M
10:23 | 01/11/2019

Phòng ngừa tội phạm bắt đầu từ cơ sở

(LĐTĐ) Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết được các vấn đề mới phát sinh; tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự; điều tra cơ bản toàn diện tình hình liên quan đến tội phạm và tệ nạn về ma túy,… nhằm phòng ngừa tội phạm từ cơ sở. 

Tạo môi trường an toàn góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân
Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành
Hà Nội quyết tâm giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông
Lực lượng công an ra quân đảm bảo an ninh trật tự. (ảnh: H.Phong)

Đồng bộ các giải pháp từ Công an Thành phố...

Cụ thể, Công an thành phố đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nên chất lượng, hiệu quả các mặt công tác đều đạt mục tiêu đề ra.

Cụ thể, đã giải quyết được các vấn đề mới phát sinh, như rà soát, lập kế hoạch điều tra, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động “kinh doanh tài chính”, “núp bóng doanh nghiệp” để hoạt động phạm tội; tổng điều tra cơ bản toàn diện tình hình liên quan đến tội phạm và tệ nạn về ma túy trên địa bàn. Hầu hết, các loại tội phạm nguy hiểm đều giảm cả về số vụ việc và tính chất nghiêm trọng, một số tội giảm sâu.

Ban chỉ đạo 138 của Thành phố xác định sẽ tiếp tục đấu tranh, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm gây án nghiêm trọng, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, cướp, cướp giật, tội phạm ma túy, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, khai thác tài nguyên khoáng sản (cát, sỏi lòng sông), tội phạm sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội,...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng ngừa làm giảm các điều kiện phát sinh tội phạm; không để hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; chủ động phối hợp trong việc lựa chọn, đưa ra xét xử điểm để phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là thủ đoạn của các loại tội phạm mới. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là ở các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Tích cực vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân, tổ chức ký cam kết phòng ngừa tội phạm và thực hiện các quy định khai báo tạm vắng, tạm trú, vận động toàn dân tham gia thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù, người đi cơ sở giáo dục trường giáo dưỡng trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng,...

...Đến hiệu quả các quận, huyện điển hình

Điển hình tại các quận, huyện, lực lượng công an với vai trò là nòng cốt cũng thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như Công an quận Nam Từ Liêm, trong quý III vừa qua, Ban chỉ đạo 138 – 197 quận đã bám sát thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của Thành phố và quận, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Toàn quận đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và đạt hiệu quả cao. Công tác tham mưu nhạy bén, kịp thời, huy động được sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận. Công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các phòng, ban, ngành của quận, Ủy ban nhân dân các phường được duy trì tạo điều kiện cho hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Các nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được triển khai thường xuyên. Tình hình tội phạm hình sự đã được kiềm chế. Một số loại tội phạm cướp, cướp giật, nhất là trộm cắp tài sản, trộm đột nhập, trộm xe máy còn chiếm tỷ lệ cao do người dân chưa có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản.

Lực lượng công an đã phát huy vai trò là cơ quan thường trực nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm, chủ động dự báo tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh. Kết quả đã kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự, trọng án so với thời gian trước. Công tác điều tra, khám phá các vụ án kinh tế, ma túy, môi trường đạt chỉ tiêu đề ra.

Cũng nhằm chủ động tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, Công an quận Long Biên đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng, nhất là lực lượng cảnh sát hình sự thực hiện quyết liệt các mặt công tác, nhằm nâng cao tính chủ động, tính hiệu quả trong đấu tranh giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quyết tâm phòng ngừa, giảm thiểu tỉ lệ phát sinh tội phạm.

Đồng chí Tô Anh Dũng - Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, từ đầu năm đến nay, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội về kiềm chế và làm giảm 10% tình hình tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án, đặc biệt là không để xảy ra tội phạm chuyên nghiệp, tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm trộm cắp vặt gây bức xúc trong dư luận, Công an quận Long Biên đã phân tích, đánh giá cụ thể tình hình diễn biến hoạt động của tội phạm, xác định tội phạm xâm phạm sở hữu chiếm tỷ lệ rất cao, từ 50 đến 65% tổng số vụ phạm pháp, sau đó đến các vụ cố ý gây thương tích.

Chính vì vậy, để thực hiện mục tiêu làm giảm 10% tình hình tội phạm, Công an quận đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.Trong đó, giải pháp thứ nhất là chỉ đạo lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm tăng cường tuần tra, mật phục khép kín địa bàn, nhất là vào thời điểm ban đêm, ngoài giờ hành chính tại các địa bàn công cộng, địa bàn trống vắng, địa bàn giáp ranh để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản.

Chỉ đạo lực lượng cảnh sát trật tự, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, đôn đốc công tác đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyên phố, góp phần hạn chế và phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật xảy ra.

Tiếp đến là tổ chức phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm. Thứ hai, Công an quận triển khai thực hiện mô hình lực lượng cảnh sát khu vực sử dụng điện thoại thông minh để tăng tương tác với người dân, do vậy hiệu quả công tác nắm tình hình địa bàn, phát hiện tội phạm và các vi phạm pháp luật rất hiệu quả, được nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Thứ ba là hệ thống camera giám sát an ninh bố trí rộng khắp trên địa bàn quận được khai thác và sử dụng hết sức hiệu quả, đã góp phần làm giảm tình hình tội phạm và nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án,…

Trong quá trình triển khai các kế hoạch, căn cứ yêu cầu thực tiễn đặt ra và theo sự chỉ đạo của Trưởng Công an quận Long Biên, công an 14 phường trên địa bàn đã tập trung rà soát, lập kế hoạch điều tra, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh; tội phạm cướp, cướp giật; trộm cắp, cờ bạc, ma túy;…

Qua đó đã kiềm chế, làm giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện, điều tra khám phá nhiều vụ án về tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường; không để tồn tại các tụ điểm về tệ nạn xã hội gây nhức nhối trong dư luận, không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lộng hành.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đăng Tiến - Trưởng Công an phường Thượng Thanh cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn phường Thượng Thanh được giữ vững, không để xảy ra mâu thuẫn phức tạp trong nhân dân; bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm và các sự kiện diễn ra trên địa bàn.

Công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được quan tâm chỉ đạo hiệu quả và thu được nhiều kết quả tích cực. Các vụ phạm pháp hình sự được kiềm chế và làm giảm; không để phát sinh điểm phức tạp về tệ nạn cờ bạc, trộm cắp. Lực lượng Công an phường cũng đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường. Công tác chấp hành pháp luật được đảm bảo. Công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự tiếp tục được quan tâm, duy trì thực hiện nghiêm túc.

H. Phong

Nguồn :