Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022' Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch: Xử lý hơn 19.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới gần, thông thường vào thời điểm này hàng năm, khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì tại các bến xe khách lớn của Hà Nội không khí hết sức sôi động, lượng hành khách đổ ra bến hoặc đặt vé về quê ăn Tết tăng cao. Tuy nhiên, năm nay không khí ngày cận Tết tại các bến lại vô cùng ảm đạm.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên lượng hành khách đổ về bến xe khá vắng. Ảnh: Đinh Luyện

Theo ghi nhận thực tế tại bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... lượng hành khách đổ về khá ít. Khu bán vé vắng khách đến mua, các quầy vé không có cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Nhiều hãng xe chất lượng cao hoặc xe đường dài đều còn vé. Ngay cả những tuyến xe trước đây vốn rất “nóng” và thường xuyên cháy vé như tuyến Thanh Hóa, Nghệ An… đến thời điểm này vé vẫn còn. Trong khu vực xe đỗ, quang cảnh vẫn như ngày thường. Nhiều xe phải xuất bến trong tình trạng chưa đầy khách.

Trao đổi với phóng viên, một lái xe chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái cho biết, đến giờ phút này các doanh nghiệp vận tải còn có thể chạy được là chạy cầm cự, không doanh nghiệp nào có lãi. Thậm chí nhiều doanh nghiệp chạy bù lỗ không đủ, không thể cho xe hoạt động được. Các nhà xe hoạt động cầm chừng, bởi vậy các bến cũng có lượng xe hoạt động không cao.

Ông Đinh Xuân Trường - Trưởng Bến xe Yên Nghĩa cho biết, hiện nay lượng hành khách đi lại tương đối hạn chế. Lấy ví dụ, sản lượng khai thác tại Bến xe Yên Nghĩa so với trước thời điểm có dịch thì còn giữ ở mức dưới 20%, hoạt động thực tế chỉ còn từ 15 - 17%. “Hiện khách thưa vắng, một số doanh nghiệp vận tải nghỉ, một số khác ở các địa phương còn hạn chế lưu thông về Hà Nội nên công suất hoạt động khá thấp” – ông Đinh Xuân Trường thông tin.

Tương tự, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, rất khó để các bến xe đạt được mốc sản lượng khai thác như thời điểm trước dịch. Như Tết Dương lịch vừa rồi tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách/ngày chỉ bằng bằng 10% so với tết Dương lịch 2021. Khách ít, các nhà xe đăng ký với bến chỉ chạy để giữ “nốt”, duy trì tuyến.

Lượng hành khách dù chưa đạt như mong muốn song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… thì đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến Tết cũng như chuẩn bị cho cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Cùng đó, các bến xe cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để duy trì, đảm bảo trật tự quanh khu vực bến.

Bến xe Giáp Bát là ví dụ. Đại diện Bến xe Giáp Bát cho biết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài khu vực bến, Bến xe đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an phường, Thanh tra giao thông cũng như Cảnh sát Giao thông Hà Nội để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tuần tra kiểm soát giao thông; không để các phương tiện xe khách đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định khu vực bến xe, đảm bảo giao thông thông thoáng; không để ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm.

Chú trọng công tác phòng dịch

Trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… được tăng cường. Các biện pháp như: Nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực ghế ngồi, tay nắm và đo thân nhiệt 100% hành khách trước khi lên xe… được tổ chức và đẩy mạnh thực hiện. Cùng đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên được huy động tối đa để phục vụ công tác chống dịch. Từ việc ghế ngồi chờ của khách được sát khuẩn thường xuyên đến việc đo thân nhiệt, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang được thực hiện bài bản, kĩ lưỡng.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Các bến xe lớn ở Hà Nội như bến xe Nước ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa... đã sẵn sàng, đảm bảo công tác phục vụ giao thông Tết an toàn, chu đáo.

Tại Bến xe Mỹ Đình, theo quan sát, khu vực quanh bến được chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để phục vụ hành khách đi lại được thuận lợi và an toàn. Đồng thời, Bến xe Mỹ Đình cũng bố trí phòng cách ly tế, đảm bảo phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Tương tự, tại Bến xe Nước ngầm, ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc Bến xe Nước ngầm cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bến xe Nước ngầm đã tăng cường nhân viên túc trực, yêu cầu 100% hành khách đến bến đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay. “Chúng tôi tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh để nhắc nhở hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các cửa ra, vào đều yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt, làm sao thực hiện đúng thông điệp 5K…” - ông Trịnh Hoài Lam cho biết thêm.

Tại Bến xe Yên Nghĩa, ngoài việc thường xuyên thông tin trên loa phát thanh về công tác phòng, chống dịch bệnh, các cửa ra vào quanh khu vực đều được trang bị các bình xịt khử khuẩn tay; lau chùi khử khuẩn tay nắm cửa, lan can cầu thang những khu vực có nhiều người qua lại, khu vực bán vé sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đồng thời, bến cũng yêu cầu nhà xe lau khử khuẩn xe và khai báo y tế đối với hành khách.

“Chúng tôi đã và đang thực hiện nghiêm việc kiểm soát, phòng, chống dịch đối với hành khách đi đến bến xe. Yêu cầu toàn bộ hành khách đến bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phát trên loa các khuyến cáo của Bộ Y tế để mỗi hành khách đều có ý thức và kiến thức phòng dịch…” - đại diện Bến xe Yên Nghĩa thông tin./.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã ban hành Thông tư 11/2022/TT-BKHCN bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ ...
Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Luật mới có tên Đạo luật giảm lạm phát, được Nhà Trắng khẳng định là cam kết lớn nhất nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong ...
Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao ...
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần ...
Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 16/8, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trái cây, ...
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

(LĐTĐ) Ngày 15/8/2022 - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân ...
Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã tổ chức tổng kết công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ...

Tin khác

Thu phí không dừng: Về đích sau nhiều lần lỡ hẹn

Thu phí không dừng: Về đích sau nhiều lần lỡ hẹn

(LĐTĐ) Từ ngày 1/8, giao thông đường bộ trên cả nước đã có một bước ngoặt ngoạn mục với việc thực hiện thu phí không dừng đồng bộ trên toàn quốc. Tuy còn một số tồn tại trong quá trình vận hành, nhưng có thể nói, việc triển khai thu phí không dừng tạo nên nhiều thuận lợi đối với người sử dụng phương tiện và các cơ quan quản lý đường bộ.
Nguy cơ vỡ trận hệ thống xe buýt công cộng: Khi hành khách... quay lưng

Nguy cơ vỡ trận hệ thống xe buýt công cộng: Khi hành khách... quay lưng

Những năm gần đây, mạng lưới xe buýt tại TP.Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn khi các đơn vị khai thác và vận hành thường xuyên rơi vào cảnh thua lỗ nặng, khách hàng đang dần bỏ xa và quay lưng lại với dịch vụ vận tải hành khách công cộng.
Khẩn trương "vá" xong lỗi thu phí không dừng ETC

Khẩn trương "vá" xong lỗi thu phí không dừng ETC

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng.
Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

(LĐTĐ) Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có thông tin bước đầu về vụ việc xe ô tô lao vào cây xăng ở 111 đường Láng, phường Thịnh Quang vào tối muộn ngày 12/8.
Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

Hà Nội: “Xe điên” tông thẳng trạm xăng khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 10h tối ngày 12/8, một chiếc ô tô con màu đỏ đã bất ngờ đâm thẳng vào trạm xăng trên đường Láng khiến nhiều người bị thương.
Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

Thí điểm phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi: Cần làm triệt để, linh hoạt

(LĐTĐ) Thời điểm này Hà Nội đang thí điểm tổ chức phân làn phương tiện trên trục đường Nguyễn Trãi (đoạn Ngã Tư Sở - Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân), thời gian phân luồng thí điểm trên trục Nguyễn Trãi được xác định từ ngày 6/8 đến 6/9. Tuy nhiên, dù mới diễn ra được 5 ngày song hoạt động này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận khi một bộ phận cho rằng ùn tắc có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn. Ở góc nhìn tổng thể, nhiều chuyên gia chia sẻ, việc phân làn mới được áp dụng nên hiệu quả chưa thể thấy ngay được, cần sự linh hoạt và quyết tâm hơn để có kết quả tích cực.
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành chậm nhất là 31/12; không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp mà sử dụng ngân sách Nhà nước…
Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã 4 lần giảm giá liên tiếp.
Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.
Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, khoảng 21h tối 5/8, các đơn vị thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ bắt đầu dựng dải phân cách, tổ chức phân làn phương tiện trên đường Nguyễn Trãi.
Xem thêm
Phiên bản di động