Dán tem truy xuất nguồn gốc, hiệu quả đôi đường

(LĐTĐ) Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng đã có thể truy được xuất xứ của các loại thực phẩm dễ dàng. Thông qua việc dán tem truy xuất nguồn gốc, nhiều hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được người tiêu dùng tin tưởng, ủng hộ, từ đó tạo thị trường tiêu thụ thuận lợi. Thế nhưng, để đồng bộ việc dán mã truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.
29 đặc sản xứ Nghệ được dán tem truy xuất nguồn gốc Sau thịt, rau... đến lượt trứng gia cầm được dán tem truy xuất nguồn gốc

Từ trước đến nay, nguồn gốc của các loại thực phẩm, nông sản luôn là vấn đề nóng được người tiêu dùng quan tâm. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, bên cạnh những hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng vẫn còn có những sản phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán tại các khu chợ đầu mối, chợ cóc và các chợ dân sinh. Vấn đề an toàn thực phẩm cũng chỉ dựa trên sự tin tưởng giữa người mua và người bán.

Không để bản thân rơi vào thế bị động, từ nhiều năm nay, chị Lê Thị Loan (phường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đã thay đổi thói quen mua hàng. Thay vì đi chợ mua thực phẩm, chị Loan tìm đến các cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị để mua các loại rau củ hữu cơ có dán tem truy xuất nguồn gốc.

Chia sẻ với phóng viên, chị Loan cho biết, chị lựa chọn mua thực phẩm tại siêu thị và các cửa hàng thực phẩm vì thông qua việc quét mã QR Code chị biết rõ xuất xứ, quy trình chăm sóc của các loại rau. Hơn nữa, các loại rau được bày bán ở đây đều được trồng theo hướng hữu cơ nên rất an toàn.

Dán tem truy xuất nguồn gốc, hiệu quả đôi đường
Rau an toàn Hợp tác xã Ba Chữ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi tới tay người tiêu dùng.

Để tránh việc làm giả thương hiệu, tạo sự yên tâm cho khách hàng, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn Thành phố đã dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Anh Nguyễn Thế Lâm - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong cho biết: Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Khánh Phong được thành lập vào năm 2017 và sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết. Hiện tại, Hợp tác xã đang trồng một số loại cây ăn quả như: Táo, bưởi, mít, nhiều nhất phải kể đến ổi lê Đài Loan. Các sản phẩm của Hợp tác xã đều được giám sát chặt chẽ từ khâu trồng, chăm sóc tới khâu đóng gói sản phẩm đưa ra thị trường. Khi tới kỳ thu hoạch, các sản phẩm nông sản sẽ được đóng gói và dán tem QR Code để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng thông qua điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet.

“Ngay từ khi bắt đầu sản xuất, Hợp tác xã đã định hướng sản xuất sản phẩm an toàn. Để chứng minh điều đó với người tiêu dùng, đầu năm 2018, Hợp tác xã đăng ký dán truy xuất nguồn gốc QR Code để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, việc cập nhập quá trình chăm sóc vào hệ thống rất dễ dàng, không có hạn chế. Việc đăng ký dán tem QR Code cũng là hình thức quảng bá và giới thiệu tới người tiêu dùng, chứng minh được sự an toàn của sản phẩm”, anh Lâm cho hay.

Không chỉ có Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Khánh Phong, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cũng được nhiều hợp tác xã trên địa bàn Thành phố áp dụng và đã đưa lại hiệu quả cao. Một trong những Hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông sản tại huyện Đông Anh đã và đang triển khai tốt việc dán tem truy xuất nguồn gốc phải kể đến Hợp tác xã Ba Chữ (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Theo đó, Hợp tác xã Ba Chữ được thành lập từ năm 2016, quy tụ 145 thành viên. Ban đầu, Hợp tác xã có diện tích 35 ha diện tích trồng rau, trong đó có 21 ha sản xuất rau an toàn đã được chứng nhận chất lượng rau an toàn.

Từ năm 2018, Hợp tác xã Ba Chữ đã dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Theo đó, các loại rau ăn lá sau khi thu hoạch sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến tay người tiêu dùng để tránh việc hàng giả, hàng nhái, người dùng yên tâm sử dụng. Không những vậy, việc dán tem truy xuất được hỗ trợ hoàn toàn chi phí nên các xã viên cũng cũng phần nào yên tâm sản xuất mà không quá lo lắng về đầu ra.

Nhận thấy những lợi ích không nhỏ từ việc dán tem truy xuất nguồn gốc, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh đã thường xuyên phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan để triển khai chương trình hỗ trợ thiết kế, dán tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của các hợp tác xã, hộ gia đình có đăng ký sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thuộc huyện, Ủy ban nhân dân 18/18 xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu các đơn vị sản xuất tham gia thực hiện sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm và người dân trên địa bàn huyện sử dụng các sản phẩm có tem, nhãn mác và mã QR Code. Cùng đó, hướng dẫn các cơ sở tăng cường công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ, giải pháp để minh bạch thông tin, đảm vảo việc dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn đạt hiệu quả bền vững.

Kết quả, đến nay trên địa bàn huyện Mê Linh đã có 28 cơ sở là các hợp tác xã và hộ gia đình có đăng ký kinh doanh tham gia thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn cho 95 sản phẩm hàng hóa nông sản thực phẩm an toàn. Trong đó, số lượng các hộ sản xuất, hợp tác xã được cấp thành phố, huyện hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc có trên 5 cơ sở và nhiều hộ sản xuất, hợp tác xã tự bỏ kinh phí dán tem truy xuất nguồn gốc.

“Việc ứng dụng phần mềm hệ thống quản lý thông tin, sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm đã giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nông sản, khuyến khích kinh doanh tiêu thụ trên môi trường mạng đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả kinh tế đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản”, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô khẳng định.

Mặc dù đem lại hiệu quả cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, thế nhưng nhiều hộ sản xuất và hợp tác xã vẫn còn “ngó lơ”. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do kinh phí đầu vào tăng, việc truy xuất nguồn gốc vẫn bằng hình thức nhập thủ công, vừa tốn nhiều công lao động vừa băn khoăn về tính trung thực của dữ liệu, dễ phát sinh nhầm lẫn. Mặt khác, người tiêu dùng chưa có thói quen quét mã QR Code để truy xuất nguồn gốc khi mua sản phẩm thực phẩm. Khi mua thực phẩm người tiêu dùng phải mất thời gian quét mã; bên cạnh đó, mỗi sản phẩm lại có nhiều loại tem mác, khác nhau về hình dạng, kích thước nên chưa phân biệt đâu là tem tích hợp thông tin chính xác nhất.

Để phát huy hiệu quả của việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh trong thời gian tới, ông Phạm Thành Đô -Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết: Huyện sẽ tiếp tục duy trì, phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy sản.

Cùng đó, huyện sẽ tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức về các lợi ích khi tham gia Hệ thống truy xuất nguồn gốc và cách nhận biết, sử dụng các thiết bị điện tử khi khai thác thông tin từ việc quét mã QR Code gắn trên sản phẩm hàng hóa để người tiêu dùng được biết và ứng dụng. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích hỗ trợ liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn có truy xuất, nhằm tăng cường khả năng phân phối hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của cơ sở./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ LHQ”.
Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

(LĐTĐ) Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn; thực hiện Thông báo số 537/TB-UBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về công tác vận tải và phương án chuẩn bị, huy động phương tiện phục vụ trong thời kỳ chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải Nghệ An vừa ra thông báo tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để từng bước phục hồi kinh tế

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để từng bước phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 23/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô đã cơ bản được kiểm soát, từ đó có điều kiện để nới lỏng, từng bước phục hồi kinh tế.
UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đã có rất ít dấu hiệu cải thiện trong chế độ ăn của trẻ nhỏ nhất thế giới trong 10 năm qua và "có thể trở nên tệ hơn nhiều" trước tác động của đại dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm hoạt động "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, trong những tháng cuối năm 2021, HĐND Thành phố sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và tình hình thực tiễn Thủ đô.
Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ hai. Do tình hình dịch Covid-19, nên kỳ họp lần này được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của Thủ đô.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

(LĐTĐ) Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen đánh giá Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả; khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng, chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động