Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Đề nghị tách riêng chính sách về nhà ở cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng

Góp ý thảo luận tại phiên làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 8/11, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội) kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ cần sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về nhà ở xã hội. Trong đó, tách riêng chính sách về nhà ở cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng, tạo cơ chế về Công đoàn là chủ thể tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân.
Đại biểu kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): Giả về tri thức là vấn đề hết sức nguy hiểm Xét xử trực tuyến: Nên áp dụng với những vụ án có tính chất, tình tiết đơn giản

Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội quá XV, chiều ngày 8/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về một số nội dung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Thảo luận tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội) cho biết, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đã trực tiếp tấn công lực lượng công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, gây ra những hậu quả hết sức nặng nề; hàng trăm ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhiều người lao động mất việc làm, phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Đề nghị tách riêng chính sách về nhà ở cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng
Đại biểu Nguyễn Phi Thường, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Trong bối cảnh đó, với phương châm chăm lo, hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, đồng hành với Chính phủ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, các cấp Công đoàn Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện tốt phương án sản xuất, kinh doanh, động viên người lao động bám trụ doanh nghiệp; phát động các phong trào thi đua, khơi dậy tinh thần sáng tạo và đồng cam, cộng khổ với đoàn viên, người lao động để vượt qua đại dịch, phục hồi sản xuất.

Trước những khó khăn của dịch Covid-19, theo đại biểu Nguyễn Phi Thường, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đã kịp thời ban hành nhiều gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh, hỗ trợ dinh dưỡng cho lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện sản xuất "3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”, tặng sổ tiết kiệm cho con công nhân lao động bị mồ côi do dịch Covid-19; ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch và tiếp sức đồng bào vượt qua đại dịch với tổng số tiền hỗ trợ đến nay là hơn 6.000 tỷ đồng. Đồng thời, kịp thời cho lùi đóng đoàn phí Công đoàn đối với các doanh nghiệp, đoàn viên gặp khó khăn do Covid-19.

“Đội ngũ cán bộ công đoàn và đoàn viên các cấp cùng với cán bộ chính quyền, đoàn thể tại cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, tổ chức kịp thời các hoạt động an sinh, hỗ trợ công nhân lao động vượt qua khó khăn. Nhiều mô hình sáng tạo trong công tác phòng dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn ra đời, phát huy hiệu quả được chính quyền, người lao động, người sử dụng lao động đánh giá cao”, đại biểu Nguyễn Phi Thường nêu.

Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian quan, đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công nhân lao động, trong đó có một số vấn đề lớn như, qua dịch bệnh, phát lộ đầy đủ hơn vấn đề bức xúc hơn của công nhân lao động, đó là nhà ở. Theo đại biểu, số đông công nhân lao động di cư đang phải ở trong khu nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp, san sát nhau, nguy cơ dịch bệnh mất an ninh trật tự cao.

“Quốc hội, Chính phủ cần sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về nhà ở xã hội, trong đó, tách riêng chính sách về nhà ở cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng, tạo cơ chế về Công đoàn là chủ thể tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân. Có chính sách và gói hỗ trợ thúc đẩy đầu tư xây dựng, cải tạo nhà ở cho công nhân lao động thuê, mua; ban hành quy định về tiêu chuẩn tối thiểu phòng trọ, giúp công nhân an cư, lạc nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh”, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Đề nghị tách riêng chính sách về nhà ở cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng
Phiên thảo luận tại nghị trường chiều ngày 8/11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Cũng theo đại biểu Nguyễn Phi Thường, phần lớn công nhân lao động có thu nhập không thể duy trì cuộc sống sau khi doanh nghiệp ngừng hoạt động một vài tháng. Điều này cho thấy thu nhập của công nhân còn rất thấp, không có tích lũy và tích lũy không đáng kể. Trước thực trạng này, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp thúc đẩy vấn đề tiền lương tối thiểu (đã 2 năm liên tục chưa tăng lương tối thiểu vì dịch bệnh), đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển việc làm bền vững, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Cùng với đó, đại biểu cũng đề nghị, Quốc hội, Chính phủ tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện đảm bảo tất cả các gói hỗ trợ đều đến được với người lao dộng, hỗ trợ họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại biểu cũng nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong việc làm thay đổi cơ cấu ngành, nghề trên thị trường lao động, phương thức quản trị doanh nghiệp và cách thức làm việc của người lao động. Để khôi phục sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, theo đại biểu đoàn Hà Nội, vấn đề sống còn là đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

“Những năm qua, công tác này đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, kỹ năng nghề của lao động Việt Nam còn ở mức thấp; Quốc hội và Chính phủ cần quan tâm hơn cả về chính sách, nguồn lực, đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện. Cần đưa Công đoàn là một chủ thể tham gia vào quá trình nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động với các chính sách, nguồn lực cụ thể”, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề cập.

Trong bối cảnh hiện nay, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, Việt Nam cần phải có gói tài khoản đủ quy mô để phục hồi kinh tế, tập trung vào đầu tư củng cố hạ tầng (chú trọng hạ tấng số, hạ tầng logistics), củng cố hệ thống y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động. Theo đại biểu, đại dịch Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội mà còn gây tổn thương tâm lý và sức khỏe tinh thần người dân. Đại biểu cho rằng, đây là vấn đề rất cần được Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo chăm sóc, duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý xã hội tích cực vượt qua dịch bệnh…

“Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, được ban hành kịp thời và là bước tiến rất quan trọng. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cần đảm bảo đồng bộ, linh hoạt, sát hợp tình hình địa phương, không để buông lỏng, cũng không để có những rào cản cực đoan; tạo điều kiện giúp doanh nghiệp sớm hồi phục, duy trì sản xuất và chuỗi cung ứng, tạo việc làm và khôi phục thị trường lao động”, đại biểu Nguyễn Phi Thường nêu.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động