Cơm, bún, phở... tăng theo giá gạo

(LĐTĐ) Giá gạo tăng đột biến đã đẩy nguyên liệu đầu vào của sản phẩm chế biến từ gạo như bún, phở, mì, bánh cuốn,… tăng theo. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và các tiểu thương chật vật vừa tìm nguồn cung gạo, vừa cố gắng kiềm giữ giá trong khó khăn.
Gió đảo chiều, giá gạo xuất khẩu Việt Nam lại vượt Thái Lan Việt Nam có thể xuất khẩu gạo trên 7,5 triệu tấn trong năm 2023

Giá lúa gạo tại thị trường nội địa liên tục tăng, tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, các tiểu thương tại các chợ truyền thống và các cửa hàng bán lẻ, làm tăng giá các loại bột gạo và món ăn truyền thống như cơm, bún, phở, bánh cuốn,...

Tình hình tăng giá gạo cũng đã tác động trực tiếp lên các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, khiến việc điều chỉnh giá của các sản phẩm liên quan trở thành điều khó tránh.

Theo ghi nhận tại một số quán ăn, chợ truyền thống ở Hà Nội, các mặt hàng cơm, bún, phở, bánh cuốn… đã tăng so với một tuần trước đây.

Anh Đoàn Vĩnh Hà (trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mới đây khi anh đến ăn trưa tại quán cơm gà Tuyết Nhung trên phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), được nhân viên thông báo hiện tại mỗi đĩa cơm sẽ tăng thêm 2.000 đồng. “Nhân viên của quán nói rằng mặc dù chưa thay bảng giá mới nhưng mỗi suất cơm sẽ thu thêm 2.000 đồng. Tôi thấy hầu hết khách hàng cũng vui vẻ trả thêm tiền chứ không ý kiến gì vì gần đây giá gạo tăng đột biến vậy mà”, anh Hà nói.

Cơm, bún, phở... rục rịch tăng theo giá gạo
Giá gạo tăng khiến các cơ sở ăn uống buộc phải tăng giá bán.

Bà Lê Thị Nguyệt - chủ cửa hàng bún ở chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, hàng ngày bà nhập hàng với lượng lớn từ một cơ sở sản xuất ở huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, gần đây, chủ cơ sở này thông báo tăng giá bún thêm 2.000 đồng/kg.

“Trước đây, 1kg bún có giá 10.000 đồng, do tôi mua số lượng lớn. Nhưng gần đây, giá đã tăng lên 12.000 đồng/kg, tức là tăng thêm 2.000 đồng sau khoảng 1 tuần. Nguyên nhân chủ yếu là do giá gạo 504 sử dụng để sản xuất bún và phở đã tăng cao”, bà Nguyệt nói.

Với khách mua số lượng lớn, bà Nguyệt chỉ nâng giá nhẹ, nhưng đối với khách mua ít, bà tăng khoảng 1.000 - 2.000 đồng để có lãi.

Bà Nguyệt thông tin thêm, gạo 504 có đặc điểm hạt gạo dài, trắng ngà, ít tấm. Nếu dùng để làm bánh, bột hoặc bún phải là loại gạo được chà từ lúa trữ 1 năm trở lên. Còn gạo 504 mới xay có đặc tính nở xốp và mềm cơm hơn nên không phù hợp để sản xuất, nhưng hiện tại nguồn cung loại gạo này đang hạn chế.

Theo khảo sát, không chỉ bún mà các loại bột gạo, bánh phở, bánh cuốn cũng đồng loạt tăng giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Giá bún tươi sử dụng cho món bún riêu và bún bò đã tăng từ 10.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg. Giá bánh cuốn cũng đã tăng từ 20.000 đồng/kg lên 23.000 đồng/kg. Giá bún khô đã tăng thêm 3.000 đồng/kg, lên 33.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá các loại bột gạo dùng để làm bánh cũng đã tăng. Chị Ngọc Mai, tiểu thương tại chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay, các loại bột gạo thương hiệu Minh Đức đã tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/bịch, tùy theo loại 400g hay 800g.

Cơm, bún, phở... rục rịch tăng theo giá gạo
Tại các chợ truyền thống, những mặt hàng như bún, phở, bánh đa,... tăng theo giá gạo.

Các loại bột gạo tẻ Thái Lan cũng đã tăng thêm 2.000 đồng/túi 400g, lên mức 20.000 đồng/túi, với một số cửa hàng thậm chí tăng thêm 4.000 đồng/túi 400g, tương đương 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi, giá các loại bún tươi, bánh phở và bún khô vẫn duy trì ở mức giá cũ.

Bà Ngô Nguyệt Ánh - Công ty cổ phần Thực phẩm An Đông cho hay, loại gạo dùng để sản xuất bún, phở, bánh cuốn,… trước đây có giá 13.000 đồng/kg, nay tăng lên 17.000 đồng, mức tăng tương đương 20%. Dù vậy, công ty vẫn chưa tăng giá sản phẩm bán ra.

Theo bà Ánh, các sản phẩm của công ty đều nằm trong chương trình bình ổn thị trường, công ty có nguồn gạo dự trữ để sản xuất trong 1 - 3 tháng nên vẫn ưu tiên việc ổn định giá bán. Nhưng nếu trong vòng 2 tháng tới, giá gạo tiếp tục tăng thì công ty buộc phải tăng giá bán.

“Gạo Ấn Độ ảnh hưởng lớn đến thị trường gạo thế giới. Việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu gạo khiến giá gạo thế giới tăng. Khi gạo tăng giá thì nhiều sản phẩm khác cũng tăng giá theo”, bà Ánh giải thích.

Ông Đỗ Duy Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Đỗ Anh cho biết, giá gạo mà doanh nghiệp dùng để sản xuất bún sạch cứ tăng dần. Từ mức giá 9.800 - 10.000 đồng/kg, hiện giá gạo này đã tăng lên 15.500 - 16.000 đồng/kg. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của doanh nghiệp nói riêng, của ngành sản xuất thực phẩm bún, phở… nói chung.

“Chúng tôi xác định được xu thế giá nguyên vật liệu tăng nên cũng trữ được một ít gạo để sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay giá nguyên liệu tăng mà chúng tôi chưa thể tăng được giá bún và có thể sang đến tháng 9 mới tăng giá được, rất khó khăn”, ông Anh nói.

“Hiện nay, giá gạo và giá xăng, dầu đều tăng, nhưng khi chúng tôi thông báo tăng giá thêm khoảng 3.000 đồng/kg bún thì khách hàng không chịu. Trong tình hình này nếu Nhà nước không điều tiết được thì chúng tôi chắc chỉ cầm cự hỗ trợ được khách hàng trong 1 tháng nữa thôi”, ông Anh nói thêm.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Trong 2 tháng đầu năm 2024, tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ, trong khi thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng rất dồi dào. Ngân hàng Nhà nước cho biết, đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: Chỉ số CPI tháng 2/2024 tăng 1,01%

Hà Nội: Chỉ số CPI tháng 2/2024 tăng 1,01%

(LĐTĐ) Tháng 2/2024, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng 1,01% so với tháng trước, tăng 1,33% so với tháng 12/2023 và tăng 5,28% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường vàng sáng nay tăng sốc, vàng SJC xô đổ kỷ lục

Thị trường vàng sáng nay tăng sốc, vàng SJC xô đổ kỷ lục

(LĐTĐ) Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 2/3 tăng dữ dội sau khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát. Trong nước, giá vàng SJC sáng nay lập tức tăng 900 nghìn đồng, lên 80,7 triệu đồng/lượng, lập kỷ lục đầu tiên năm 2024.
Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn trưa 1/3 tăng lên mức kỷ lục, xuất hiện mức giá bán ra trên 66,7 triệu đồng/lượng.
Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

(LĐTĐ) Từ năm 2021-2023, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam. Trong đó, mặt hàng mỹ phẩm xử lý 123 vụ, xử phạt hơn 959 triệu đồng; thực phẩm chức năng có 31 vụ, xử phạt 226 triệu đồng; 100 vụ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt 707 triệu đồng...
Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Sáng 1/3, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đi lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ vững quyết định hoãn cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Giá vàng trong nước cũng chưa có dấu hiệu giảm.
Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu, theo đó, từ 15h ngày 29/2, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 277 đồng/lít, không cao hơn 22.752 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 330 đồng/lít, không cao hơn 23.929 đồng/lít.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động