Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng

(LĐTĐ) Hai năm qua, với chủ trương đưa Công an chính quy về xã của Bộ Công an, lực lượng Công an chính quy trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực bám địa bàn, phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự; đồng thời triệt phá nhiều vụ việc, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ nhằm từng bước chuyển hóa địa bàn trọng điểm và khẳng định được hiệu quả mô hình Công an xã chính quy, tạo dấu ấn trong lòng nhân dân.
Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả Hà Nội đã bố trí Công an chính quy tại gần 300 xã Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự qua triển khai công an xã chính quy

Hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm

Những năm trước, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường, người từ tỉnh ngoài về cư trú, học tập, sinh sống ngày càng đông, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nở rộ… đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền đối trong công tác phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an xã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, thời gian gần đây khiến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Ngọc Hồi đã có những bước chuyển biến tích cực, rõ rệt. Đến nay các nhóm đánh giá tiêu chí trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp phần lớn đều đạt, nhân dân yên tâm lao động phát triển kinh tế.

Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng
Công an xã Thái Hòa, huyện Ba Vì đang trao đổi nghiệp vụ.

Thiếu tá, Trần Bá Thụ - Trưởng Công an xã Ngọc Hồi, cho biết, ngay sau khi được bổ nhiệm, điều động về xã, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ chiến sĩ; xây dựng quy chế làm việc để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả; làm tốt công tác phòng ngừa, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh, trật tự ngay tại địa bàn.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được kiềm chế, kéo giảm, không để xảy ra những vụ đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trong năm 2021 xảy ra 14 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái bằng 41,2%. Trên địa bàn xã không để xảy ra các vụ trọng án, tất cả mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được phát hiện sớm, hòa giải kịp thời, không để phát sinh mâu thuẫn dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

“Qua đánh giá tình hình xác định, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã vẫn chủ yếu liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản. Nguyên nhân do địa bàn xã Ngọc Hồi tiềm ẩn nhiều phức tạp về tội phạm ma túy, số người nghiện trên địa bàn có trong hồ sơ quản lý là 56 đối tượng, đa số không nghề nghiệp, đây là nguy cơ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật để có tiền sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo thống kê của Bộ Công an, gần 2 năm qua Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 Công an chính quy/xã. Thống kê cho thấy từ 1/10/2017 đến tháng 6/2021, Công an xã đã xử lý hơn 283.000 tin báo tố giác tội phạm, chiếm trên 60%.

Tới nay lực lượng Công an xã chính quy đã có mặt tại 1934 xã, thị trấn trong đó có 1.028 xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, thành lập 100% chi bộ Công an xã.

Sau thời gian giãn cách xã hội do diễn biến của dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nhất là số đối tượng nghiện không có công ăn việc làm sẽ dễ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, cướp, cưỡng đoạt tài sản… Công an xã Ngọc Hồi đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân”, Trung tá Thụ chia sẻ.

Còn tại địa bàn huyện Ba Vì, thời gian qua, hình ảnh những chiến sĩ Công an chính quy phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể, đến từng hộ gia đình tuyên truyền pháp luật đã trở nên quen thuộc với người dân xã Tản Hồng. Anh Lê Tùng Anh, người dân ở xã, cho biết, từ khi Công an xã chính quy về đây, các đối tượng nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp vặt đã giảm hẳn, cuộc sống xóm làng bình yên hơn.

Mặt khác, Công an xã thường xuyên tiếp xúc, thăm hỏi tình hình đời sống người dân, qua đó, người dân cung cấp nhiều tin tức có giá trị cho lực lượng Công an, nhất là những vi phạm pháp luật và tệ nạn ma túy, góp phần vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Tương tự, chị Phạm Thị Mến cũng cảm thấy an tâm hơn khi có lực lượng Công an chính quy về xã. “Trước đây, mỗi khi đi ra đường vào buổi tối khá là sợ, lúc ấy, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, nhưng giờ đây, cảm giác ấy không còn, thay vào đó, mọi người thấy yên tâm hơn vì những đối tượng “cộm cán” đã không còn manh động nữa”, chị Mến chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vũ Đình Trà - Trưởng Công an xã Tản Hồng, cho biết, từ khi về đảm nhận chức danh Công an xã chính quy, anh em trong đơn vị luôn xác định vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phải vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức về việc chấp hành pháp luật, từ đó chuyển hóa được địa bàn phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn an toàn, bình yên. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của các cấp trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng, chống dịch, anh em trong đơn vị vẫn khắc phục khó khăn, không quản ngày đêm bám địa bàn, vừa tuyên truyền, vừa xử lý nghiêm những đối tượng cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, Công an xã Tản Hồng có 5 thành viên, đều công tác xa nhà, có những thời điểm không có thời gian về thăm gia đình. Thế nhưng, tất cả đều nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhờ vậy trong năm qua, Công an xã Tản Hồng đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà Công an huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã giao. Đáng chú ý mô hình “giúp đỡ người lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng” mà Công an xã Tản Hồng duy trì tốt những năm qua đã góp phần giúp những người đã từng lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa bàn…

Như trường hợp của anh N.N.V (sinh năm 1972, xã Tản Hồng), trước đây do bạn bè lôi kéo nên anh V. đã sa ngã vào con đường lầm lỗi và phải chịu mức án hơn 2 năm tù giam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, anh V. luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ Công an xã. Công an xã Tản Hồng đã cử cán bộ thường xuyên gần gũi, động viên đồng thời hỗ trợ anh V. ổn định cuộc sống. Hiện, anh V. đang làm bảo vệ trong một công ty trên địa bàn xã với mức thu nhập trên 4 triệu đồng.

Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng
Công an xã thường xuyên đi kiểm tra nắm tình hình tại địa bàn.

Theo Trung tá Vũ Đình Trà, để mô hình hoạt động hiệu quả, thực sự có chất lượng, Ban điều hành mô hình đã phân công các thành viên thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tạo điều kiện trong hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ làm ăn, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti, vươn lên làm lại cuộc đời.

Đồng thời, những người chấp hành xong án phạt tù được giúp đỡ, tiến bộ, không giao du với các đối tượng xấu để phát sinh hành vi vi phạm pháp luật. Thực hiện mô hình này cộng đồng, xã hội cũng có thái độ cởi mở, tích cực hơn trong việc chung tay cùng giáo dục, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng, cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 70 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 6 người chưa đủ thời gian xóa án tích. Đa số những người này sau khi trở về địa phương đều mang tâm lý tự ti, mặc cảm nên rất cần sự giúp đỡ động viên của chính quyền địa phương và các đoàn thể để họ có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành những công dân có ích. Đảng ủy xã Tản Hồng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 26-NQ/ĐU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xây dựng mô hình “giúp đỡ người lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng”, trong đó, lực lương Công an xã Tản Hồng là lực lượng nòng cốt.

Chủ trương đúng đắn

Qua tìm hiểu, 2 năm qua, số tin báo, tố giác về tội phạm do lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy tiếp nhận trong thời gian vừa qua tăng hơn so với lực lượng Công an xã trước đây. Một trong những lý do là trước đây lực lượng Công an xã bán chuyên trách hầu hết là người địa phương nên thường lựa chọn phương pháp hòa giải khi giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm, vụ việc phạm pháp hình sự (không thống kê, báo cáo cáo lên Công an huyện); hoặc đối với các vụ, việc hình sự phức tạp thì hướng dẫn người dân đến trình báo tại Công an huyện hoặc các Đồn Công an.

Đánh giá về hiệu quả của chủ trương đưa Công an chính quy về xã, ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, đây là một trong những Đề án rất đúng và trúng của Bộ Công an.

Từ ngày bố trí lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm, công tác ở xã, các lĩnh vực, mọi mặt đời sống đã có sự thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự có những chuyển biến tích cực, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã khẩn trương thực hiện phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân có gắn chíp cho Nhân dân được đảm bảo tiến độ.

Thực tiễn đã chứng minh, việc bố trí Công an xã chính quy là chủ trương đúng đắn, chiến lược của Bộ Công an nhằm tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề an ninh trật tự ngay từ đầu, ngay tại cơ sở; tăng cường cải cách hành chính, đưa các dịch vụ công về an ninh trật tự trực tiếp đến với người dân. Tính đến nay, Công an 63 tỉnh thành đã bố trí đảm bảo đạt 100% số xã, chất lượng công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở tiếp tục được nâng lên, mối quan hệ giữa công an và nhân dân ngày càng được củng cố.

Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng Công an xã đã tích cực bám địa bàn, bám dân, triển khai toàn diện các nội dung công tác một cách bài bản, tạo nên sự đổi mới về công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, ...
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, ...
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...
Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...

Tin khác

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động