Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá

(LĐTĐ) Nằm giáp ranh với thành phố cảng Hải Phòng, rất thuận lợi cho việc giao thương kinh tế, Hải Dương là địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Vùng Thủ đô. Năm mới Nhâm Dần 2022, báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương về tầm quan trọng của Vùng Thủ đô đối với tỉnh.
Bổ sung 3 khu công nghiệp tỉnh Hải Dương vào Quy hoạch Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2040

Phóng viên: Xin đồng chí Bí thư cho biết tầm quan trọng của Vùng Thủ đô đối với tỉnh Hải Dương?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Hải Dương có vị trí rất thuận lợi, nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng và trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, kề sát vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ; đặc biệt, là 1/10 tỉnh trong không gian phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Theo Quyết định số 768/QĐ-TTg, ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Vùng Thủ đô được xác định là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, có trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; trong đó thành phố Hà Nội làm đô thị trung tâm và các thành phố, thị xã của các tỉnh lân cận Hà Nội là thành phố Vĩnh Yên, thành phố Bắc Ninh và thành phố Hải Dương làm đô thị vệ tinh sẽ góp phần giảm áp lực về cả dân số và hạ tầng cho Hà Nội.

Như vậy, có thể nói tỉnh Hải Dương được đưa vào quy hoạch Vùng Thủ đô là cơ hội lớn có tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, logictics, giáo dục và y tế chất lượng cao, nhằm giảm sức ép cho Thủ đô Hà Nội và chia sẻ cơ hội sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục cho các tỉnh trong Vùng.

Phóng viên: Để tận dụng cơ hội và phát huy lợi thế so sánh đưa Hải Dương phát triển nhanh và bền vững, góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực, đồng chí Bí thư có thể cho biết tỉnh đã, đang và sẽ chuẩn bị những gì để biến mục tiêu thành hiện thực?

Đồng chí Phạm Xuân Thăng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định, trong giai đoạn 2020-2025, hướng tới mục tiêu là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tới năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh tập trung đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông để phát triển nhanh và bền vững.

Tập trung phát triển kinh tế một cách bứt phá, bền vững, tạo lập một vị trí xứng đáng trong mối liên hệ Vùng Thủ đô, tỉnh Hải Dương đang nỗ lực sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh, cùng với đó tập trung nguồn lực đầu tư vào hạ tầng giao thông, nhất là các công trình có tính kết nối liên vùng, tạo ra không gian phát triển mới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI và các nguồn vốn đầu tư trong nước; hình thành một vùng công nghiệp động lực với quy mô lớn nhằm tạo ra xung lực và không gian phát triển mới về công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hải Dương và của cả Vùng Thủ đô góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số với các trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ chất lượng cao; phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Trước mắt, tỉnh tập trung chỉ đạo tổ chức lập và hoàn thành tốt Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030; hoàn thiện phương án Quy hoạch tỉnh để báo cáo các bộ, ngành Trung ương; khảo sát, lập quy hoạch vùng công nghiệp động lực tại Bình Giang, Thanh Miện có quy mô nghiên cứu trên 10.000 ha để xây dựng thành khu kinh tế chuyên biệt.

Tập trung lãnh đạo chỉ đạo và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nhất là cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI); thu hút đầu tư FDI của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Ưu tiên đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đồng bộ, hiện đại; các dự án có trình độ công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị thông minh, hiện đại, sử dụng hiệu quả tài nguyên, đóng góp lớn cho ngân sách.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Hải Dương luôn xem cộng đồng doanh nghiệp là bạn đồng hành (Ảnh Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Hội doanh nghiệp trẻ Hải Dương)

Cạnh đó, tỉnh xác định ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ hiện đại nhằm mở rộng không gian phát triển mới; đặc biệt, đang chuẩn bị đầu tư hai nút giao lập thể với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với các đường tỉnh 390, 392, dự kiến khởi công vào đầu năm 2022; xây dựng và phát triển các đô thị theo hướng xanh, thông minh hiện đại, hạ tầng đồng bộ, bền vững.

Mặc dù, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp với các đợt bùng phát trên địa bàn tỉnh, đã tác động tiêu cực đến thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với sự quyết tâm cao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng thuận cao của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã hạn chế được mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”.

Về cơ bản đã đạt được các mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 đã đề ra, trong đó đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu chủ yếu. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 8,6% (kế hoạch năm 8%); thu ngân sách Nhà nước đạt khá cao, vượt 48,4% dự toán năm. Các lĩnh vực về văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Hải Dương tận dụng cơ hội để bứt phá
Với lợi thế nằm trong Vùng Thủ đô, ngay cạnh cửa ngõ ra cảng Hải Phòng, Hải Dương càng có cơ hội phát triển.

Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định chủ đề hành động của năm là “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”; vừa tập trung thích ứng linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 kể cả với biến chủng vi rút mới, vừa tập trung phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh từ 10% trở lên so với năm 2021.

Để tập trung phát triển kinh tế một cách bứt phá, bền vững, tạo lập một vị trí xứng đáng trong mối liên hệ Vùng Thủ đô, tỉnh Hải Dương đang nỗ lực sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh, cùng với đó tập trung nguồn lực đầu tư vào hạ tầng giao thông, nhất là các công trình có tính kết nối liên vùng, tạo ra không gian phát triển mới; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI và các nguồn vốn đầu tư trong nước; hình thành một vùng công nghiệp động lực với quy mô lớn nhằm tạo ra xung lực và không gian phát triển mới về công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hải Dương và của cả Vùng Thủ đô góp phần đưa Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

LÊ THỊ HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức...
Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

(LĐTĐ) Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhiệm kỳ 2022 - 2027, sáng 19/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022.
Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã được truyền cảm hứng và nuôi dưỡng khát vọng trường tồn dân tộc. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh hướng đến xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Giữ vững tư cách người cách mạng

Giữ vững tư cách người cách mạng

“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”. Ba yêu cầu đối với tự mình, với người, với việc mà tác giả nêu trong bài thể hiện khái quát nhất về đức và tài ở một người cán bộ, sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến rất nhiều và có nội dung toàn diện hơn. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người lại dặn: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.
Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (19/5), toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đối với giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác cũng là dịp để mỗi công nhân, đoàn viên thấm nhuần hơn nữa tư tưởng và những lời dạy của Người để giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh góp phần phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.
Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

(LĐTĐ) Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Chiều ngày 14/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.
Xem thêm
Phiên bản di động