Cựu Bí thư Bình Dương: Bản thân rất đau lòng và không cố tình dung túng sai phạm

(LĐTĐ) Tại phiên tòa, tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) cho biết, bản thân rất đau lòng và không cố tình dung túng sai phạm của doanh nghiệp.
Các bị cáo khai báo về quá trình chuyển nhượng 2 khu đất 43ha và 145ha Đại án Bình Dương: Người dân đầu tư vào 2 khu "đất vàng" có cơ hội được nhận lại tiền Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị đề nghị mức án từ 9-10 năm tù

Sáng 20/8, phiên tòa sơ thẩm xét xử 28 bị cáo liên quan tới vụ làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng tại tỉnh Bình Dương tiếp tục ngày làm việc thứ 6 với phần tranh tụng.

Trước đó, vào chiều 19/8, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội trong bản luận tội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo bản luận tội, hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Nam với động cơ vụ lợi, đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Với trách nhiệm đứng đầu, bị cáo Nam không ngăn chặn cấp dưới làm trái quy định, mà đồng tình, bao che nhằm hợp thức sai phạm của bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm.

"Những sai phạm của bị cáo Trần Văn Nam không tách rời với hành vi sai phạm của nhóm bị cáo Nguyễn Văn Minh. Bị cáo Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm chính đối với những quyết định do bị cáo đưa ra đối với 2 khu đất (khu 43ha và 145ha)", luận tội của Viện Kiểm sát nêu.

Cựu Bí thư Bình Dương: Bản thân rất đau lòng và không cố tình dung túng sai phạm
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tự bào chữa tại phiên toà

Bào chữa cho bị cáo Trần Văn Nam, nhóm các luật sư cho rằng, Viện Kiểm sát quy kết bị cáo Nam thời điểm là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ký giao đất lấy mức giá của năm 2006 là 51.914 đồng/m2 để áp cho năm 2012, là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 761 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3-2) đã được giao diện tích đất này từ thời điểm 2006, đã hoàn thành các nghĩa vụ về bồi thường giải phóng mặt bằng. Cụ thể, như Cục thuế đã báo cáo, khẳng định trong Văn bản 11096/CT. Đó là những cơ sở có căn cứ để bị cáo Nam nhận thức khi ký giao đất.

Bên cạnh đó, theo luật sư, thời điểm năm 2012, Tổng Công ty 3-2 là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước. Do vậy, việc giao đất áp bảng giá là chuyển dịch nguồn tiền của nhà nước có thể coi là sai qui trình, song không gây hậu quả thất thoát tài sản của nhà nước.

Ngoài ra, trong việc ký quyết định thu tiền để giao 2 khu đất cho Tổng Công ty 3-2, bị cáo Nam "không có yếu tố vụ lợi" và không cố ý làm thất thoát tài sản Nhà nước. Bị cáo này ký vì "tin tưởng các cơ quan chuyên môn" cấp dưới như Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường…

Đối với hành vi liên quan tới chuyển nhượng khu đất 43ha, theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, bị cáo Trần Văn Nam có một số hành vi che giấu và hợp thức hóa trong quá trình chuyển nhượng khu đất 43ha.

Trong khi đó, luật sư Hoàng Văn Hướng khẳng định, hành vi che giấu và hợp thức hóa xảy ra vào năm 2017 và năm 2018, trong khi tháng 12/2016, khu đất 43ha đã bị chuyển nhượng cho Công ty Âu Lạc, như vậy nếu xem xét áp dụng tội danh theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, thì hậu quả có trước, hành vi vi phạm pháp luật xảy ra sau.

Theo quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo Trần Văn Nam là lãnh đạo nhưng không quan sát, nắm bắt hết. Bị cáo sai đến đâu phải chịu nhưng là chịu gián tiếp, không thể cấu thành tội phạm cố ý như cáo buộc. Cũng theo luật sư, khi xem xét trách nhiệm của cựu Bí thư Trần Văn Nam cũng cần lưu ý đến cơ chế, quy chế hoạt động của cơ quan Đảng.

Các bị cáo thừa nhận đã rất lúng túng khi hệ thống pháp luật không đầy đủ, không có quy định cụ thể. Vào thời điểm xảy ra vụ án, với những thực tế vướng mắc về việc giao đất diễn ra, đặc biệt những đường lối chính sách sử dụng áp dụng đối với mô hình “xây dựng Thành phố mới” - là mô hình đầu tiên trên cả nước đã khiến các bị cáo gặp rất nhiều khó khăn.

Cuối buổi sáng, trong quá trình tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Nam khẳng định không chỉ đạo hay trực tiếp làm sai lệch các văn bản để hợp thức hóa hồ sơ. Tổng công ty 3-2 là doanh nghiệp có nhiều công lao đóng góp cho tỉnh Bình Dương song không vì thế mà "lãnh đạo không rõ ràng".

Theo cựu Bí thư tỉnh Bình Dương, ngay sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương mới xuất hiện tình tiết "hợp thức hóa hồ sơ". Sau đó, bị cáo đã cùng Thường trực Tỉnh ủy xem xét kỹ lại toàn bộ các văn bản để lý giải vì sao lại có sự việc này. Qua phân tích và khẳng định, kể từ người soạn thảo văn bản là bị cáo Ngô Dũng Phương (cựu Trưởng phòng Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương) tới Văn phòng Tỉnh ủy và Phó Bí thư Thường trực không có tư tưởng che giấu, hợp thức hóa cho sai phạm.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.

Tin khác

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Thái Luyện (CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm trong vụ án "Lừa đảo", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).
Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

Tuyên án cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và đồng phạm

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội đồng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại tỉnh Bình Thuận.
Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Vụ án Alibaba: Đề nghị y án sơ thẩm vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện

(LĐTĐ) Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (VKSNDCC) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với vợ chồng bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai.
Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

Sắp xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Hùng

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa quyết định đưa 36 bị cáo trong vụ án sản xuất, mua bán hơn 9,4 triệu quyển sách giả ra xét xử sơ thẩm, vào ngày 31/5 tới.
Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Xét xử vụ cựu Chủ tịch Louis Holdings và đồng phạm: Nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

(LĐTĐ) Chiều 12/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.
Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Hoa - Trưởng phòng 10 Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội, cho biết, thời gian tới, liên ngành VKSND và Tòa án nhân dân (TAND) tập trung giải quyết các vụ án hành chính bị kéo dài, quá thời hạn. Tăng cường công tác xét xử bằng hình thức trực tuyến. Tăng cường phối kết hợp giữa VKSND và TAND hai cấp Thành phố để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

Hai chủ mưu vụ dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo bị đề nghị án chung thân

(LĐTĐ) Chiều 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo. Hai bị cáo Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng bị đề nghị mức án chung thân về tội cướp tài sản, các bị cáo còn lại bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 năm tù đến 20 năm tù.
Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

Xét xử 2 cựu cán bộ Công an vụ dàn cảnh cướp 37 tỷ đồng tiền ảo

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 cựu cán bộ Công an dàn dựng vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo.
Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Chủ tịch Louis Holding bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

(LĐTĐ) Bị cáo buộc là chủ mưu, khởi xướng thao túng mã chứng khoán BII và TGG gây thiệt hại 154 tỷ đồng cho các nhà đầu tư, Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị mức án 6 - 7 năm tù.
Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Nguyễn Kim Trung Thái lãnh tám năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh tuyên y án sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái tám năm tù về hai tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.
Xem thêm
Phiên bản di động