Cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị đề nghị từ 36 - 42 tháng tù

Kiện kiểm sát (VKS) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Loan từ 36 - 42 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.
Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Vimedimex sẽ được mở lại vào cuối tháng 8 Cựu Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Vimedimex tiếp tục hầu tòa

Ngày 30/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) trong vụ án sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh, Hà Nội.

Cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị đề nghị từ 36 – 42 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Thị Loan tại phiên tòa. Ảnh: N.A

Theo luận tội của đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động bán đấu giá tài sản. Bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ. Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Loan giữ vai trò chỉ đạo, sử dụng 3 công ty do Loan điều hành để tham gia đấu giá, bỏ giá các vòng…

Tuy nhiên, khi xem xét quyết định đề nghị hình phạt, VKS cũng cân nhắc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ phù hợp đối với từng bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Loan từ 36 - 42 tháng tù; bị cáo Trần Công Tuyên từ 18 - 24 tháng tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Các bị cáo còn lại được VKS đề nghị HĐXX cho hưởng án treo, theo đúng tội danh bị truy tố.

Luật sư giao nộp chứng cứ mới

Trước khi diễn ra phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Lê (cán bộ Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã giao nộp cho tòa kèm Văn bản bổ sung tài liệu chứng cứ.

Đó là bản báo cáo gửi Giám đốc Sở ngày 12/10/2020 của Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về phương án xác định giá khởi điểm để đấu giá khu đất ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội) trước khi trình Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội.

Trong văn bản bổ sung tài liệu chứng cứ gửi tòa, luật sư phân tích rằng, do trong hồ sơ vụ án không có bản báo cáo nói trên, nên việc xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ dựa trên Tờ trình Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội và Tờ trình UBND Thành phố. Điều này dẫn tới việc đánh giá chưa được đầy đủ, chưa đúng vai trò, vị trí và trách nhiệm của các thành viên trực tiếp tham gia công tác kiểm tra, đánh giá, thẩm định phê duyệt giá.

Cựu Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị đề nghị từ 36 – 42 tháng tù
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: N.A

Theo quy trình báo cáo, hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Lê là tổng hợp hồ sơ và bị cáo Bùi Thanh Huyền (cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai) là kiểm tra, ký nháy. Luật sư cho rằng, bị cáo Lê chỉ tham gia ở một khâu thứ yếu để cấp trên kiểm tra, đánh giá hồ sơ.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Thanh Huyền cho biết, văn bản mà luật sư của bị cáo Lê nộp là văn bản quan trọng, đồng thời khẳng định, bản thân chỉ đóng vai trò giúp việc cho Chi cục trưởng kiểm tra đánh giá trên cơ sở tổng hợp, không có trách nhiệm thẩm định giá.

“Tôi chỉ là người ký nháy nên mong HĐXX, VKS xem xét trên cơ sở chứng cứ mới này để đánh giá lại trách nhiệm cho tôi”, bị cáo Huyền khai.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Cẩm Lê nói rõ vai trò của bị cáo chỉ là tổng hợp hồ sơ, giúp việc cho trưởng phòng. Bị cáo Lê mong HĐXX xem xét các chứng cứ mới để xác định lại vai trò của bị cáo trong vụ án.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định để xảy ra sai phạm có trách nhiệm của một số cán bộ, trong đó có bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê. Những người này đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, không phát hiện các phiếu khảo sát đã được lập trước… Hành vi này đã dẫn đến việc Hội đồng thẩm định giá xác định giá khởi điểm thấp hơn nhiều giá trị thực, tạo điều kiện để bị cáo Nguyễn Thị Loan cùng đồng phạm dìm giá và trúng đấu giá.

Gây thiệt hại hơn 135 tỷ đồng

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Thị Loan tiếp tục cho rằng, có sự cắt ghép ở biên bản ghi lời khai của bị cáo.

Trước đó, vào phiên tòa hồi tháng 4/2024, HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ một số nội dung. Trong đó, HĐXX yêu cầu cơ quan tố tụng giám định chữ ký của bị cáo Nguyễn Thị Loan và xác minh tài liệu liên quan đến điều tra viên.

Sau khi điều tra bổ sung, các cơ quan tiến hành tố tụng không thay đổi quan điểm. Cơ quan điều tra kết luận các biên bản lấy lời khai và biên bản hỏi cung do điều tra viên thực hiện không bị cắt ghép. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố trước đó.

Đối với Trần Công Tuyên (cựu Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng), Cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm xử lý về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tuyên khẳng định, bản thân chỉ tham mưu tốt nhất với nhiệm vụ được giao, không có động cơ khác.

Theo cáo buộc, trong quá trình định giá đất đối với khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội), các bị cáo đã không định giá đất khách quan, mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, Hà Nội), thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng, tương đương 17,6 triệu đồng/m2).

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình tham gia đấu giá khu đất nói trên, Nguyễn Thị Loan dùng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị cáo khác bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm. Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của bị cáo Loan.

Thu Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 22/12, Đảng ủy phường Tây Hồ đã phối hợp với Viettel Hà Nội và Viettel Tây Hồ tổ chức buổi sinh hoạt chính trị quý IV/2025 theo hình thức xem phim điện ảnh “Mưa đỏ”.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động