Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá

(LĐTĐ) Nằm giáp ranh với thành phố cảng Hải Phòng, rất thuận lợi cho việc giao thương kinh tế, Hải Dương là địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Vùng Thủ đô. Năm mới Nhâm Dần 2022, báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương về tầm quan trọng của Vùng Thủ đô đối với tỉnh.
Bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hải Dương vào Quy hoạch Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2040

Phóng viên: Xin đồng chí Bí thư cho biết tầm quan trọng của Vùng Thủ đô đối với tỉnh Hải Dương?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Hải Dương có vị trí rất thuận lợi, nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng và trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, kề sát vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ; đặc biệt, là 1/10 tỉnh trong không gian phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Theo Quyết định số 768/QĐ-TTg, ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Vùng Thủ đô được xác định là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, có trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; trong đó thành phố Hà Nội làm đô thị trung tâm và các thành phố, thị xã của các tỉnh lân cận Hà Nội là thành phố Vĩnh Yên, thành phố Bắc Ninh và thành phố Hải Dương làm đô thị vệ tinh sẽ góp phần giảm áp lực về cả dân số và hạ tầng cho Hà Nội.

Như vậy, có thể nói tỉnh Hải Dương được đưa vào quy hoạch Vùng Thủ đô là cơ hội lớn có tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, logictics, giáo dục và y tế chất lượng cao, nhằm giảm sức ép cho Thủ đô Hà Nội và chia sẻ cơ hội sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục cho các tỉnh trong Vùng.

Phóng viên: Để tận dụng cơ hội và phát huy lợi thế so sánh đưa Hải Dương phát triển nhanh và bền vững, góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực, đồng chí Bí thư có thể cho biết tỉnh đã, đang và sẽ chuẩn bị những gì để biến mục tiêu thành hiện thực?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định, trong giai đoạn 2020-2025, hướng tới mục tiêu là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tới năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh tập trung đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông để phát triển nhanh và bền vững.

Tập trung phát triển kinh tế một cách bứt phá, bền vững, tạo lập một vị trí xứng đáng trong mối liên hệ Vùng Thủ đô, tỉnh Hải Dương đang nỗ lực sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh, cùng với đó tập trung nguồn lực đầu tư vào hạ tầng giao thông, nhất là các công trình có tính kết nối liên vùng, tạo ra không gian phát triển mới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI và các nguồn vốn đầu tư trong nước; hình thành một vùng công nghiệp động lực với quy mô lớn nhằm tạo ra xung lực và không gian phát triển mới về công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hải Dương và của cả Vùng Thủ đô góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số với các trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ chất lượng cao; phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Trước mắt, tỉnh tập trung chỉ đạo tổ chức lập và hoàn thành tốt Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030; hoàn thiện phương án Quy hoạch tỉnh để báo cáo các bộ, ngành Trung ương; khảo sát, lập quy hoạch vùng công nghiệp động lực tại Bình Giang, Thanh Miện có quy mô nghiên cứu trên 10.000 ha để xây dựng thành khu kinh tế chuyên biệt.

Tập trung lãnh đạo chỉ đạo và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nhất là cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI); thu hút đầu tư FDI của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Ưu tiên đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại; các dự án có trình độ công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị thông minh, hiện đại, sử dụng hiệu quả tài nguyên, đóng góp lớn cho ngân sách.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Hải Dương luôn xem cộng đồng doanh nghiệp là bạn đồng hành (Ảnh Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Hội doanh nghiệp trẻ Hải Dương)

Cạnh đó, tỉnh xác định ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại nhằm mở rộng không gian phát triển mới; đặc biệt, đang chuẩn bị đầu tư hai nút giao lập thể với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với các đường tỉnh 390, 392, dự kiến khởi công vào đầu năm 2022; xây dựng và phát triển các đô thị theo hướng xanh, thông minh hiện đại, hạ tầng đồng bộ, bền vững.

Mặc dù, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp với các đợt bùng phát trên địa bàn tỉnh, đã tác động tiêu cực đến thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với sự quyết tâm cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng thuận cao của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã hạn chế được mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”.

Về cơ bản đã đạt được các mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 đã đề ra, trong đó đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu chủ yếu. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 8,6% (kế hoạch năm 8%); thu ngân sách Nhà nước đạt khá cao, vượt 48,4% dự toán năm. Các lĩnh vực về văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Với lợi thế nằm trong Vùng Thủ đô, ngay cạnh cửa ngõ ra cảng Hải Phòng, Hải Dương càng có cơ hội phát triển.

Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định chủ đề hành động của năm là “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”; vừa tập trung thích ứng linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 kể cả với biến chủng vi rút mới, vừa tập trung phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh từ 10% trở lên so với năm 2021.

Để tập trung phát triển kinh tế một cách bứt phá, bền vững, tạo lập một vị trí xứng đáng trong mối liên hệ Vùng Thủ đô, tỉnh Hải Dương đang nỗ lực sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh, cùng với đó tập trung nguồn lực đầu tư vào hạ tầng giao thông, nhất là các công trình có tính kết nối liên vùng, tạo ra không gian phát triển mới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI và các nguồn vốn đầu tư trong nước; hình thành một vùng công nghiệp động lực với quy mô lớn nhằm tạo ra xung lực và không gian phát triển mới về công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hải Dương và của cả Vùng Thủ đô góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

LÊ THỊ HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Bàn giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia

Bàn giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia

(LĐTĐ) Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Đây cơ hội để cán bộ công đoàn, đoàn viên, công chức, viên chức, công nhân lao động phát huy vai trò và trách nhiệm của mình trong đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim của cả nước

Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim của cả nước

(LĐTĐ) Hà Nội là Thủ đô - trái tim của đất nước, nên Thủ đô mạnh thì đất nước mạnh. Người dân cả nước luôn quan tâm, theo dõi sự phát triển của Thủ đô. Đó là những chia sẻ của lãnh đạo và người dân Nghệ An về tầm nhìn phát triển Hà Nội theo Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 thực sự "mở" cơ chế, tạo động lực để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại với những cơ chế đặc thù mang tính đột phá.
Khai thác tiềm năng, lợi thế thúc đẩy Hà Nội phát triển nhanh và bền vững

Khai thác tiềm năng, lợi thế thúc đẩy Hà Nội phát triển nhanh và bền vững

(LĐTĐ) Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế, đóng vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển đất nước, là một trong những động lực chính để thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, tại Kết luận số 80-KL/TW, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục rà soát, xác định rõ chức năng, vị trí, vai trò của Thăng Long - Hà Nội trong suốt hơn 1.000 năm lịch sử và các tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Hà Nội để khai thác, phát huy tối đa cho phát triển Thủ đô.
Kinh tế đang trên đà tăng tốc

Kinh tế đang trên đà tăng tốc

(LĐTĐ) Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, 4 tháng đầu năm 2024, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song nền kinh tế vẫn thu được nhiều thành quả.
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 439/QĐ-TTg về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an. Theo đó, Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an, điều hành hoạt động của Bộ Công an cho đến khi kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
Xem thêm
Phiên bản di động