 5.1115 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 408,6 tỷ đồng.
Xuất hiện thêm nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xuất hiện thêm nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 15/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin, sau khi ngành triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, một số đối tượng lợi dụng thông tin chính sách này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động