Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022' Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch: Xử lý hơn 19.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới gần, thông thường vào thời điểm này hàng năm, khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì tại các bến xe khách lớn của Hà Nội không khí hết sức sôi động, lượng hành khách đổ ra bến hoặc đặt vé về quê ăn Tết tăng cao. Tuy nhiên, năm nay không khí ngày cận Tết tại các bến lại vô cùng ảm đạm.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên lượng hành khách đổ về bến xe khá vắng. Ảnh: Đinh Luyện

Theo ghi nhận thực tế tại bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... lượng hành khách đổ về khá ít. Khu bán vé vắng khách đến mua, các quầy vé không có cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Nhiều hãng xe chất lượng cao hoặc xe đường dài đều còn vé. Ngay cả những tuyến xe trước đây vốn rất “nóng” và thường xuyên cháy vé như tuyến Thanh Hóa, Nghệ An… đến thời điểm này vé vẫn còn. Trong khu vực xe đỗ, quang cảnh vẫn như ngày thường. Nhiều xe phải xuất bến trong tình trạng chưa đầy khách.

Trao đổi với phóng viên, một lái xe chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái cho biết, đến giờ phút này các doanh nghiệp vận tải còn có thể chạy được là chạy cầm cự, không doanh nghiệp nào có lãi. Thậm chí nhiều doanh nghiệp chạy bù lỗ không đủ, không thể cho xe hoạt động được. Các nhà xe hoạt động cầm chừng, bởi vậy các bến cũng có lượng xe hoạt động không cao.

Ông Đinh Xuân Trường - Trưởng Bến xe Yên Nghĩa cho biết, hiện nay lượng hành khách đi lại tương đối hạn chế. Lấy ví dụ, sản lượng khai thác tại Bến xe Yên Nghĩa so với trước thời điểm có dịch thì còn giữ ở mức dưới 20%, hoạt động thực tế chỉ còn từ 15 - 17%. “Hiện khách thưa vắng, một số doanh nghiệp vận tải nghỉ, một số khác ở các địa phương còn hạn chế lưu thông về Hà Nội nên công suất hoạt động khá thấp” – ông Đinh Xuân Trường thông tin.

Tương tự, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, rất khó để các bến xe đạt được mốc sản lượng khai thác như thời điểm trước dịch. Như Tết Dương lịch vừa rồi tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách/ngày chỉ bằng bằng 10% so với tết Dương lịch 2021. Khách ít, các nhà xe đăng ký với bến chỉ chạy để giữ “nốt”, duy trì tuyến.

Lượng hành khách dù chưa đạt như mong muốn song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… thì đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến Tết cũng như chuẩn bị cho cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Cùng đó, các bến xe cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để duy trì, đảm bảo trật tự quanh khu vực bến.

Bến xe Giáp Bát là ví dụ. Đại diện Bến xe Giáp Bát cho biết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài khu vực bến, Bến xe đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an phường, Thanh tra giao thông cũng như Cảnh sát Giao thông Hà Nội để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tuần tra kiểm soát giao thông; không để các phương tiện xe khách đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định khu vực bến xe, đảm bảo giao thông thông thoáng; không để ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm.

Chú trọng công tác phòng dịch

Trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… được tăng cường. Các biện pháp như: Nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực ghế ngồi, tay nắm và đo thân nhiệt 100% hành khách trước khi lên xe… được tổ chức và đẩy mạnh thực hiện. Cùng đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên được huy động tối đa để phục vụ công tác chống dịch. Từ việc ghế ngồi chờ của khách được sát khuẩn thường xuyên đến việc đo thân nhiệt, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang được thực hiện bài bản, kĩ lưỡng.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Các bến xe lớn ở Hà Nội như bến xe Nước ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa... đã sẵn sàng, đảm bảo công tác phục vụ giao thông Tết an toàn, chu đáo.

Tại Bến xe Mỹ Đình, theo quan sát, khu vực quanh bến được chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để phục vụ hành khách đi lại được thuận lợi và an toàn. Đồng thời, Bến xe Mỹ Đình cũng bố trí phòng cách ly tế, đảm bảo phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Tương tự, tại Bến xe Nước ngầm, ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc Bến xe Nước ngầm cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bến xe Nước ngầm đã tăng cường nhân viên túc trực, yêu cầu 100% hành khách đến bến đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay. “Chúng tôi tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh để nhắc nhở hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các cửa ra, vào đều yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt, làm sao thực hiện đúng thông điệp 5K…” - ông Trịnh Hoài Lam cho biết thêm.

Tại Bến xe Yên Nghĩa, ngoài việc thường xuyên thông tin trên loa phát thanh về công tác phòng, chống dịch bệnh, các cửa ra vào quanh khu vực đều được trang bị các bình xịt khử khuẩn tay; lau chùi khử khuẩn tay nắm cửa, lan can cầu thang những khu vực có nhiều người qua lại, khu vực bán vé sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đồng thời, bến cũng yêu cầu nhà xe lau khử khuẩn xe và khai báo y tế đối với hành khách.

“Chúng tôi đã và đang thực hiện nghiêm việc kiểm soát, phòng, chống dịch đối với hành khách đi đến bến xe. Yêu cầu toàn bộ hành khách đến bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phát trên loa các khuyến cáo của Bộ Y tế để mỗi hành khách đều có ý thức và kiến thức phòng dịch…” - đại diện Bến xe Yên Nghĩa thông tin./.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Phạm Thị Mai, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tin khác

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Di dời trụ sở bộ, ngành, trường đại học… ra khỏi nội đô: Không thể chần chừ mãi!

Di dời trụ sở bộ, ngành, trường đại học… ra khỏi nội đô: Không thể chần chừ mãi!

(LĐTĐ) Việc di dời trụ sở các bộ, ngành, nhà máy, bệnh viện, trường đại học… ra khỏi nội đô được đặt ra từ nhiều năm qua và đã trở thành yêu cầu bức thiết, nhất là trong bối cảnh hạ tầng kỹ thuật khu vực này đang chịu sức ép quá tải.
Tai nạn ô tô liên hoàn, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ kéo dài

Tai nạn ô tô liên hoàn, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây ùn ứ kéo dài

(LĐTĐ) Một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây khiến 5 “xế hộp” hư hỏng và gây ùn ứ nghiêm trọng.
Ảnh: Toàn cảnh dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Ảnh: Toàn cảnh dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

(LĐTĐ) Cầu Vĩnh Tuy 2 là một trong những công trình trọng điểm của TP Hà Nội. Dự án hoàn thành sẽ tăng cường lưu thông giữa hai bờ sông Hồng, đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng cao giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Đồng thời giải quyết bớt áp lực cho tuyến giao thông trọng điểm của Thủ đô, nhất là giảm tải lưu lượng xe trên cầu Thanh Trì và đường Vành đai 3.
"Phù phép" xe "hết date": Di dời nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng ra khỏi công trường sân bay quốc tế Long Thành

"Phù phép" xe "hết date": Di dời nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng ra khỏi công trường sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Sau khi Báo Lao động Thủ đô đăng loạt bài "phù phép" xe "hết date"", nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Sở Giao thông vận tải Hà Nội diễn tập đảm bảo tác chiến trong khu vực phòng thủ

Sở Giao thông vận tải Hà Nội diễn tập đảm bảo tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 24/5, tại Khu liên cơ quan Thành phố (258 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ), Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức diễn tập đảm bảo tác chiến trong khu vực phòng thủ của Sở năm 2023.
Đảm bảo an toàn giao thông tại các khu công nghiệp

Đảm bảo an toàn giao thông tại các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Trước những kiến nghị của công nhân lao động về các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hạ tầng giao thông tại các khu công nghiệp, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường cam kết sẽ chỉ đạo kịp thời triển khai các giải pháp, tạo thuận lợi và an toàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp.
Ngắm cao tốc Nha Trang - Cam Lâm trị giá hơn 7.600 tỷ đồng

Ngắm cao tốc Nha Trang - Cam Lâm trị giá hơn 7.600 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dài hơn 49 km với tổng vốn đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng do Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải) là chủ đầu tư và thi công.
Hoài Đức (Hà Nội): Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án giao thông

Hoài Đức (Hà Nội): Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án giao thông

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đôn đốc đền bù, giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4, trên địa bàn huyện Hoài Đức còn 4 dự án giao thông trọng điểm của Thành phố đang được gấp rút triển khai để kịp tiến độ.
Ngày mai (20/5) tổ chức lại giao thông nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ

Ngày mai (20/5) tổ chức lại giao thông nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trên cơ sở theo dõi, đánh giá bất cập về tổ chức giao thông tại nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) thường xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan thống nhất phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút giao Sa Đôi - Đại Mỗ.
Xem thêm
Phiên bản di động