Đại biểu kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai

Trong chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025), dự kiến thông qua trong kỳ họp này.
Sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả và bền vững Sửa Luật Đất đai 2013: Phải lấy ý kiến của nhân dân, các ngành, các cấp thận trọng, kỹ lưỡng

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, quy hoạch sử dụng đất quốc gia 2021-2030 và định hướng cho đến 2050 rất quan trọng. Quy hoạch sử dụng đất quốc gia 2021-2030 căn cứ vào rất nhiều chiến lược quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của ngành, lĩnh vực, địa phương.

“Theo Điều 6 của Luật Quy hoạch thì quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia, nhưng quy hoạch tổng thể quốc gia chưa được phê duyệt. Tiếp theo, quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải căn cứ vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Đầu năm nay, Đại hội Đảng đã thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.

Như vậy, quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải phục vụ cho việc thực hiện chiến lược 10 năm này, nhưng đối chiếu lại, so sánh giữa hai quy hoạch định hướng cho từng vùng, miền, tôi thấy Dự thảo quy hoạch này có những điểm không phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, thậm chí có những điểm cắt bớt hoặc có những điểm thêm vào”, đại biểu nói.

Từ những phân tích trên, kết hợp với thẩm định của Ủy ban Kinh tế, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị chưa thông qua Nghị quyết trong kỳ họp này, Chính phủ làm việc lại với các ngành cũng như một số vùng, một số địa phương để khi đề ra quy hoạch này thì trong tương lai không có vướng mắc.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) đề nghị cần hạn chế đến mức thấp nhất việc chuyển đổi đất lúa sang đất khu công nghiệp.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) dẫn báo cáo Chính phủ đến thời điểm ngày 31/12/2020m cả nước có 3,92 triệu hecta đất trồng lúa, cao hơn mức 3,5 triệu hecta theo Kết luận số 81 của Bộ Chính trị.

Theo đại biểu, thời kỳ 2011- 2020, vùng trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên diện tích đất trồng lúa tăng 69,7 nghìn hecta do phát triển và cải tạo hệ thống thủy lợi. Tuy nhiên, diện tích đất trồng lúa lại giảm ở một số vùng khác.

“Cùng với việc diện tích đất trồng lúa bị thu hẹp, nhiều lao động nông thôn bị thất nghiệp, trở thành lao động tự do. Có dự án thu hồi đất lúa xong thì bị bỏ hoang, hoặc triển khai một vài hạng mục rồi đắp chiếu, rất lãng phí trong khi người dân không có đất sản xuất. Đó là chưa kể một số địa phương vẫn còn để tình trạng tự ý chuyển đổi đất lúa sang mục đích khác và chưa được xử lý nghiêm. Do đó, tôi đề nghị xác định rõ nguyên tắc, tiêu chí cho phép chuyển đổi đất lúa, khu vực nào cần chuyển đổi, khu vực nào cần giữ.

Mặc dù, về lâu dài để phát triển kinh tế thì cần phải có quỹ đất dành cho khu công nghiệp, nhưng cần hạn chế đến mức thấp nhất việc chuyển đổi đất lúa sang đất khu công nghiệp, vì đất này khó có thể bảo đảm quay trở lại trồng lúa”, đại biểu đề nghị.

Đại biểu kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai
Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) đề nghị cần phải xem xét, phân bổ các loại đất một cách hợp lý.

Thống nhất với đánh giá dự báo về phương án quy hoạch của giai đoạn 2021-2030, đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) đề nghị cần phải xem xét, phân bổ các loại đất một cách hợp lý. Theo đại biểu, trong Tờ trình cũng như trong Báo cáo của Chính phủ mới đề cập chủ yếu đến việc phân bổ đất cho các vùng, còn việc phân bổ sử dụng đất cho các tỉnh chưa thấy đề cập đến.

Vì vậy, cần phải có phân bổ, không chỉ vùng mà cả các tỉnh, để các tỉnh thấy được trách nhiệm của mình trong vấn đề triển khai thực hiện quy hoạch khi quy hoạch được phê duyệt.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (đoàn Bến Tre) cho rằng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từng bước đưa công tác quản lý đất đai ở địa phương đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, hệ thống quy hoạch sử dụng đất hiện nay chưa đảm bảo tính đồng bộ, tổng thể, hệ thống, chất lượng quy hoạch chưa cao, thiếu tầm nhìn dài hạn, chưa đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường, chưa theo hướng tiếp cận quy hoạch không gian dựa vào hệ sinh thái, tình trạng sử dụng đất không theo quy hoạch còn xảy ra, gây lãng phí và quá trình thực hiện Luật Đất đai cũng còn những vướng mắc, những khó khăn.

Nêu ra 4 vấn đề vướng mắc, đại biểu kiến nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan hiện có mâu thuẫn, chồng chéo để sớm giải quyết các mâu thuẫn và quy định được khả thi đi vào cuộc sống của nhân dân.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Đại biểu đề nghị hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Đại biểu đề nghị hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị nghiên cứu có gói hỗ trợ căn cơ hơn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai như hỗ trợ về an sinh xã hội, nhà ở, khôi phục các hạ tầng thiết yếu như hạ tầng về y tế, hạ tầng giáo dục và hạ tầng về giao thông, phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp

Quốc hội thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 3/12, với đại đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (419/420 đại biểu, bằng 88,58% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Tình trạng khẩn cấp (TTKC).
Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn chưa đạt kỳ vọng

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vẫn chưa đạt kỳ vọng

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình, việc thực hiện quy định pháp luật về lĩnh vực tài chính, đầu tư, kinh doanh, thuế được hoàn thiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.
146,8 nghìn người nghỉ việc trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

146,8 nghìn người nghỉ việc trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, đã có 146,8 nghìn người nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ, miễn học phí cho sinh viên y khoa

Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ, miễn học phí cho sinh viên y khoa

Chế độ tiền lương, phụ cấp với nhân viên y tế, ưu đãi cho sinh viên y khoa là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ngày 2/12 về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động