Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng

(LĐTĐ) Hai năm qua, với chủ trương đưa Công an chính quy về xã của Bộ Công an, lực lượng Công an chính quy trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực bám địa bàn, phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự; đồng thời triệt phá nhiều vụ việc, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ nhằm từng bước chuyển hóa địa bàn trọng điểm và khẳng định được hiệu quả mô hình Công an xã chính quy, tạo dấu ấn trong lòng nhân dân.
Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả Hà Nội đã bố trí Công an chính quy tại gần 300 xã Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự qua triển khai công an xã chính quy

Hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm

Những năm trước, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường, người từ tỉnh ngoài về cư trú, học tập, sinh sống ngày càng đông, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nở rộ… đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền đối trong công tác phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an xã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, thời gian gần đây khiến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Ngọc Hồi đã có những bước chuyển biến tích cực, rõ rệt. Đến nay các nhóm đánh giá tiêu chí trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp phần lớn đều đạt, nhân dân yên tâm lao động phát triển kinh tế.

Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng
Công an xã Thái Hòa, huyện Ba Vì đang trao đổi nghiệp vụ.

Thiếu tá, Trần Bá Thụ - Trưởng Công an xã Ngọc Hồi, cho biết, ngay sau khi được bổ nhiệm, điều động về xã, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ chiến sĩ; xây dựng quy chế làm việc để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả; làm tốt công tác phòng ngừa, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh, trật tự ngay tại địa bàn.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được kiềm chế, kéo giảm, không để xảy ra những vụ đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trong năm 2021 xảy ra 14 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái bằng 41,2%. Trên địa bàn xã không để xảy ra các vụ trọng án, tất cả mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được phát hiện sớm, hòa giải kịp thời, không để phát sinh mâu thuẫn dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

“Qua đánh giá tình hình xác định, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn xã vẫn chủ yếu liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản. Nguyên nhân do địa bàn xã Ngọc Hồi tiềm ẩn nhiều phức tạp về tội phạm ma túy, số người nghiện trên địa bàn có trong hồ sơ quản lý là 56 đối tượng, đa số không nghề nghiệp, đây là nguy cơ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật để có tiền sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo thống kê của Bộ Công an, gần 2 năm qua Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 Công an chính quy/xã. Thống kê cho thấy từ 1/10/2017 đến tháng 6/2021, Công an xã đã xử lý hơn 283.000 tin báo tố giác tội phạm, chiếm trên 60%.

Tới nay lực lượng Công an xã chính quy đã có mặt tại 1934 xã, thị trấn trong đó có 1.028 xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, thành lập 100% chi bộ Công an xã.

Sau thời gian giãn cách xã hội do diễn biến của dịch Covid-19, kinh tế khó khăn nhất là số đối tượng nghiện không có công ăn việc làm sẽ dễ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, cướp, cưỡng đoạt tài sản… Công an xã Ngọc Hồi đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân”, Trung tá Thụ chia sẻ.

Còn tại địa bàn huyện Ba Vì, thời gian qua, hình ảnh những chiến sĩ Công an chính quy phối hợp cùng với các tổ chức đoàn thể, đến từng hộ gia đình tuyên truyền pháp luật đã trở nên quen thuộc với người dân xã Tản Hồng. Anh Lê Tùng Anh, người dân ở xã, cho biết, từ khi Công an xã chính quy về đây, các đối tượng nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp vặt đã giảm hẳn, cuộc sống xóm làng bình yên hơn.

Mặt khác, Công an xã thường xuyên tiếp xúc, thăm hỏi tình hình đời sống người dân, qua đó, người dân cung cấp nhiều tin tức có giá trị cho lực lượng Công an, nhất là những vi phạm pháp luật và tệ nạn ma túy, góp phần vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Tương tự, chị Phạm Thị Mến cũng cảm thấy an tâm hơn khi có lực lượng Công an chính quy về xã. “Trước đây, mỗi khi đi ra đường vào buổi tối khá là sợ, lúc ấy, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, nhưng giờ đây, cảm giác ấy không còn, thay vào đó, mọi người thấy yên tâm hơn vì những đối tượng “cộm cán” đã không còn manh động nữa”, chị Mến chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Vũ Đình Trà - Trưởng Công an xã Tản Hồng, cho biết, từ khi về đảm nhận chức danh Công an xã chính quy, anh em trong đơn vị luôn xác định vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phải vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức về việc chấp hành pháp luật, từ đó chuyển hóa được địa bàn phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn an toàn, bình yên. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của các cấp trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng, chống dịch, anh em trong đơn vị vẫn khắc phục khó khăn, không quản ngày đêm bám địa bàn, vừa tuyên truyền, vừa xử lý nghiêm những đối tượng cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, Công an xã Tản Hồng có 5 thành viên, đều công tác xa nhà, có những thời điểm không có thời gian về thăm gia đình. Thế nhưng, tất cả đều nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhờ vậy trong năm qua, Công an xã Tản Hồng đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà Công an huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã giao. Đáng chú ý mô hình “giúp đỡ người lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng” mà Công an xã Tản Hồng duy trì tốt những năm qua đã góp phần giúp những người đã từng lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa bàn…

Như trường hợp của anh N.N.V (sinh năm 1972, xã Tản Hồng), trước đây do bạn bè lôi kéo nên anh V. đã sa ngã vào con đường lầm lỗi và phải chịu mức án hơn 2 năm tù giam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, anh V. luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ Công an xã. Công an xã Tản Hồng đã cử cán bộ thường xuyên gần gũi, động viên đồng thời hỗ trợ anh V. ổn định cuộc sống. Hiện, anh V. đang làm bảo vệ trong một công ty trên địa bàn xã với mức thu nhập trên 4 triệu đồng.

Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng
Công an xã thường xuyên đi kiểm tra nắm tình hình tại địa bàn.

Theo Trung tá Vũ Đình Trà, để mô hình hoạt động hiệu quả, thực sự có chất lượng, Ban điều hành mô hình đã phân công các thành viên thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tạo điều kiện trong hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ làm ăn, giúp họ vượt qua mặc cảm, tự ti, vươn lên làm lại cuộc đời.

Đồng thời, những người chấp hành xong án phạt tù được giúp đỡ, tiến bộ, không giao du với các đối tượng xấu để phát sinh hành vi vi phạm pháp luật. Thực hiện mô hình này cộng đồng, xã hội cũng có thái độ cởi mở, tích cực hơn trong việc chung tay cùng giáo dục, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng, cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 70 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 6 người chưa đủ thời gian xóa án tích. Đa số những người này sau khi trở về địa phương đều mang tâm lý tự ti, mặc cảm nên rất cần sự giúp đỡ động viên của chính quyền địa phương và các đoàn thể để họ có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành những công dân có ích. Đảng ủy xã Tản Hồng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 26-NQ/ĐU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xây dựng mô hình “giúp đỡ người lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng”, trong đó, lực lương Công an xã Tản Hồng là lực lượng nòng cốt.

Chủ trương đúng đắn

Qua tìm hiểu, 2 năm qua, số tin báo, tố giác về tội phạm do lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy tiếp nhận trong thời gian vừa qua tăng hơn so với lực lượng Công an xã trước đây. Một trong những lý do là trước đây lực lượng Công an xã bán chuyên trách hầu hết là người địa phương nên thường lựa chọn phương pháp hòa giải khi giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm, vụ việc phạm pháp hình sự (không thống kê, báo cáo cáo lên Công an huyện); hoặc đối với các vụ, việc hình sự phức tạp thì hướng dẫn người dân đến trình báo tại Công an huyện hoặc các Đồn Công an.

Đánh giá về hiệu quả của chủ trương đưa Công an chính quy về xã, ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, đây là một trong những Đề án rất đúng và trúng của Bộ Công an.

Từ ngày bố trí lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm, công tác ở xã, các lĩnh vực, mọi mặt đời sống đã có sự thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự có những chuyển biến tích cực, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã khẩn trương thực hiện phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân có gắn chíp cho Nhân dân được đảm bảo tiến độ.

Thực tiễn đã chứng minh, việc bố trí Công an xã chính quy là chủ trương đúng đắn, chiến lược của Bộ Công an nhằm tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề an ninh trật tự ngay từ đầu, ngay tại cơ sở; tăng cường cải cách hành chính, đưa các dịch vụ công về an ninh trật tự trực tiếp đến với người dân. Tính đến nay, Công an 63 tỉnh thành đã bố trí đảm bảo đạt 100% số xã, chất lượng công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở tiếp tục được nâng lên, mối quan hệ giữa công an và nhân dân ngày càng được củng cố.

Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng Công an xã đã tích cực bám địa bàn, bám dân, triển khai toàn diện các nội dung công tác một cách bài bản, tạo nên sự đổi mới về công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an ...
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 ...

Tin khác

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Trong quá trình chữa cháy, một cảnh sát bị thương nhẹ.
Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội để ngăn chặn trẻ em vị thành niên phạm tội

(LĐTĐ) Thời gian qua, liên tục những vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Đáng báo động, những vụ việc đều do các đối tượng là trẻ vị thành niên gây ra khiến dư luận không khỏi lo lắng.
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Yên Bài…
Công an quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an quận Đống Đa: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã chú trọng đến công tác phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các lực lượng chức năng Công an quận đã nỗ lực để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận…
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

Cảnh báo tình trạng sử dụng hung khí “nóng”

(LĐTĐ) Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, thời gian qua, tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, nhiều vụ đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” để gây án, tạo bức xúc dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội: Những chiến công lặng thầm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an thành phố Hà Nội đã lập nhiều chiến công, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho Thủ đô…
Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên gia đình các chiến sĩ hy sinh

Bộ trưởng Bộ Công an thăm, động viên gia đình các chiến sĩ hy sinh

(LĐTĐ) Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Cầu Giấy đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke tại số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).
Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

Các anh từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà hy sinh

(LĐTĐ) Tối 1/8, người dân Thành phố bàng hoàng, xót xa trước thông tin về 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) hy sinh khi làm nhiệm vụ tại vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa. Trong chính những lúc gian nguy nhất, đạo đức nghề nghiệp của các anh ngời sáng bởi lòng dũng cảm và sự hi sinh quên mình.
3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

3 chiến sĩ cảnh sát PCCC đưa 8 người ra ngoài an toàn trước khi hy sinh

(LĐTĐ) Sau khi đưa 8 người thoát khỏi đám cháy an toàn, 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục quay lại tìm kiếm nạn nhân thì trần nhà sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động