Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022' Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch: Xử lý hơn 19.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới gần, thông thường vào thời điểm này hàng năm, khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì tại các bến xe khách lớn của Hà Nội không khí hết sức sôi động, lượng hành khách đổ ra bến hoặc đặt vé về quê ăn Tết tăng cao. Tuy nhiên, năm nay không khí ngày cận Tết tại các bến lại vô cùng ảm đạm.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên lượng hành khách đổ về bến xe khá vắng. Ảnh: Đinh Luyện

Theo ghi nhận thực tế tại bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... lượng hành khách đổ về khá ít. Khu bán vé vắng khách đến mua, các quầy vé không có cảnh người dân xếp hàng chờ đợi. Nhiều hãng xe chất lượng cao hoặc xe đường dài đều còn vé. Ngay cả những tuyến xe trước đây vốn rất “nóng” và thường xuyên cháy vé như tuyến Thanh Hóa, Nghệ An… đến thời điểm này vé vẫn còn. Trong khu vực xe đỗ, quang cảnh vẫn như ngày thường. Nhiều xe phải xuất bến trong tình trạng chưa đầy khách.

Trao đổi với phóng viên, một lái xe chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái cho biết, đến giờ phút này các doanh nghiệp vận tải còn có thể chạy được là chạy cầm cự, không doanh nghiệp nào có lãi. Thậm chí nhiều doanh nghiệp chạy bù lỗ không đủ, không thể cho xe hoạt động được. Các nhà xe hoạt động cầm chừng, bởi vậy các bến cũng có lượng xe hoạt động không cao.

Ông Đinh Xuân Trường - Trưởng Bến xe Yên Nghĩa cho biết, hiện nay lượng hành khách đi lại tương đối hạn chế. Lấy ví dụ, sản lượng khai thác tại Bến xe Yên Nghĩa so với trước thời điểm có dịch thì còn giữ ở mức dưới 20%, hoạt động thực tế chỉ còn từ 15 - 17%. “Hiện khách thưa vắng, một số doanh nghiệp vận tải nghỉ, một số khác ở các địa phương còn hạn chế lưu thông về Hà Nội nên công suất hoạt động khá thấp” – ông Đinh Xuân Trường thông tin.

Tương tự, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, rất khó để các bến xe đạt được mốc sản lượng khai thác như thời điểm trước dịch. Như Tết Dương lịch vừa rồi tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách/ngày chỉ bằng bằng 10% so với tết Dương lịch 2021. Khách ít, các nhà xe đăng ký với bến chỉ chạy để giữ “nốt”, duy trì tuyến.

Lượng hành khách dù chưa đạt như mong muốn song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… thì đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến Tết cũng như chuẩn bị cho cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Cùng đó, các bến xe cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để duy trì, đảm bảo trật tự quanh khu vực bến.

Bến xe Giáp Bát là ví dụ. Đại diện Bến xe Giáp Bát cho biết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài khu vực bến, Bến xe đã có kế hoạch cụ thể phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an phường, Thanh tra giao thông cũng như Cảnh sát Giao thông Hà Nội để tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tuần tra kiểm soát giao thông; không để các phương tiện xe khách đi chậm, mở cửa đón khách sai quy định khu vực bến xe, đảm bảo giao thông thông thoáng; không để ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình vi phạm.

Chú trọng công tác phòng dịch

Trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… được tăng cường. Các biện pháp như: Nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực ghế ngồi, tay nắm và đo thân nhiệt 100% hành khách trước khi lên xe… được tổ chức và đẩy mạnh thực hiện. Cùng đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên được huy động tối đa để phục vụ công tác chống dịch. Từ việc ghế ngồi chờ của khách được sát khuẩn thường xuyên đến việc đo thân nhiệt, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang được thực hiện bài bản, kĩ lưỡng.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Các bến xe lớn ở Hà Nội như bến xe Nước ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa... đã sẵn sàng, đảm bảo công tác phục vụ giao thông Tết an toàn, chu đáo.

Tại Bến xe Mỹ Đình, theo quan sát, khu vực quanh bến được chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để phục vụ hành khách đi lại được thuận lợi và an toàn. Đồng thời, Bến xe Mỹ Đình cũng bố trí phòng cách ly tế, đảm bảo phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp.

Tương tự, tại Bến xe Nước ngầm, ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc Bến xe Nước ngầm cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bến xe Nước ngầm đã tăng cường nhân viên túc trực, yêu cầu 100% hành khách đến bến đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay. “Chúng tôi tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh để nhắc nhở hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại các cửa ra, vào đều yêu cầu hành khách khai báo y tế và đo thân nhiệt, làm sao thực hiện đúng thông điệp 5K…” - ông Trịnh Hoài Lam cho biết thêm.

Tại Bến xe Yên Nghĩa, ngoài việc thường xuyên thông tin trên loa phát thanh về công tác phòng, chống dịch bệnh, các cửa ra vào quanh khu vực đều được trang bị các bình xịt khử khuẩn tay; lau chùi khử khuẩn tay nắm cửa, lan can cầu thang những khu vực có nhiều người qua lại, khu vực bán vé sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đồng thời, bến cũng yêu cầu nhà xe lau khử khuẩn xe và khai báo y tế đối với hành khách.

“Chúng tôi đã và đang thực hiện nghiêm việc kiểm soát, phòng, chống dịch đối với hành khách đi đến bến xe. Yêu cầu toàn bộ hành khách đến bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phát trên loa các khuyến cáo của Bộ Y tế để mỗi hành khách đều có ý thức và kiến thức phòng dịch…” - đại diện Bến xe Yên Nghĩa thông tin./.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...
Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Bộ Công an: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng không chiếm đoạt tiền từ thiện

Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự với các tin báo tố giác nghệ sĩ thiếu minh bạch khi ...
Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đã xác định trình tự gen của 426 trường hợp nhiễm BA.2 - một dòng phụ của biến chủng Omicron.

Tin khác

Nhân rộng việc thu phí không dừng: Phạt nghiêm kết hợp với khắc phục những hạn chế

Nhân rộng việc thu phí không dừng: Phạt nghiêm kết hợp với khắc phục những hạn chế

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, hệ thống hạ tầng thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, quốc lộ toàn quốc đã dần hoàn thiện. Đáng chú ý, cùng với công tác tuyên truyền, thời gian sắp tới ô tô “đi lạc” vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) tại các trạm thu phí sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định Nghị định 123/2021/NĐ-CP.
Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, hàng trăm xe tải chở cát được gắn logo, tên công ty có dấu hiệu quá khổ, quá tải rầm rộ ngày đêm đua nhau “băm nát” đê sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội), hướng về một công trình lớn đang thi công trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Điều đáng nói, mặc dù hàng trăm xe tải chở cát ngang nhiên chạy cả ngày lẫn đêm, nhưng dường như không thấy lực lượng chức năng xử lý, hoặc nếu có chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.
Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, đơn vị quản lý, khai thác bến xe cho biết đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện nhằm phục vụ cho việc đi lại của hành khách. Cùng với đó, lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cũng đã sẵn sàng các phương án tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm cũng như phân luồng tuyến, đảm bảo giao thông an toàn.
Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường vé Tết của cả 3 loại hình dịch vụ vận tải hành khách là đường sắt, đường bộ và đường hàng không cùng “rủ nhau” ế ẩm. Trong đó, thê thảm nhất có lẽ là xe khách liên tỉnh.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cận Tết Nguyên đán là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng khi mà nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết sẽ gia tăng. Với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo các yêu cầu công tác, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra nhằm giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, xử lý các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

(LĐTĐ) Sáng 13/1, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(LĐTĐ) Chiều 11/1, với 93,99% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội, trước ảnh hưởng từ dịch, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chủ động xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh bám sát diễn biến thực tế. Năm 2022, Transerco đặt chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng trên 15% so với năm 2021, nỗ lực cao nhất đảm bảo việc làm, thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

(LĐTĐ) Ngày 6/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân “Năm ATGT 2022” và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động