Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Chính vì vậy, để bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác chuyển chọn và đánh giá cán bộ qua từng vị trí công việc rất quan trọng.
Bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hải Dương vào Quy hoạch Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương
Hạ tầng đô thị Hải Dương ngày càng hiện đại, văn minh. Ảnh: Thành Chung

Hải Dương là một tỉnh đồng bằng thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng Thủ đô, dù có nhiều cố gắng, song những năm trước, các vấn đề liên quan đến cải cách hành chính vẫn là một trong những “điểm nghẽn” đối với địa phương này.

Nhưng đến năm 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương tăng liền 34 bậc so với năm 2020, vươn lên đứng thứ 13 và trở thành nhóm khá trong bảng xếp hạng PCI năm 2021. Tương tự, chỉ số PAPI (công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công và quản trị điện tử) cũng có bước cải thiện ngoạn mục.

Điều gì khiến một tỉnh đang đứng thứ 47 năm 2020 vươn lên thứ 13 về chỉ số PCI năm 2021? Qua tìm hiểu, mấu chốt của vấn đề là tỉnh Hải Dương tập trung vào công tác cán bộ, trong đó một trong những khâu đột phá là tỉnh đổi mới triệt để công tác đánh giá cán bộ theo hình thức “khoán việc”.

Cụ thể, để tuyển chọn cán bộ, Ban Thường vụ tỉnh Hải Dương ban hành Đề án số 02 về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn 2021-2030, cán bộ được bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào chức vụ cao hơn phải xây dựng và trình bày chương trình hành động.

Ví dụ, một cán bộ cấp phòng, muốn bổ nhiệm làm phó giám đốc bệnh viện tỉnh, buộc cán bộ đó phải dành nhiều thời gian viết Chương trình hành động trình bày trước Ban Thường vụ tỉnh hoặc cấp được ủy quyền. Chương trình hành động là một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ đó có xứng đáng làm quy trình bổ nhiệm phó giám đốc bệnh viện hay không?

Tiếp đó, đối với những công chức, viên chức đương nhiệm, tỉnh sẽ đánh giá năng lực cán bộ thông qua hình thức “khoán việc”. Nghĩa là tỉnh đưa ra các tiêu chí đánh giá việc hoàn thành hay không hoàn thành đối với công việc của từng vị trí trong các cơ quan của hệ thống chính trị, chính quyền.

Ví dụ, đối với cấp trưởng, phó phòng cơ quan Tài nguyên môi trường, nhiệm vụ và đầu việc được giao là công việc, trong khoảng thời gian được ấn định, đồng chí trưởng và phó phòng đó phải hoàn thành công việc được giao. Đây chính là thước đo để đánh giá năng lực cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực thi công vụ.

Nhờ chú trọng các khâu đột phá trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là đánh giá năng lực chuyên môn của cán bộ dựa trên nguyên tắc “khoán việc”, bộ máy từng cơ quan của hệ thống chính trị, chính quyền đã hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Đây chính là nhân tố quan trọng góp phần tháo “điểm nghẽn” về cải cách hành chính, đưa PCI của Hải Dương có bước đột phá.

Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hệ thống chính trị, chính quyền, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang xây dựng Đề án "Thí điểm thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng". Đây là vấn đề mới trong công tác tuyển dụng cán bộ được tỉnh Hải Dương nghiên cứu thí điểm.

Trước đó, cũng đã có một số cơ quan Trung ương, địa phương xây dựng đề án thí điểm. Công tác cán bộ và nâng cao hơn nữa hiệu quả, hiệu lực của các cơ quan trong hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương luôn được Đảng ta đặc biệt quan tâm. Về phía Chính phủ, cũng đang cố gắng xây dựng Chính phủ “liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ”, các cấp chính quyền địa phương cũng vậy.

Để nâng cao năng lực phục vụ, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao hiệu quả bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, những cách làm trên của tỉnh Hải Dương về công tác đánh giá cán bộ cũng là một “kênh” sinh động cho các địa phương, ngành nghề tham khảo.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Trong tháng 7, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng ...
Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, ...
TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay các bệnh viện Nhi của Thành phố đang điều trị 13 trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng, tất ...
Generali Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022

Generali Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng hạng mục “Sáng kiến tiếp thị của năm” tại Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2022 ...
TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

(LĐTĐ) Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ cán ...
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông ...
Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Nhiều quy định của thuế thu nhập cá nhân đã quá "lỗi thời" trước bối cảnh "bão giá" đã gây bất lợi, khó khăn cho người lao động nộp thuế ...

Tin khác

Nên thu hồi đất để xây trường

Nên thu hồi đất để xây trường

(LĐTĐ) Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, những phụ huynh có con thi đỗ vào lớp 10 trường công lập phần nào thở phào nhẹ nhõm vì đã qua được kỳ thi “gay cấn” nhất, thậm chí quan trọng hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ cho học sinh xét tuyển vào đại học. Song đối với những gia đình có thu nhập thấp, con không đỗ trường công, phải học trường tư lại là vấn đề…
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Để “tin nhảm” không còn đất sống

Để “tin nhảm” không còn đất sống

(LĐTĐ) Lợi dụng mạng xã hội phục vụ ý đồ cá nhân hoặc câu view cho các mục đích khác, không ít “phần tử” đã bịa ra các tin đồn nhảm nhí; đặc biệt liên quan đến những thông tin cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ra nhiễu loạn thông tin, góp phần làm mất trật tự an toàn xã hội mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ… cần phải được trừng trị thích đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động