Cuối năm, chủ động phòng ngừa tội phạm
| Phòng ngừa tội phạm bắt đầu từ cơ sở | |
| Công an quận Long Biên (Hà Nội): Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm | |
| Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người |
Nhiều loại tội phạm gia tăng
Theo quy luật, thời điểm cuối năm là thời điểm nạn trộm cắp gia tăng, bởi lúc này mọi người bận rộn việc mưu sinh, mua sắm, nên thường lơ là mất cảnh giác. Nếu như bọn tội phạm thường coi thời điểm này là “mùa” làm ăn của mình, thì lực lượng công an lại phải căng sức để chủ động phòng chống loại tội phạm này.
Đặc biệt đối với địa bàn Hà Nội là nơi giao thương buôn bán, đồng thời xuất hiện thêm nhiều loại tội phạm lừa đảo, móc túi, trộm cắp ở các nơi ùa về. Chính vì thế cuối năm cũng thường là thời điểm gia tăng các hoạt động tội phạm do các đối tượng phạm tội từ tỉnh ngoài.
![]() |
| Công an phường Thành Công thường xuyên đi tuyên truyền, nhắc nhở đến các hộ dân chủ động phòng chống tội phạm. (Ảnh:K.T) |
Thời điểm từ nay đến Tết Âm lịch được dự báo là sẽ có những diễn biến phức tạp về tội phạm hình sự. Trong đó, tội phạm trộm cắp, cướp giật vốn đã “nóng” sẽ còn “nóng” hơn với những thủ đoạn mới, manh động và liều lĩnh hơn. Đại úy Lê Mạnh Hà (Phó Trưởng Công an phường Thành Công) cũng cảnh báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm các đối tượng trộm cắp tài sản sẽ gây án nhiều hơn bởi một bộ phận người dân để tài sản như xe máy, điện thoại di động, máy tính xách tay... khá sơ hở.
Bên cạnh đó, không chỉ lợi dụng lúc đêm khuya hay sáng sớm, nhiều đối tượng còn tận dụng khoảng thời gian chiều tối người dân chủ quan mất cảnh giác, đột nhập trộm cắp tài sản.
Được biết, những năm gần đây, qua khám nghiệm hiện trường các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trong những dịp cuối năm cho thấy tội phạm vẫn sử dụng những các thủ đoạn cũ như cậy phá khóa cửa ra vào, phá chấn song, nan hoa cửa sổ, leo ban công hoặc đột nhập từ tum. Loại trộm “chuyên nghiệp” này trước khi gây án đều đã dành thời gian tìm hiểu rất kỹ các quy luật sinh hoạt của gia chủ để chọn thời điểm ra tay.
Nhiều vụ, chúng còn bỏ thời gian để khảo sát, tìm ra điểm dễ đột nhập nhất. Các khu dân cư có nhiều hộ dân thường xuyên vắng nhà cả ngày là một trong những mục tiêu mà bọn trộm nhắm tới bởi chúng có nhiều thời gian để thực hiện hành vi phá cửa, lục soát tài sản.
Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng ngừa tội phạm ngày cuối năm, Công an phường Thành Công đã tiếp tục tăng cường những biện pháp mạnh để đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm hình sự, trong đó có tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản tại các điểm, tuyến trọng điểm.
Vừa qua, thực hiện kế hoạch của quận Ba Đình về việc mở đợt cao điểm triển khai thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng dịp lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu năm trên địa bàn, Công an phường Thành Công đã chủ động xây dựng kế hoạch và bắt đầu triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó nhấn mạnh đến một số công tác phòng chống tội phạm phức tạp.
Cụ thể, phường tăng cường nắm tình hình, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự. Kết hợp với công tác tuần tra và chủ động phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ, đường sắt như cướp, cướp giật, đối tượng có lệnh truy nã, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí, công cụ hỗ trợ; buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử sụng pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.
Ngoài ra, phối hợp với các lực lượng liên quan ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có biểu hiện tụ tập, kích động, biểu tình, khủng bố, phá hoại, phát tán truyền đơn có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, lập hồ sơ điều tra, xử lý theo quy định.
Quan trọng vẫn là ý thức tự phòng ngừa
Một trong những nội dung trọng tâm trong việc phòng chống tội phạm những ngày cuối năm đó là Công an phường Thành Công đã tập trung rà soát, quản lý chặt địa bàn nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động phạm tội. Đồng thời thông báo phòng ngừa trộm cắp tài sản đến từng người dân thông qua biện pháp tuyên truyền.
![]() |
Theo đó, đề nghị người dân thường xuyên nắm bắt các thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin tại cơ sở về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản và nâng cao ý thức tố giác tội phạm của người dân đối với tội phạm trộm cắp tài sản.
Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Trưởng Công an phường Thành Công, để đảm bảo an toàn tài sản trong những ngày cuối năm này, hiệu quả nhất vẫn là ý thức tự phòng ngừa của người dân và các cơ quan đơn vị.
Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác và đặc biệt tại các khu dân cư cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản. Đối với các hộ dân cư, trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, đồng thời cần phải gia cố, sửa chữa kịp thời các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập, các lỗ thông gió cần có thanh sắt chắn ngang…
Bên cạnh đó, các chủ xe máy cũng cần phải có ý thức bảo vệ tài sản của mình bằng cách lắp đặt các thiết bị chống trộm, bảo vệ, tuyệt đối không chủ quan để xe tại những khu vực không có người trông giữ. Để tránh việc trở thành nạn nhân của việc cướp giật tài sản trên đường phố, cần tránh hạn chế đi một mình, nhất là ở những đoạn đường vắng, thiếu ánh sáng hoặc đi vào những nơi mà bạn chưa quen đường, hạn chế việc đi sớm về khuya ở những đoạn đường không an toàn.
| Trước đó, nhằm phòng chống tội phạm trong dịp gần cuối năm, từ ngày 15/9 đến 14/11/2019, Công an thành phố Hà Nội thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản. Qua hơn một tháng triển khai, các lực lượng đã điều tra, khám phá đạt tỷ lệ 100% các vụ cướp tài sản, hơn 72% các vụ cướp giật tài sản và gần 83% các vụ trộm cắp tài sản. Cùng với sự quyết liệt của Thành phố, các quận, huyện, phường, hi vọng rằng trong thời gian tới, người dân Thủ đô sẽ có một cái Tết thật yên vui. |
K.Tiến
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ
Tin khác
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?
Điều tra - bạn đọc 17/12/2025 13:07
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?
Điều tra - bạn đọc 03/12/2025 13:23
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố
Điều tra - bạn đọc 27/11/2025 14:09
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ
Điều tra - bạn đọc 25/11/2025 11:18
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ
Điều tra - bạn đọc 11/11/2025 18:12
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số
Điều tra - bạn đọc 06/11/2025 19:52
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ
Điều tra - bạn đọc 04/11/2025 14:24
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá
Điều tra - bạn đọc 30/10/2025 13:04
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng
Điều tra - bạn đọc 23/10/2025 21:33
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!
Điều tra - bạn đọc 14/10/2025 18:17

